Chăm lo đời sống người có công với cách mạng

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Thứ Bảy, 15/07/2017, 09:34 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà đã luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm động viên, chia sẻ với các gia đình liệt sĩ, thương - bệnh binh, người có công với cách mạng.

Hiện nay, huyện Đầm Hà có hơn 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, trong đó có 281 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong những năm qua, công tác chăm lo cho người có công với cách mạng luôn được các cấp uỷ, chính quyền, tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện quan tâm, chú trọng thực hiện. Các chế độ, chính sách đối với người có công được chi trả đúng, kịp thời. Công tác chăm sóc đời sống thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được các cấp, ngành quan tâm. Qua rà soát cho thấy, 100% người có công trên địa bàn huyện được hưởng đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Lãnh đạo huyện Đầm Hà thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn.
Lãnh đạo huyện Đầm Hà thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn.

Những ngày tháng 7 này, huyện Đầm Hà đang khẩn trương xây mới, sửa chữa nhà ở cho một số gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Từ nguồn kinh phí Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” của tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình bà Chu Thị Moi, mẹ liệt sĩ ở thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà đang hoàn thiện ngôi nhà mới khang trang. Bà Moi phấn khởi cho biết: Trong những năm qua, các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể luôn quan tâm, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, địa phương, gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới, hiện căn nhà chuẩn bị hoàn thành, gia đình rất phấn khởi.

Còn ông Chu Đức Hoàng, thương binh hạng 4/4, phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đầm Hà, cho biết: Sau những năm tháng chiến đấu và bị thương ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, trở về địa phương, sức khoẻ của tôi cũng yếu. Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền huyện Đầm Hà luôn quan tâm, động viên, thăm hỏi gia đình, đồng thời giải quyết các chế độ, chính sách kịp thời cho gia đình.

Việc triển khai xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định 22-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ được huyện Đầm Hà triển khai thực hiện hiệu quả. Theo báo cáo của UBND huyện, qua rà soát, toàn huyện Đầm Hà hiện còn 126 hộ gia đình người có công thuộc diện được xây mới, sửa chữa nhà ở. Huyện đã báo cáo UBND tỉnh và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong 2 năm 2017-2018. Trong đó năm 2017 sẽ xây mới, sửa chữa 92 nhà, năm 2018 là 34 nhà. Từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai xây dựng 13 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách, người có công, trong đó xây mới 6 nhà, sửa chữa 7 nhà.
Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách như thăm hỏi tặng quà vào dịp lễ, tết. Trong 6 tháng đầu năm nay, huyện đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho gia đình chính sách, người có công với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng; tặng 6.161 suất quà cho người có công; tổ chức cho 38 thương - bệnh binh đi điều dưỡng...

Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết: Những năm qua, huyện Đầm Hà luôn thực hiện tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Bên cạnh việc thực hiện đúng, đủ các chế độ, chính sách, huyện luôn quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời bằng những việc làm thiết thực. Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 năm nay, ngoài các phần quà của Chủ tịch nước, tỉnh, huyện đã tổ chức 3 đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, trong đó, tặng 678 suất quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công; thực hiện sửa chữa, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; vận động doanh nghiệp, người dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”...

Với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, đến nay trên địa bàn huyện Đầm Hà không còn hộ gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.