HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn TX Đông Triều

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:34 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TX Đông Triều về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn giai đoạn 2014-2016.

Quang cảnh buổi giám sát
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi làm việc với TX Đông Triều.

Theo báo cáo của TX Đông Triều, giai đoạn 2014-2016, tổng thu NSNN trên địa bàn TX Đông Triều đạt gần 3.000 tỷ đồng. Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong thu NSNN cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu so với dự toán tỉnh giao như: thu thuế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí và lệ phí.

Có được kết quả trên, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh về quản lý và điều hành tài chính ngân sách, UBND thị xã tích cực khai thác các nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, triệt để chống thất thu ngân sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để ổn định, mở rộng sản xuất kinh doanh; chỉ đạo kiểm soát nhiệm vụ chi, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Song song với việc tập trung rà soát, tổng hợp đầy đủ, kịp thời những vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa phù hợp, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, gây lãng phí nguồn lực để báo cáo UBND tỉnh, TX Đông Triều cũng tăng cường công tác chỉ đạo, theo dõi diễn biến tình hình tăng trưởng kinh tế trên địa bàn; tổ chức phân tích đánh giá tình hình và kết quả thực hiện thu từng tháng, xác định những những nhân tố ảnh hưởng làm tăng, giảm thu ngân sách của từng lĩnh vực, từng khoản thu, sắc thuế để có các biện pháp chỉ đạo thu hiệu quả.

Lãnh đạo TX Đông Triều báo cáo về công tác quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn
Lãnh đạo TX Đông Triều báo cáo về công tác quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đề nghị TX Đông Triều trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến việc quản lý và cấp mã số thuế cho các hộ kinh doanh; đánh giá nợ sắc thuế giá trị gia tăng; giải pháp đối với các doanh nghiệp nợ thuế; việc rà soát các khoản thu, nguồn thu để đảm bảo tăng thu; hoạt động của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách của TX Đông Triều, qua đó, đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu thị xã cần tiếp tục tăng cường những giải pháp nhằm tăng thu cho ngân sách địa phương. Trong đó, nâng cao ý thức trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật của người nộp thuế; tăng cường các biện pháp để chống thất thu thuế đối với các hộ kinh doanh bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ phục vụ cho khu vực khai khoáng và vật liệu xây dựng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thuế; nâng cao trách nhiệm hoạt động của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường.

Đồng thời tăng cường phối kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý thu nộp thuế. Trong đó cần hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa cơ quan thuế với các đơn vị liên quan trong việc chia sẻ thông tin, đối chiếu dữ liệu; chú trọng đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả nhà nước trong công tác quản lý thuế…

Đoàn giám sát làm việc tại UBND phường Mạo khê (TX Đông Triều)
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký kết luận buổi làm việc tại UBND phường Mạo khê (TX Đông Triều).

Trước đó, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND phường Mạo Khê (TX Đông Triều) để nghe báo cáo công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn phường giai đoạn 2014-2016.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, Mạo Khê là phường trọng điểm trên địa bàn TX Đông Triều, tập trung khá nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, do đó, thời gian tới, phường cần nâng cao trách nhiệm, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ trong công tác điều hành cũng như có giải pháp cụ thể trong quản lý thu NSNN trên địa bàn. Đồng thời, cần tăng cường hiệu lực, vận hành hiệu quả của Hội động tư vấn thuế xã, phường.

 Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.