Giám sát công tác đàm bảo an toàn vệ sinh lao động tại huyện Vân Đồn

Thứ Ba, 21/03/2017, 19:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 21/3, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế trên địa bàn huyện Vân Đồn.

g
Đoàn giám sát kiểm tra môi trường làm việc của công nhân tại Công ty TNHH Taiheiyo Shinju Việt Nam.

Theo báo cáo của huyện Vân Đồn, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được đẩy mạnh thực hiện, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh, hướng dẫn triển khai công tác. Việc thông tin tuyên truyền, kiểm tra giám sát được tăng cường góp phần nâng cao nhận thức, kịp thời xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong công tác ATVSLĐ.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn, tồn tại như: chế độ báo cáo của một số doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước chưa thường xuyên; cơ sở vật chất trang thiết bị cho công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn chế; các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ còn hạn chế;… Do vậy trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra các vụ tai nạn lao động, đặc biệt là tai nạn lao động nghiêm trọng gây chết người.

Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, đoàn giám sát đã trực tiếp tới kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ tại Công ty TNHH Taiheiyo Shinju Việt Nam và Công ty CP Thủy sản Cái Rồng. Qua kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn cũng phát hiện những tồn tại trong công tác đảm bảo ATVSLĐ như: Việc triển khai các văn bản của huyện về ATVSLĐ còn chưa đầy đủ; trang bị bảo hộ lao động còn thiếu; nơi làm việc tại các điểm trơn trượt, nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động không có biển cảnh báo;…

Ngay tại buổi kiểm tra, đoàn đã đề nghị các đơn vị, chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, đồng thời kiến nghị huyện Vân Đồn kiểm tra, theo dõi việc thực hiện của các đơn vị.

g
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị huyện Vân Đồn quán triệt nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đảng, đảng viên về ATVSLĐ; rà soát bổ sung các biện pháp cụ thể, phân loại các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có môi trường làm việc nhiều yếu tố rủi ro về an toàn lao động để tăng cường quản lý.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu huyện cần tăng cường trách nhiệm của chủ lao động, người đứng đầu các doanh nghiệp và có biện pháp thanh kiểm tra và xử lý nghiêm với những đơn vị vi phạm pháp luật về ATVSLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động về ATVSLĐ; nâng tầm quản lý của các cơ quan chuyên môn giúp việc cho huyện về đảm bảo ATVSLĐ.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.