Hội nghị hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản tại Quảng Ninh

Thứ Bảy, 11/03/2017, 19:13 [GMT+7]
.
.

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa anh đào-Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2017, chiều 11/3, UBND TP Hạ Long phối hợp với Sở Du lịch, Ban Xúc tiến hỗ trợ đầu tư tỉnh, Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức Hội nghị hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản tại Quảng Ninh.

Dự hội nghị, về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành, địa phương. Về phía Nhật Bản có ông Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản là Trưởng đoàn; ông Yanagi Yun, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Tham gia hội nghị còn có đại diện trên 50 doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh c
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng tại hội nghị.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những năm qua, hoạt động hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các địa phương, đối tác Nhật Bản không ngừng được mở rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Nhật Bản có 7 dự án đầu tư với số vốn xấp xỉ 430 triệu USD, đứng thứ 5/20 trong số các quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Nhật Bản cũng là quốc gia cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Quảng Ninh với 12 dự án đang thực hiện với tổng mức đầu tư tương đương trên 212 triệu USD. Lượng du khách Nhật Bản đến thăm Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng ngày càng đông. 

Tỉnh Quảng Ninh luôn xác định các nhà đầu tư Nhật Bản là những nhà đầu tư chiến lược và lâu dài. Thông qua chương trình Hội nghị, chính quyền tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm, mong muốn giới thiệu những cơ hội đầu tư và sẵn sàng đón tiếp, hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh tại Quảng Ninh, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Ông
Ông  Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản hi vọng, thông qua Hội thảo, đại diện doanh nghiệp 2 nước có thể trao đổi ý kiến thẳng thắn, tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Tại hội nghị, ông Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ: Trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh lần này, Đoàn Nhật Bản đã mời những doanh nghiệp lớn, có thế mạnh về nhiều lĩnh vực, như: Du lịch; trò chơi giải trí; giao thông vận tải; nông nghiệp... Hi vọng, thông qua Hội thảo, đại diện doanh nghiệp 2 nước có thể trao đổi ý kiến thẳng thắn, tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Sau khi nghe đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh giới thiệu tổng quan về tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh cũng như đề xuất một số hợp tác trong thời gian tới, ông Takahashi Ayumu, Trưởng Đại diện cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược xúc tiến du lịch, phát triển thị trường và mục tiêu tầm nhìn... để thu hút khách Việt Nam đến du lịch Nhật Bản. Ông khẳng định: Sau khi hợp tác, phát triển thị trường khách du lịch ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng..., đơn vị rất mong muốn mở rộng hợp tác, phát triển thị trường tại Quảng Ninh.

Ông Yanag Yun, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho rằng: Quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt-Nhật ngày càng mở rộng; trong đó có lĩnh vực du lịch. Năm 2016, đã có 740.000 du khách Nhật Bản đến Việt Nam, đông nhất trong 5 năm qua. Tỉnh Quảng Ninh cần chú ý đến thị trường này và phải làm sao để khách lưu trú lâu hơn và muốn trở lại nhiều lần hơn.

Ông Đỗ Nam Trung
Ông Lê Nam Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ngọc trai Hạ Long trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp của Nhật Bản đã giới thiệu một số dự án phát triển ngành du lịch, dịch vụ, giải trí, như: Trò chơi thực tế ảo trong công viên giải trí; Dự án thủy cung; Dự án xây dựng, kinh doanh suối nước nóng... Đại diện doanh nghiệp Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, giải pháp phát triển hàng lưu niệm thu hút khách du lịch Nhật Bản, v.v. Các doanh nghiệp hai bên cũng tích cực trao đổi thông tin, kết nối giao thương; trao đổi, thảo luận về xúc tiến đầu tư cùng đối tác...

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu thông tin về Vịnh Hạ Long.
Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu thông tin về Vịnh Hạ Long.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong thời gian qua Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong thu hút đầu tư, nhiều dự án lớn mang tính động lực đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh cam kết tạo môi trường tốt nhất, an toàn nhất cho các nhà đầu tư và coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của tỉnh, tất cả để hướng tới mục tiêu Quảng Ninh là nơi đáng đến và nơi đáng sống. Đồng chí hi vọng, sau hội nghị này, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa, hiện thực hóa những nội dung đã trao đổi để tiến tới hợp tác và cùng phát triển.

Hoàng Quý

 

.
.
.
.
.
.
.
.