Ngày 18/4 thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất, bàn giao mặt bằng thi công QL 18 đoạn Uông Bí- Bắc Ninh

Thứ Bảy, 15/04/2017, 13:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/4, tại TP Uông Bí, UBND tỉnh có buổi họp nghe và cho ý kiến về kế hoạch cưỡng chế, thu hồi đất phục vụ thi công dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh – Uông Bí). Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh buổi họp

Dự án cải tạo nâng cấp QL 18 (đoạn Uông Bí – Bắc Ninh) đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh dài 28,75km, triển khai trên cơ sở bám theo QL 18 hiện tại để tận dụng tối đa đường cũ. Trong đó, đoạn đi qua TP Uông Bí dài 2,96 km, tổng diện tích đất thu hồi 2,19ha, liên quan đến 318 hộ dân. Tuy nhiên sau gần 3 năm triển khai, đến nay TP Uông Bí vẫn còn 176 hộ dân chưa đồng thuận, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Nguyên nhân xác định do người dân chưa đồng ý với các phương án kiểm đếm, chính sách áp giá đền bù, hỗ trợ. Các hộ kiến nghị diện tích đất đền bù thuộc đất ở, áp giá theo như phương án GPMB năm 1996-1998. Điều này, đã khiến dự án gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, thời gian kéo dài. Bộ GT-VT đã phải 2 lần gia hạn thời gian hoàn thành dự án và chốt hoàn thành trước 30/9/2017, không lùi.

Đồng chí Lê Ngọc Hân, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tham gia ý kiến về công tác truyền thông trước khi thực hiện cưỡng chế.

Để khách quan, đúng pháp luật, TP Uông Bí đã tổ chức xét duyệt lại nguồn gốc đất, căn cứ theo bản đồ địa chính các phường liên quan, diện tích đất phải thu hồi là đất nằm trong hành lang giao thông Quốc lộ 18, không có nhà ở, đến bù theo đơn giá đất trồng cây lâu năm của Luật Đất đai 2013. Để tạo điều kiện, tỉnh cũng đã có cơ chế hỗ trợ tối đa đối với các hộ dân bằng 50% giá đất ở, song vẫn không được đồng tình ủng hộ.

Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau cưỡng chế.

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tuyến đường, đảm bảo kế hoạch tiến độ hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Bộ GT-VT, ngày 13/4/2017 TP Uông Bí đã có thông báo cưỡng chế gửi đến 128/176 hộ dân (các hộ còn lại đang tiếp tục rà soát). Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế tại vị trí mặt bằng vướng mắc từ ngày 18 đến 20/4/2017, quyết tâm hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 4/2017.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án đối với kế hoạch phát triển của tỉnh. Đồng thời, so sánh tiến độ GPMB dự án tại TP Uông Bí với các dự án khác trên địa bàn tỉnh, với TX Đông Triều khi có trên 2.500 hộ dân phải GPMB, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Trong khi TP Uông Bí có 318 hộ dân, không liên quan đến nhà ở mà gần 3 năm vẫn chưa GPMB được 50%.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất và đồng tình với phương án cưỡng chế, giao TP Uông Bí chủ trì, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo việc cưỡng chế, thực hiện các quyết định thu hồi đất đảm bảo đúng quy trình, quy định, thủ tục hiện hành. Lưu ý, trong quá trình triển khai cần đặc biệt quan tâm đến công tác an ninh trật tự trước, trong và sau tổ chức cưỡng chế; đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

Từ nay đến khi thực hiện cưỡng chế, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với TP Uông Bí tiếp tục đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, thuyết phục để người dân đồng thuận; đảm bảo công tác tiếp công dân thường xuyên liên tục, khảo sát, bổ sung các nội dung kiến nghị của nhân dân còn thiếu sót; khi nhận thông tin kiến nghị nếu đủ thẩm quyền TP Uông Bí giải quyết ngay, nếu vượt thẩm quyền báo cáo cơ quan chức năng xem xét và giải quyết nhanh nhất.

Để tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất được thuận lợi, công tác truyền thông cần đặt lên hàng đầu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh, trung ương tỉnh tăng cường thông tin, bám sát với diễn biến thực tế trong quá trình thực hiện cưỡng chế. Công an tỉnh kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các đối tượng chống phá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện đối thoại, giải đáp các thắc mắc với đại diện các hộ dân liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu lý, trong quá trình cưỡng chế sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao thông trên Quốc lộ 18, vì thế Sở GT-VT, các lực lượng chức năng liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng, thông báo kế hoạch phân luôn giao thông; gửi thông tin và hướng dẫn cho các đơn vị vận tải thường xuyên qua tuyến, đảm bảo tuyệt đối trật tự ATGT trên địa bàn.

Đối với các lực lượng khác cần phối hợp chặt chẽ với TP Uông Bí, thống nhất phương án, kế hoạch giải quyết, bố trí lực lượng thường trực tại hiện trường để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Chủ đầu tư dự án chỉ đạo nhà thầu bố trí phương tiện, nhân lực để tổ chức thi công ngay sau khi có mặt bằng.

Ngay sau cuộc họp, trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và TP Uông Bí đã tiếp tục đối thoại, thuyết phục và giải đáp các thắc mắc với đại diện các hộ dân liên quan đến GPMB dự án.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.