Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022

Thứ Tư, 15/03/2017, 15:09 [GMT+7]
.
.

Sáng 15/3, tại TP Hạ Long, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 đã chính thức diễn ra với sự tham gia của hơn 300 đại biểu chính thức là các tăng, ni, cư sỹ, phật tử tiêu biểu đại diện cho hơn 600 tăng, ni và 165.000 cư sỹ, phật tử toàn tỉnh.

d
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Đại hội.

Đến dự về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Về phía GHPG Việt Nam có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPG Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo của trung ương HĐTS GHPG Việt Nam; các bộ, ban, ngành, đơn vị, tổ chức của trung ương và địa phương có liên quan.

Theo báo cáo tại đại hội, trong 5 năm qua, công tác phật sự trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Về mặt tổ chức, GHPG đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện; hiện số GHPG cấp huyện toàn tỉnh đã nâng lên 13/14 địa phương. Số tăng, ni trong toàn tỉnh đã tăng từ 326 người lên hơn 600 người, trong đó 80% là tăng, ni trẻ. Toàn tỉnh hiện có 159 cơ sở thờ tự phật giáo, trong đó có 107 ngôi chùa đang hoạt động; số chùa có sư trụ trì, hành đạo tăng từ 35 lên 99 chùa; toàn tỉnh có hơn 165.000 phật tử sinh hoạt tại 230 đạo tràng, tổ, hội phật tử.

g
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu đánh giá cao những kết quả mà GHPG tỉnh đã làm được nhiệm kỳ qua.

Công tác hoằng dương chính pháp được các tăng, ni, trụ trì các cơ sở tự viện trong tỉnh thực hiện tích cực. Các nghi lễ của phật giáo được thực hiện định kỳ theo đúng với truyền thống phật giáo và văn hóa dân tộc. Các chùa là di tích lịch sử, văn hóa, cơ sở thờ tự phật giáo trên địa bàn cơ bản được quy hoạch, trùng tu khang trang với nguồn vốn công đức từ xã hội hóa lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Các công trình đã góp phần làm thay đổi diện mạo phật giáo Quảng Ninh, với nhiều công trình tiêu biểu tại các địa phương, như: Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử, chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, chùa Ba Vàng, chùa Quỳnh Lâm, Ngọa Vân, chùa Xuân Lan, chùa Linh Sơn, đền - chùa Xã Tắc, chùa Đống Phúc, chùa Cô Tô, chùa Hải Hà…

Phát huy tinh thần từ bi của đạo phật, GHPG toàn tỉnh tích cực hoạt động trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ nhân đạo với nhiều hoạt động như: nuôi dưỡng người già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; ủng hộ đóng góp kinh phí đưa điện lưới ra Cô Tô; tặng quà cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, học sinh; xây dựng nhà đại đoàn kết, điểm trường mầm non và đóng góp các loại quỹ với tổng kinh phí ước đạt hơn 20 tỷ đồng…

g
BTS GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội.

Nhiệm kỳ này, GHPG tỉnh sẽ quyết tâm xây dựng, phát triển phật giáo trên địa bàn ngang tầm với vị trí địa lý và lịch sử truyền thống trên cơ sở đánh giá đúng và phát huy tốt những ưu điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm.

Tại đây, các đại biểu đã được nghe các tham luận về công tác trùng tu, xây dựng các cơ sở thờ tự phật giáo của TX Đông Triều; phát triển đạo phật tới vùng biển đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và công tác từ thiện xã hội của phật giáo Quảng Ninh.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt cho Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Nằm trên địa bàn vùng Đông Bắc tổ quốc, Quảng Ninh có 22 dân tộc anh em với trên 16% dân số là tín đồ tôn giáo chủ yếu là đạo Phật và Công giáo, số người có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo chiếm trên 80% dân số. Những năm qua, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về công tác tôn giáo, tỉnh luôn xác định vai trò quan trọng của công tác tôn giáo, tăng cường mối đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển KT- XH địa phương bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh. Tỉnh luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

d
Lãnh đạo HĐTS GHPG Việt Nam trao tặng BTS GHPG tỉnh Bằng tuyên dương công đức vì đã xuất sắc hoàn thành công tác phật sự nhiệm kỳ qua.

Đánh giá cao những kết quả mà GHPG tỉnh đã làm được nhiệm kỳ qua, đồng chí cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng BTS GHPG Quảng Ninh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng, ni, phật tử trên địa bàn phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp xây dựng GHPG tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, làm tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Để hiện thực hóa điều đó, đồng chí đề nghị BTS GHPG Quảng Ninh tiếp tục tập trung giữ gìn, xây dựng tinh thần dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong giáo hội, xây dựng BTS GHPG Quảng Ninh thực sự là một tổ chức đại diện cho nguyện vọng, lợi ích của tăng, ni, phật tử để giải quyết các vấn đề phật sự liên quan trên địa bàn; đồng thời có sự phân công, phân nhiệm, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá các kết quả thực hiện đối với các BTS GHPG cấp huyện, các ủy viên BTS đảm bảo cho giáo hội hoạt động thông suốt, hiệu quả theo quy định của pháp luật.

Thông qua việc hoằng pháp, tuyên truyền, vận động nhân dân, phật tử phát huy các giá trị tốt đẹp trong giáo lý đạo phật, tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia công tác giảm nghèo, từ thiện xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Hiện nay, tỉnh đang tập trung đưa 22 xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2020, vì vậy, đồng chí mong rằng trong nhiệm kỳ này, GHPG tỉnh sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ cho chương trình này. Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện các hạng mục trùng tu, tôn tạo tại KDT lịch sử - danh thắng Yên Tử; triển khai các dự án tại KDT nhà Trần theo quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, kết nối với KDT Yên Tử. Có kế hoạch, lộ trình trùng tu, tôn tạo các chùa, đền tại các địa phương đảm bảo các quy trình, thủ tục theo luật định, nhất là vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

g
Đại diện BTS GHPG Quảng Ninh và tổ chức công giáo tại Quảng Ninh trao kinh phí ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại đại hội.

Đại hội đã suy cử Ban trị sự (BTS) GHPG Việt Nam tỉnh, lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 với 41 thành viên và Thường trực BTS với 15 thành viên. Thượng tọa Thích Thanh Quyết tiếp tục được suy cử là Trưởng BTS GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ này.

Nhân dịp này, GHPG Việt Nam đã trao tặng BTS GHPG tỉnh Bằng tuyên dương công đức vì đã xuất sắc hoàn thành công tác phật sự nhiệm kỳ qua. UBND tỉnh - Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bức trướng với dòng chữ “Phật giáo Quảng Ninh đoàn kết, phụng đạo, yêu nước, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp”.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.