Hạ Long nỗ lực cải thiện "chỉ số hài lòng" của người dân

Thứ Hai, 31/07/2017, 08:19 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp trong giải quyết nhu cầu của tổ chức và công dân, thời gian qua, TP Hạ Long đã tăng cường các giải pháp để tạo niềm tin của nhân dân vào hiệu quả quản lý và cung ứng dịch vụ công trên địa bàn.

Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành uỷ Hạ Long, cho biết: Thành uỷ đã ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng, trách nhiệm và hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thành phố; đồng thời chỉ đạo UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện; thành lập Ban Chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công. Ngoài ra, Hạ Long cũng đã ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; tổ chức thực hiện nghiêm quy chế văn hoá công sở, bổ sung vào quy chế làm việc của từng cơ quan, đơn vị về thái độ, tinh thần trách nhiệm trong công việc, văn hoá giao tiếp, ứng xử với tổ chức và người dân đến liên hệ công tác. Thành phố đã in 14.000 cuốn sách “Một số nội dung cơ bản về hiệu quả quản trị và hành chính công” phát cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố, tổ trưởng, khu trưởng khu dân cư, người dân đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Hành chính công (HCC) thành phố và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các phường; mở 2 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, văn hoá ứng xử cho gần 300 CB,CC,VC, 2 lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện nhiệm vụ cho chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND và 5 chức danh công chức cấp phường. Cùng với đó, thành phố đã tổ chức phát phiếu khảo sát, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo phường, thành phố với đại diện nhân dân để tuyên truyền trực tiếp đến người dân những kết quả mà thành phố đã thực hiện trong việc công khai minh bạch, phòng, chống tham nhũng, cải cách TTHC, tăng cường sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở...

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với TP Hạ Long về một số nội dung liên quan đến triển khai nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm 2017.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với TP Hạ Long về một số nội dung liên quan đến triển khai nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm 2017.

Với những giải pháp quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả, việc nâng cao chất lượng quản trị HCC trên địa bàn TP Hạ Long đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, như với nội dung tăng cường sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở, thành phố đã triển khai nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Nhờ đó đã tổ chức thành công cuộc bầu cử khu trưởng tại 20/20 phường với số lượng đại diện hộ gia đình tham gia bỏ phiếu đạt trên 98%. Các hoạt động xã hội hoá, vận động tham gia đóng góp tự nguyện của người dân cho các hoạt động văn hoá, du lịch, từ thiện, nhân đạo đạt hiệu quả cao. Điển hình như phong trào hiến đất làm đường, phường Hà Trung đã vận động các hộ dân xây dựng, mở rộng đường 336 đã có 489/489 hộ dân bàn giao mặt bằng, trong đó có trên 400 hộ dân tham gia hiến đất, công trình cây xanh để làm đường với trên 4.000m2 đất được hiến; hàng nghìn công trình phụ trợ, giá trị ước tính khoảng trên 20 tỷ đồng. Trong đẩy mạnh công khai minh bạch, TP Hạ Long đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc niêm yết các TTHC tại Trung tâm HCC và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các phường; lập hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng ở các lĩnh vực du lịch, cải cách hành chính để tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp; lắp đặt hệ thống camera giám sát tại Trung tâm HCC thành phố, 20/20 phường và camera quan sát tại các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; khung giá đất và phương án điều chỉnh, nhất là vấn đề quản lý sử dụng đất của cấp phường, bên cạnh được công khai còn có sự tham gia ý kiến của người dân. Các dự thảo kế hoạch triển khai các chương trình, dự án; chủ trương, phương án đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tái định cư; phương án quy hoạch khu dân cư; chỉ số mốc địa giới đền bù, số hộ, diện tích... đều được công khai đến người dân bằng nhiều hình thức thích hợp cho người dân dễ dàng tiếp cận. Trong nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân, UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị, UBND các phường tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định. Nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải cụ thể hoá việc thực hiện trách nhiệm giải trình trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan. Song song với đó, quan tâm thực hiện tốt hội nghị giao ban với bí thư chi bộ, trưởng  khu phố và trưởng ban công tác mặt trận để trực tiếp nắm, giải trình những ý kiến kiến nghị của khu dân cư; tổ chức các hội nghị gặp mặt với doanh nghiệp để trao đổi, giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và tạo điều kiện để doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đến nay cấp uỷ các phường đã tổ chức được 143 buổi với 4.802 lượt người và hơn 1.000 ý kiến tham gia.

Song song với các nội dung trên, TP Hạ Long cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện 100% thủ tục đã được đưa vào thực hiện tại Trung tâm HCC và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các phường. Đặc biệt để đảm bảo giải quyết thủ tục thông suốt, thành phố đã phân công các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cuối giờ làm việc hằng ngày thực hiện phê duyệt TTHC tại Trung tâm HCC, đồng thời thành lập 2 tổ công tác thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị. Đến nay đã kiểm tra 15 đơn vị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Các nội dung về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công cũng được quan tâm thực hiện, 100% cơ quan, đơn vị thực hiện trả lương qua tài khoản, thực hiện nghiêm túc việc kê khai tài sản, thu nhập đối với CB,CC,VC theo quy định. Việc cải thiện cung ứng dịch vụ công cũng đạt nhiều kết quả đột phá. Đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn đã được dùng điện lưới, được sử dụng nước máy; tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế đạt cao (89%). Thành phố đã hoàn thành việc phổ cập giáo dục tiểu học; 100% giáo viên đạt chuẩn. Từ đầu năm 2016 đến nay, thành phố đã triển khai đầu tư 23 công trình trường học với tổng số vốn bố trí là 399,4 tỷ đồng.

Với những kết quả và giải pháp đồng bộ đã, đang được triển khai, chắc chắn Hạ Long sẽ tiếp tục cải thiện chỉ số PAPI trong thời gian tới, củng cố niềm tin, sự hài lòng của người dân, góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác năm về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục chỉnh trang đô thị và xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện” trên địa bàn.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.