Bình Liêu: Tăng cường đối thoại nhân dân

Thứ Sáu, 21/07/2017, 09:18 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, các cấp uỷ, chính quyền huyện Bình Liêu luôn chú trọng việc tổ chức gặp mặt, đối thoại với nhân dân để lắng nghe và giải đáp những vướng mắc trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua các cuộc đối thoại giúp cấp uỷ, chính quyền nắm bắt những vấn đề từ cơ sở, từ đó tập trung tháo gỡ, giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc.

Lãnh đạo huyện Bình Liêu giải đáp những ý kiến, thắc mắc của nhân dân và doanh nghiệp ngay tại cuộc gặp gỡ, đối thoại.
Lãnh đạo huyện Bình Liêu giải đáp những ý kiến, thắc mắc của nhân dân và doanh nghiệp ngay tại cuộc gặp gỡ, đối thoại.

Từ năm 2016 đến nay, huyện Bình Liêu đã tổ chức 47 hội nghị giao ban giữa cấp uỷ với bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, trưởng ban mặt trận thôn, bản, khu phố, với tổng số đại biểu tham dự bình quân mỗi hội nghị là 156 người; tổ chức 6 cuộc đối thoại nhân dân, đối thoại doanh nghiệp với trên 390 ý kiến phản ánh, kiến nghị, đề xuất. Tại các buổi gặp mặt, đối thoại, lãnh đạo đảng uỷ, chính quyền các cấp đã trực tiếp lắng nghe ý kiến, những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đa số các ý kiến, kiến nghị, đề xuất tại các buổi gặp mặt xoay quanh các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân như: Quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng; phát triển kinh tế, giảm nghèo; an sinh xã hội; an ninh trật tự; vệ sinh môi trường; nước sạch và vệ sinh môi trường; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất rừng; hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho sản xuất, nuôi trồng đạt hiệu quả kinh tế cao; xây dựng nông thôn mới; sửa chữa, xây mới các nhà văn hoá thôn, bản... Hầu hết ý kiến, kiến nghị đã được đồng chí Bí thư Huyện uỷ tiếp nhận, làm rõ ngay tại hội nghị, hoặc yêu cầu đảng uỷ, chính quyền địa phương giải trình trước dân. Đối với những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ánh chưa đúng thì cán bộ đã trực tiếp tuyên truyền, giải thích rõ ràng; còn những vụ việc, vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan có kế hoạch, phương án cụ thể từng bước tháo gỡ khó khăn cho nhân dân.

Điển hình như, tại cuộc gặp mặt, đối thoại với các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, lãnh đạo huyện đã nghe nhiều ý kiến, đề xuất những nội dung thanh niên quan tâm, như: Vốn vay và hỗ trợ vốn cho thanh niên thực hiện các mô hình kinh tế; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên ở địa phương; giải pháp giúp thanh niên ổn định kinh tế không vượt biên trái phép; đánh giá các mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên trong những năm gần đây... Hay cuộc gặp gỡ đối thoại với trên 70 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Bình Liêu, nhiều doanh nghiệp đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong thành lập, phát triển doanh nghiệp và kiến nghị cần làm rõ một số nội dung liên quan đến hoá đơn, đất đai, cơ sở hạ tầng... và hầu hết các câu hỏi được giải đáp thoả đáng ngay tại hội nghị. Thông qua đối thoại đã tìm ra được các giải pháp giúp các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn từng bước giải quyết khó khăn, tạo môi trường thuận lợi và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Có thể thấy, “dân vận khéo” thông qua đối thoại trực tiếp với nhân dân triển khai thời gian qua đã giúp các cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn huyện Bình Liêu giải quyết kịp thời những vướng mắc, bức xúc trong nhân dân. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tập hợp, huy động sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hoàng Gái (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.