Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 (1947-2017)

Trọn nghĩa tri ân, vẹn tình đồng đội

Thứ Tư, 19/07/2017, 06:17 [GMT+7]
.
.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, LLVT tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”. Những việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp của LLVT tỉnh đã góp phần giúp các đối tượng chính sách giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”

Thượng tá Nguyễn Hữu Cảnh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng uỷ Quân sự tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động thi đua cao điểm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” trong toàn lực lượng, thời gian 70 ngày (từ 18-5 đến 27-7). Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CBCS LLVT tỉnh và nhân dân trên địa bàn tỉnh đối với công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Thông qua đây góp phần nâng cao, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn.

Bộ CHQS tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện Hoành Bồ.
Bộ CHQS tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện Hoành Bồ.

Cùng với các hoạt động thi đua sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện giỏi, xây dựng chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã chú trọng thi đua làm tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, chính sách trên địa bàn. Trước hết, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng Quân khu 3 tổ chức trưng bày hình ảnh về công tác, chính sách quân đội, hậu phương quân đội, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của LLVT; tham gia Hội thi “Tìm hiểu về 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ” trên báo viết, báo điện tử Quân đội nhân dân. Đồng thời, tổ chức chiếu phim lịch sử truyền thống cách mạng phục vụ thương, bệnh binh, CBCS và nhân dân địa phương...

Thực hiện kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh về việc “Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ”, các cơ quan, đơn vị chủ động, tích cực, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa phù hợp với thực tiễn địa phương. Nổi bật phải kể đến chương trình xây “Nhà tình nghĩa”, trị giá 70 triệu đồng/nhà, tặng các đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phấn đấu bàn giao, tặng nhà vào dịp 27-7 năm nay; vận động CBCS tham gia chương trình “Áo ấm” tặng thương binh, bệnh binh nặng; “Áo lụa tặng Mẹ” tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do Quân đội nhận phụng dưỡng. Cùng với đó, phối hợp tổ chức các đoàn khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, ưu tiên những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và đơn vị kết nghĩa tổ chức tu sửa, tôn tạo, nâng cấp và viếng các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả kế hoạch của Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế...

Lan toả những việc làm thiết thực

Sau hơn 2 tháng triển khai, đợt thi đua cao điểm đã thực sự lan toả tới toàn LLVT tỉnh. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được các cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị vào cuộc tích cực, đạt hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức khởi công xây 37 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Ông Lương Ngọc Sính (thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu), thương binh hạng 4/4 trong kháng chiến chống Mỹ, được hỗ trợ xây dựng nhà ở mới, chia sẻ: “Trước đây ngôi nhà cấp 4 của gia đình tôi xuống cấp nghiêm trọng, nhưng hoàn cảnh khó khăn, sức khoẻ tôi yếu nên không thể xây nhà mới. Vừa qua, được các CBCS Ban CHQS huyện ủng hộ 50 triệu đồng và ngày công lao động giúp gia đình tôi xây nhà, cuối tháng 7 này sẽ hoàn thành. Tôi thực sự biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Ban CHQS huyện đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng như gia đình tôi”.  

Ban CHQS TP Uông Bí và Ban CHQS TP Hạ Long đã hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng một điểm trường cấp 2 tại xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ), trị giá 450 triệu đồng... Trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đối tượng chính sách và một số hộ nghèo ở 3 địa phương: Uông Bí, Đông Triều và Hoành Bồ. Mỗi địa phương đoàn đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 đối tượng, mỗi suất thuốc trị giá 100.000 đồng và tặng 5 suất quà (700.000 đồng/suất). Ông Hồ Hữu Thanh (thôn 5, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) là thương binh hạng 3/4, tâm sự: “Mỗi khi thời tiết thay đổi, tôi hay bị đau nhức và mệt mỏi, nhưng chủ quan không đi khám. Mới đây, nghe thông báo có đoàn y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh đến tư vấn khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tôi đã đến khám ngay. Các bác sĩ rất tận tình, không chỉ khám, chẩn đoán tôi bị cao huyết áp, một số bệnh về xương khớp, cho thuốc về điều trị, mà còn tận tình hướng dẫn tôi cách tự phòng bệnh và kiểm tra sức khoẻ của bản thân...”.

Trong đợt thi đua cao điểm này, Bộ CHQS tỉnh còn phối hợp Quân khu tổ chức thăm, tặng quà 21 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do Bộ Quốc phòng phụng dưỡng; tặng quà 27 quân nhân ốm đau đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn. Ban CHQS 14 huyện, thị xã, thành phố cũng chủ động tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách của cơ quan, đơn vị và địa phương. Mỗi đơn vị tặng từ 3-5 sổ tiết kiệm, tặng giống vốn, công cụ sản xuất cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng từ 5-7 suất quà cho gia đình đối tượng chính sách, thương binh, con liệt sĩ đang công tác tại cơ quan, đơn vị...

Đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” đã thực sự mang lại hiệu quả cao, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng chính sách trên địa bàn; góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.