Ban CHQS TX Đông Triều

Đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Thứ Tư, 19/07/2017, 16:00 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm qua, Ban CHQS TX Đông Triều luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội trong LLVT tỉnh. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, CBCS LLVT thị xã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vun đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ban CHQS TX Đông Triều tổ chức lễ khánh thành bàn giao nhà và tặng quà cho gia đình ông Phạm Viết Tôn (xã Yên Đức, TX Đông Triều), thương binh hạng 4/4, nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh đơn vị cung cấp)
Ban CHQS TX Đông Triều tổ chức lễ khánh thành bàn giao nhà và tặng quà cho gia đình ông Phạm Viết Tôn (xã Yên Đức, TX Đông Triều), thương binh hạng 4/4, nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS TX Đông Triều, cho biết: Đơn vị luôn xác định chăm lo chính sách hậu phương quân đội là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, do đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Từ đầu năm nay, Ban đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Cùng với đó, phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chỉ thị của Thường vụ Quân uỷ Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... Đơn vị chú trọng làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, làm cho 100% CBCS LLVT thị xã nâng cao nhận thức và nắm chắc mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, nội dung, chỉ tiêu của đợt thi đua cao điểm. Đồng thời, cụ thể hoá các nội dung, chỉ tiêu thi đua sát với tình hình thực tiễn của cơ quan, các cơ sở và địa phương.

Đảng uỷ, Ban CHQS thị xã đã tổ chức vận động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị tham gia đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, mỗi người ủng hộ 1 ngày lương; trong thời gian ngắn đã thu được gần 14 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn, tặng 3 suất quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 500.000 đồng). Bên cạnh tổ chức xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, LLVT thị xã đã gắn công tác huấn luyện với tham gia làm công tác vận động quần chúng. Các CBCS đã tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, giúp đỡ các thương binh, hộ gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ. Xây nhà tình nghĩa là một trong những hoạt động nổi bật của Ban CHQS thị xã trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đạt kết quả tích cực. Ban đang tiến hành xây 5 nhà tình nghĩa cho các đối tượng thương binh, chính sách, người có công trên địa bàn; dự kiến khánh thành, bàn giao nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Để các công trình bảo đảm chất lượng, quá trình xây dựng, Ban CHQS thị xã thường xuyên bố trí, phân công CBCS trong cơ quan, ban CHQS các xã, phường theo dõi tiến độ thi công và có biện pháp giúp đỡ kịp thời đối với những gia đình khó khăn.

Song song với đó, Đảng uỷ Quân sự thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời các chế độ cho các đối tượng chính sách; phối hợp tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh; xét duyệt hồ sơ giám định thương tật, hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ... Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS thị xã đã tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 568 đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ chính sách; trong đó, 177 đối tượng dân công hoả tuyến, 391 đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; hoàn thiện hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ cho 3 đối tượng. Đơn vị còn chủ động rà soát mộ liệt sĩ, thông tin liệt sĩ trong 6 nghĩa trang trên địa bàn thị xã theo đề án 1237 của thị xã. Ngày 4-7 vừa qua, Ban CHQS thị xã đã xây dựng kế hoạch, báo cáo UBND thị xã phê duyệt, chỉ đạo các cơ sở chọn 200 đối tượng người có công để tham gia khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí tại Trạm Y tế phường Đức Chính...

Những việc làm thiết thực, tình nghĩa đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của những người lính hôm nay đối với những hy sinh và cống hiến của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.