Quảng Ninh thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ

Thứ Tư, 17/05/2017, 16:37 [GMT+7]
.
.

Sáng 17/5, hội nghị “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tại đầu cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội DN, Liên minh HTX tỉnh…

Tham gia Hội nghị có khoảng 2.000 doanh nghiệp tham gia và 8.000 đại biểu từ 63 tỉnh, thành phố tham gia trực tuyến.

Tin liên quan

Thủ tướng Chính phủ trò chuyện với doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: VGP NEWS
Thủ tướng Chính phủ trò chuyện với doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: VGP NEWS

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển. Chủ đề Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, tuy đã làm được nhiều việc nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trong Hội nghị này, Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu doanh nghiệp trình bày ý kiến…

Quang cảnh phiên họp Chính phủ tại điểm cầu Quảng Ninh.
Quang cảnh phiên họp Chính phủ tại điểm cầu Quảng Ninh.

Thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Cụ thể: Về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư: Từ ngày 01/7/2016 tỉnh Quảng Ninh đưa vào vận hành cổng thông tin Hành chính công tại địa chỉ http://hanhchinhcongquangninh.gov.vn, toàn bộ các thủ tục của các sở, ban, ngành và huyện thị xã, thành phố trong tỉnh được công khai và đăng ký trực tuyến mức độ 3, qua đó rút ngắn thời gian và các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tỷ lệ đăng ký qua mạng điện tử là 25% tăng 24,9% so với trước khi có Nghị quyết 35/NQ-CP.

Về tiếp xúc, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp: Năm 2016 và đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai 4 Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, tiếp xúc với trên 2000 doanh nghiệp và nhà đầu tư, qua đó tiếp nhận và tháo gỡ trên 400 đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, tập trung chủ yếu vào về chính sách về đât đai, nguồn vốn, tìm kiếm thị trường.

Về tiếp cận đất đai: UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3045/QĐ-UBND ngày 21/9/2016 “Về việc công bố danh mục và nội dung thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh”, trong đó quy định cụ thể thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản còn 14 ngày.

Về thời gian thông quan hàng hóa: Tổ chức đo thời gian giải phóng hàng tại các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan để xác định thời gian thông quan hàng hóa từng Chi cục. Kết quả: Thời gian từ khi đăng ký tờ khai cho đến khi thông quan/giải phóng hàng, trung bình: 21h34'21s đối với hàng xuất khẩu và 39h45'13s đối với hàng nhập khẩu.

Về cải cách hành chính thuế: Thực hiện triển khai hoàn thuế điện tử theo lộ trình Kế hoạch hành động số 1033/QĐ-TCT của Tổng Cục Thuế. Cụ thể: Xây dựng hoàn thiện cơ sở pháp lý về thực hiện hoàn thuế GTGT điện tử; Về ứng dụng công nghệ thông tin: Tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 99% (vượt 1% so với mục tiêu đề ra tại Chương trình hành động 3766/CTr-UBND); Nộp thuế điện tử đạt 95% (vượt 5% so với mục tiêu đề ra).

Về công khai, minh bạch thông tin: Đến thời điểm hiện tại có 1.193 thủ tục hành chính (chiếm 100%) được công khai tại Trung tâm hành chính công các cấp, Trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành, và địa phương liên quan tại trang quangninh.gov.vn, và trang hanhchinhcong.quangninh.gov.vn. 100% các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có trang web và 100% thủ tục hành chính có thể đăng ký qua mạng theo từng mức độ khác nhau và tuỳ theo tính đặc thù của thủ tục.

Về phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử: Toàn tỉnh có 1.085 thủ tục được đăng ký trực tuyến, trong đó bao gồm 27 thủ tục cấp độ 4, 718 thủ tục cấp độ 3 và 340 thủ tục cấp độ 2. Đã cắt giảm 40% thời gian giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Trong cải cách thủ tục hành chính tư pháp, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp: Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tư pháp theo tinh thần của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Luật Phá sản 2014: Đẩy mạnh cải cách hành chính, niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại Cục và các Chi cục; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; xây dựng một cửa tại các cơ quan Thi hành án dân sự, tiếp nhận, hướng dẫn hồ sơ yêu cầu thi hành án qua mạng, xây dựng hệ thống họp giao ban qua đường trực tuyến tại Cục theo quy định. Thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng 200 ngày, thời gian giải quyết phá sản doanh nghiệp 24 tháng. Thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật (không quá một lần/năm/doanh nghiệp).

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp phát biểu ý kiến, kiến nghị và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Từ kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, ngay trong chiều nay 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ sẽ có cuộc họp để đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm giải quyết hiệu quả những kiến nghị của các doanh nghiệp.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.