MTTQ TP Hạ Long: Trách nhiệm, nghĩa tình với người có công

Thứ Bảy, 22/07/2017, 15:18 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp MTTQ TP Hạ Long quan tâm thực hiện. Hoạt động này đã góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành đối với những người có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Cán bộ MTTQ TP Hạ Long và phường Hồng Hải thăm hỏi cuộc sống gia đình thương binh Phạm Văn Thảo (ngoài cùng bên phải) ở tổ 6, khu 7B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
Cán bộ MTTQ TP Hạ Long và phường Hồng Hải thăm hỏi cuộc sống gia đình thương binh Phạm Văn Thảo (ngoài cùng bên phải) ở tổ 6, khu 7B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hạ Long, cho biết: Hạ Long là địa phương có số người có công (NCC) được hưởng trợ cấp hàng tháng cao nhất tỉnh với trên 3.500 người. Bao gồm 8 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 2 Anh hùng Lực lượng vũ trang, nhân dân, trên 1.300 thương - bệnh binh và gần 2.200 cựu thanh niên xung phong, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, bị nhiễm chất độc hoá học...  Hàng năm, MTTQ các cấp của thành phố luôn chủ động phối hợp với ngành chức năng bám sát cơ sở, rà soát, nắm rõ số lượng, hoàn cảnh của từng trường hợp NCC và thân nhân của họ. Đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tích cực giám sát việc chi trả chế độ với các gia đình NCC với cách mạng. Từ đó tham mưu với cấp uỷ, chính quyền có kế hoạch hỗ trợ thăm hỏi, động viên kịp thời, không để sót bất cứ trường hợp nào. Cùng với đó, cán bộ mặt trận ở cơ sở phát huy vai trò trong tuyên truyền, phổ biến đến người dân về những chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước đối với NCC, gia đình chính sách. Đồng thời, MTTQ thành phố phân công cho từng tổ chức thành viên với nhiệm vụ cụ thể, tránh sự chồng chéo. Điển hình như Hội CCB thực hiện việc rà soát, nắm bắt số lượng và hoàn cảnh cụ thể của các thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc hoá học trên địa bàn; Hội LHPN giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để chị em được trao đổi, nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam nặng tại gia đình; Đoàn Thanh niên hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho con em của NCC có hoàn cảnh khó khăn... Cùng với đó, MTTQ các cấp thực hiện liên hệ, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ nguồn Quỹ này, trong 6 tháng đầu năm 2017, thành phố đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 5 nhà cho NCC có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tổng kinh phí trên 136 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất 16 triệu đồng cho 10 thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ; thăm, tặng quà 10 cháu là con của NCC với tổng trị giá các suất quà trên 20 triệu đồng.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, MTTQ thành phố đã xây dựng kế hoạch, có công văn triển khai đến MTTQ các phường và tổ chức thành viên. Theo đó, MTTQ các cấp và đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, hội viên, nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong chăm lo cho NCC thông qua các hội nghị, cuộc họp chi bộ, tổ dân, khu phố; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành trong thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa... MTTQ các phường chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thăm hỏi, tặng quà thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp ra quân dọn vệ sinh, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ và nhà bia ghi tên liệt sĩ trên địa bàn thành phố, chuẩn bị cho lễ dâng hương, thắp nến tri ân...

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.