Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tòa án Nhân dân tỉnh

Thứ Tư, 01/03/2017, 18:38 [GMT+7]
.
.

Chiều 1/3, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh để nghe báo cáo về triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 và việc thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với TAND tỉnh.

Theo báo cáo của TAND tỉnh, năm 2016, TAND hai cấp đã thụ lý 5.520 vụ, giải quyết 5.069 vụ, đạt tỷ lệ 91,8%. Tỷ lệ các bản án bị hủy, sửa, giảm nhiều so với những năm trước. Công tác xét xử các vụ án đã đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có người bị kết án oan và bỏ lọt tội phạm. Nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án được dư luận xã hội quan tâm đã được đưa ra xét xử án điểm, án lưu động.

Trên cơ sở các nhiệm vụ và giải pháp Nghị quyết số 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và Nghị quyết của Ban cán sự Đảng TAND tối cao, ngành Tòa án tỉnh xác định năm 2017 sẽ tập trung ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đảm bảo không để xảy ra việc kết án oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ; chủ động báo cáo với TAND tối cao để tham mưu cho tỉnh về thành lập Tòa án đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn…

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy đã đánh giá cao kết quả hoạt động của ngành Tòa án tỉnh thời gian qua, đặc biệt trong công tác xét xử không để xảy ra các vụ việc oan sai, ảnh hưởng đến uy tín của ngành. 

Phó Bí thư Thường trực Đỗ Thị Hoàng đề nghị: Đội ngũ CB,CC ngành Tòa án cần xây dựng hình ảnh
Phó Bí thư Thường trực Đỗ Thị Hoàng: CB,CC ngành Tòa án xây dựng kỷ luật, kỷ cương công vụ; chú trọng xây dựng hình ảnh CB,CC Tòa án.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị ngành Tòa án tỉnh thời gian tới tiếp tục quan tâm đến các vụ án trọng điểm, điển hình, án đặc biệt nghiêm trọng để sớm có nhận diện đánh giá cụ thể, báo cáo cấp ủy khi cần thiết.

Về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đồng chí nhất trí với đề xuất của ngành về việc tỉnh tăng cường công tác bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tòa án, đồng thời, ngành cần chủ động nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ CB,CC; đối với mỗi cán bộ tòa án luôn phải chú trọng, giữ gìn hình ảnh CB,CC ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long:
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long: Ngành Tòa án tỉnh cần tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Tòa án tỉnh tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Cùng với đó, quan tâm đào tạo đội ngũ thẩm phán, hội thẩm nhân dân; đào tạo đội ngũ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo… Về hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng cán bộ, mua máy móc thiết bị phục vụ công tác, đồng chí cơ bản nhất trí và đề nghị ngành có văn bản tham mưu, đề xuất cụ thể, hợp lý, đảm bảo hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua tỉnh có nhiều đổi mới, đột phá trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng…, được Trung ương đánh giá cao. Với những nỗ lực này, sẽ sớm tạo diện mạo mới cho tỉnh, thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, mạnh mẽ hơn nữa. Đồng chí cũng ghi nhận những đóng góp không nhỏ của ngành Tòa án trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đặc biệt trong công tác điều tra, xét xử của ngành thời gian qua đã có nhiều cố gắng, xét xử nhiều vụ án lớn, vụ án điểm được dư luận quan tâm, đồng tình; đảm bảo không oan sai, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội,…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc,
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Thường xuyên bồi dưỡng tư tưởng chính trị, trách nhiệm công việc đối với cán bộ tòa án, đồng thời gắn chặt với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý TAND 2 cấp của tỉnh giải quyết dứt điểm các vụ án Trung ương, tỉnh đã chỉ đạo; đồng thời, đảm bảo không để kéo dài các vụ việc khiếu kiện. Ngành cần phối hợp với chính quyền địa phương để quản lý các đối tượng đã được tuyên án; nâng cao trình độ của các thẩm phán, nhất là tranh tụng tại tòa để tạo nên sự dân chủ, bảo vệ luật pháp. Đối với án hình sự phải đảm bảo tố tụng tại tòa đúng người, đúng tội, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Nhấn mạnh đến các vụ án hành chính ngày càng nhiều, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngành Tòa án tỉnh phải tập trung nâng cao năng lực, chất lượng xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật cũng như quyền lợi của nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, địa phương trong quá trình điều tra, xét xử, thi hành án. Đối với công tác cán bộ, ngành Tòa án cấp phải coi đây là vấn đề mấu chốt, do đó phải thường xuyên bồi dưỡng tư tưởng chính trị, trách nhiệm công việc đối với cán bộ tòa án, đồng thời gắn chặt với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đối với những kiến nghị của ngành Tòa án, đồng chí khẳng định: Quan điểm của tỉnh, đối với các cơ quan ngành dọc của Trung ương, trong đó có Tòa án, tỉnh dành sự quan tâm, đảm bảo hỗ trợ cao nhất cho ngành để thực thi nhiệm vụ.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.