Hội thảo xuất bản sách "Quảng Ninh 30 năm đổi mới cùng đất nước"

Thứ Tư, 15/03/2017, 18:20 [GMT+7]
.
.

Chiều 15/3, tại TP Hạ Long, Tỉnh ủy phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo xuất bản sách "Quảng Ninh 30 năm đổi mới cùng đất nước".

a
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn sách phát biểu khai mạc Hội thảo.

 Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn sách; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Ban Chỉ đạo biên soạn sách, Chủ tịch Hội đồng biên soạn; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, nguyên là lãnh đạo tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng, Tổ biên soạn sách.

Về phía Tạp chí Cộng sản có Tiến sỹ Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; lãnh đạo các phòng, ban của Tạp chí.

DSC_0338.JPG
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Phó Ban Chỉ đạo biên soạn sách, Chủ tịch Hội đồng biên soạn sách phát biểu tại hội thảo.

Cuốn sách “Quảng Ninh 30 năm đổi mới cùng đất nước” có kết cấu 3 chương, 10 mục. Trong đó, chương I: Quảng Ninh trước ngưỡng cửa của công cuộc đổi mới toàn diện do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; chương II: Quảng Ninh thực thi và phát triển đường lối của Đảng – thành tựu, hạn chế và những bài học chủ yếu của 30 năm đổi mới; chương III: Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ, hiệu quả từ thành tựu 30 năm đổi mới.

Cuốn sách kế thừa kết quả của 6 kỳ đại hội của Đảng bộ tỉnh (từ năm 1986 đến nay); xuất phát từ thực tiễn Quảng Ninh trong mối liên hệ hữu cơ tổng thể với cả nước và tình hình của thế giới. Cuốn sách là công trình tổng kết lý luận – thực tiễn có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ của Quảng Ninh mà toàn thể Đảng bộ, nhân dân Quảng Ninh đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực thi.

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu bổ sung vào cuốn sách
Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu bổ sung vào cuốn sách.

Cuốn sách cũng là kết quả nghiên cứu công phu, nghiêm túc với sự tham gia của các Ban Đảng, Ban Cán sự Đảng, các thành ủy, huyện ủy, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh nhằm tổng kết các vấn đề lớn về kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, đối ngoại, hệ thống chính trị, xây dựng Đảng và về 8 mối quan hệ lớn theo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH của Đảng ta.

Nhấn mạnh về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuốn sách, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn sách mong muốn các đại biểu tham gia đóng góp trực tiếp vào nội dung, hình thức của cuốn sách. Đặc biệt, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến làm rõ những thuận lợi, khó khăn của tỉnh trong giai đoạn đầu bước vào đổi mới; đánh giá về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ cũng như tham góp những giải pháp để xây dựng tỉnh phát triển trong giai đoạn mới…

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã cơ bản thống nhất với bản Dự thảo cuốn sách, đồng thời tham gia góp ý một số nội dung nhằm hoàn thiện cuốn sách. Trong đó, các đại biểu nhấn mạnh rằng cuốn sách đã cập nhật đầy đủ, có hệ thống những thành tựu nổi bật, các chủ trương của tỉnh trong suốt 30 năm qua; làm rõ những khó khăn, thách thức trong thời kỳ bước vào đổi mới; quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc tập trung phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trong suốt 30 năm qua; đánh giá toàn diện công tác đảm bảo an ninh – quốc phòng…

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, nội dung cuốn sách cần khái quát hơn, rút gọn hơn để người đọc dễ hình dung; thể hiện rõ những đổi mới, sáng tạo của tỉnh trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; cụ thể hóa những lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; làm rõ tính chủ động của tỉnh trong khai thác nội lực giai đoạn đầu đổi mới; mạnh dạn đề cập những hạn chế, yếu kém của cả quá trình đổi mới; đúc rút cụ thể những kinh nghiệm, qua đó rút ra lý luận…

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Phó Ban Chỉ đạo biên soạn sách, Chủ tịch Hội đồng biên soạn sách đã bày tỏ cám ơn những ý kiến đóng góp của các đồng chí tham dự hội thảo và coi đó là những tài liệu đặc biệt quý báu về việc tổng kết lý luận cho tỉnh. Đồng chí khẳng định, Ban soạn thảo cuốn sách sẽ lĩnh hội đầy đủ những ý kiến đóng góp để bổ sung hợp lý vào cuốn sách…

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.