Trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS

Thứ Ba, 14/03/2017, 17:57 [GMT+7]
.
.

Chiều 14/3, tại TP Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ vùng Đông Bắc, giai đoạn 2011-2016. Dự chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

3
Bộ Công an tặng quà lưu niệm tỉnh Quảng Ninh.

Những năm qua, người uy tín trong đồng bào DTTS vùng Đông Bắc luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng, thực sự là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền vận động tổ chức đồng bào các dân tộc thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh…, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương và vùng Đông Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để Quảng Ninh có điều kiện trao đổi, tiếp thu nhiều thông tin bổ ích, tiếp tục đề xuất những giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò người uy tín trong đồng bào DTTS. Đồng thời còn là dịp để tỉnh tìm hiểu, trải nghiệm về quê hương, con người và văn hóa các dân tộc anh em, nhằm tăng cường mối quan hệ thân tình, gắn bó, kề vai sát cánh cùng nhau thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh; góp phần phục vụ kinh tế-xã hội ở địa phương ngày càng ổn định phát triển toàn diện v.v.

1
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS nhận Bằng khen của Bộ Công an.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận, phân tích, làm rõ thêm những kết quả, kinh nghiệm trong công tác thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời, đề xuất kiến nghị những giải pháp để công tác này thời gian tiếp theo đạt hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được của người uy tín trong đồng bào DTTS vùng Đông Bắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, giai đoạn 2011-2016. Kết quả này góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí đề nghị thời gian tới người uy tín trong đồng bào DTTS vùng Đông Bắc tiếp tục phát huy vai trò thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trước tình hình mới hiệu quả; tăng cường tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chiến lược quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS tham gia công tác dân vận, thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu trước thực tiễn.

2
Các đại biểu nhận kỷ niệm chương của Bộ Công an.

Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành vùng Đông Bắc luôn xác định công tác vận động phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào DTTS trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ là nhiệm vụ chiến lược và phải thường xuyên gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với các ngành chức năng, đoàn thể trong xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ người DTTS ở địa phương ngày càng vững mạnh, phát triển.

Cùng với đó các tỉnh thành vùng Đông Bắc cần tăng cường sơ, tổng kết, khen thưởng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong công tác vận động, phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào DTTS...  

Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ” cho 35 đại biểu tiêu biểu; tặng Bằng khen cho 26 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS  trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, giai đoạn 2011-2016.

Tuấn Hương
   

.
.
.
.
.
.
.
.