Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 20:46 (GMT +7)
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm
Thứ 7, 06/05/2017 | 19:08:33 [GMT +7] A A
Chỉ thị 08-CT/TW ngày 21-10-2011 của Ban Bí thư (khoá XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới” đã xác định ATTP là trách nhiệm và uy tín của từng đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn bộ hệ thống chính trị phải thường xuyên chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh ATTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hạ Long kiểm tra vệ sinh ATTP tại chợ Cái Dăm, TP Hạ Long. Ảnh: Tuấn Hương |
Ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, Quảng Ninh đã tổ chức học tập, quán triệt trong các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và đến đông đảo các tầng lớp nhân dân thông qua MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh, cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, đã giúp cho cán bộ, đảng viên có nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản của Chỉ thị và tầm quan trọng của vệ sinh ATTP đối với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên nhằm thực hiện thắng lợi các nội dung Chỉ thị đề ra. Thực tế cho thấy, Quảng Ninh là địa bàn có nhiều phức tạp trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Tỉnh có đường biên giới dài, cả trên biển, trên bộ; có nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở, rất khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát thực phẩm qua biên giới. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phát triển ngày càng nhiều và đa dạng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có: 1.234 cơ sở nuôi trồng, chế biến lâm sản và thuỷ sản; 825 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 9.442 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.126 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong số này, có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ; thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn trong và ngoài tỉnh nên khó khăn trong việc kiểm soát ATTP và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, diện tích tự nhiên trải dài, địa hình bị chia cắt, mật độ dân cư phân bố không đồng đều; trình độ dân trí và khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng có sự chênh lệch; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân vì lợi nhuận kinh tế nên chưa tự giác chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP.
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Quảng Ninh đã tích cực thực hiện Chỉ thị 08, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP và đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 20-1-2014 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới”. Các ngành, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã nâng cao trách nhiệm, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện đối với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, trong đó có công tác bảo đảm ATTP được coi là một nhiệm vụ quan trọng. Nhiều cấp uỷ Đảng, chính quyền, đơn vị đã xây dựng chương trình hành động để triển khai công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân với mục tiêu và cách làm cụ thể phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; triển khai kiểm tra đánh giá việc tổ chức chỉ đạo tuyến cơ sở; đưa chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tổ chức thực hiện. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về phát triển sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung; xây dựng các điểm giết mổ gia súc tập trung; đầu tư vào các khu nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng thương hiệu, các điểm bán hàng, hỗ trợ lãi suất, tổ chức hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm... Cùng với đó, tỉnh tập trung đầu tư, nâng cấp các trung tâm kiểm nghiệm ATTP, đáp ứng yêu cầu phân tích mẫu để phục vụ công tác quản lý nhà nước về ATTP; phân cấp quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường tuyên truyền về thực hiện vệ sinh ATTP... Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phục vụ tốt nhu cầu của người dân. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, từ đó giúp nhận thức ở các cấp quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP bước đầu có chuyển biến tích cực. Hệ thống tổ chức quản lý đang dần hoàn thiện, từng bước được củng cố, kiện toàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Ngày 19-1-2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 11-KL/TW “về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư (khoá XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới”. Thực hiện Kết luận này, Quảng Ninh đang tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc 3 nhiệm vụ trong Chỉ thị số 08-CT/TW; 5 nhiệm vụ trong Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và 5 nhiệm vụ, giải pháp cơ bản trong Kết luận 11-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đặc biệt tuyên truyền làm rõ ATTP có tầm quan trọng sống còn đối với sức khoẻ, hạnh phúc của mọi gia đình và toàn xã hội; bảo đảm ATTP là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Các cấp, ngành liên quan cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP, nhất là các chủ trương, chính sách và Luật ATTP nhằm khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm đảm bảo ATTP vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân.
Hà Chi
Liên kết website
Ý kiến ()