Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ

Thứ Bảy, 18/03/2017, 17:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/3, tại TP Hạ Long, Ban Công tác đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội  phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016-2021. Hội nghị có chủ đề "Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015". Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự, chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo cơ quan của Quốc hội; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh.

Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài, trong đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân là một trong những giải pháp quan trọng để HĐND thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Hội nghị thường niên của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ là một diễn đàn, có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của HĐND cấp tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương luôn quan tâm chỉ đạo để hoạt động này ngày càng thiết thực và hiệu quả để thống nhất hành động chung, góp phần xây dựng bộ máy Nhà nước ngày càng hoàn thiện, vững mạnh; đồng thời thúc đẩy và tăng cường sự đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ liên kết giữa các địa phương trong vùng. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc đề nghị các đại biểu dự hội nghị tích cực tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ngay sau bài phát biểu khai mạc hội nghị, đại diện Ban Công tác đại biểu của Quốc hội đã có báo cáo Đề dẫn. Báo cáo khẳng định: Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 là cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát HĐND; hệ thống hóa các hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND; quy định trình tự, cách thức tổ chức giám sát chuyên đề, chất vấn, giải trình, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; quy định quyền, trách nhiệm của chủ thể giám sát và của đối tượng chịu sự giám sát; phát huy vai trò giám sát góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Đại biểu góp ý kiến tại hội nghị.
Đại biểu góp ý kiến tại hội nghị.

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, với sự nỗ lực, cố gắng và đổi mới hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, hoạt động giám sát của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nói chung và HĐND 11 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ nói riêng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo tổ chức, triển khai hoạt động này một cách toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Hình thức, phương thức tổ chức giám sát được đổi mới, tăng cường các hoạt động khảo sát trước giám sát, kết hợp giám sát báo cáo và giám sát trực tiếp tại cơ sở, ghi âm ghi hình tạo sự sinh động và có tính thuyết phục cao. Từ đó giúp cho HĐND quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi tích của nhân dân...

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hoạt động giám sát, trong đó đề cập nhiều đến phân công, điều hòa và lựa chọn nội dung, thu thập thông tin, đổi mới phương pháp giám sát; nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình; đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát; đổi mới thông tin, tuyên truyền sâu rộng các nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Hội đồng trong cử tri và nhân dân...

Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu đã đi thị sát Cảng hàng không Vân Đồn và Khu kinh tế – hành chính đặc biệt Vân Đồn.
Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu thị sát Cảng hàng không Vân Đồn và Khu hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những ý kiến, đóng góp của đại biểu, trong đó có nhiều giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát. Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, HĐND các tỉnh, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện nghị quyết chương trình giám sát; làm tốt công tác tập hợp, lựa chọn nội dung giám sát đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tăng cường giám sát chuyên đề, giải quyết tốt những kiến nghị của cử tri, nhất là những kiến nghị nổi cộm. Cùng với đó, tăng cường chất lượng hiệu quả của Thường trực HĐND qua các kỳ họp thường kỳ, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi dưỡng, tập huấn hoạt động giám sát cho HĐND cấp xã…

Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ ba cho Thường trực HĐND TP Hà Nội.
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ ba cho Thường trực HĐND TP Hà Nội.


Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ ba cho Thường trực HĐND TP Hà Nội.

Ngay sau hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu đã đi thị sát Cảng hàng không Vân Đồn và Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Nguyễn Huế

 

.
.
.
.
.
.
.
.