Khảo sát tình hình thực thi pháp luật thủy sản tại Quảng Ninh

Thứ Ba, 10/01/2017, 18:20 [GMT+7]
.
.

Chiều 10/1, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) Quốc hội, do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT Quốc hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực thi pháp luật thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thực thi Luật Thủy sản năm 2003, trong giai đoạn 2003-2016, Quảng Ninh đã lập và phê duyệt các quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản, để cụ thể hóa mục tiêu, quan điểm, định hướng về phát triển thủy sản của Chính phủ, của tỉnh. Đến nay, các quy hoạch đã đạt được những kết quả rõ nét. Cụ thể: Tổng sản lượng thủy sản đã tăng từ 48.500 tấn (năm 2003) lên 108.600 tấn (năm 2016); tổng giá trị sản xuất thủy sản đạt 4.082 tỷ đồng, đóng góp gần 50% giá trị GDP trong khối Nông - Lâm - Ngư nghiệp; đã hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa; phát triển mạnh các đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh.

Quảng Ninh cũng đã thực hiện tốt các chính sách trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giao cho thuê đất, mặt nước biển; quản lý hoạt động khai thác thủy hải sản nội địa, trên biển; đầu tư kinh phí, tài chính cho hoạt động thủy sản; thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về thủy sản...

Tuy nhiên, đến nay, một số quy định của Luật đã không còn phù hợp, gặp nhiều bất cập, vướng mắc như: Quy định về loài cấm khai thác, vùng cấm khai thác có thời hạn và loài thủy sinh quý hiếm không được rà soát, cập nhật thường xuyên; một số loài thủy sản có giá trị kinh tế cao chưa quy định kích thước khai thác dẫn đến khó quản lý; thiếu các văn bản cụ thể quy định quản lý môi trường để bảo vệ nguồn lợi thủy sản; một số văn bản hướng dẫn về việc giao, cho thuê mặt nước biển còn chưa thống nhất; còn có sự chồng chéo về nhiệm vụ quản lý giống; chưa có nguồn kinh phí thực hiện công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Đồng chí
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trong đoàn công tác cũng đã phân tích, đề nghị tỉnh làm rõ thêm những nội dung liên quan đến hiệu quả của việc thực thi pháp luật về thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung làm rõ tính hiện thực của các quy hoạch; đề nghị cung cấp thêm thông tin về hiệu quả 2 mô hình đồng quản lý nghề cá tại Vân Đồn và Đầm Hà; tính hợp lý, hiệu quả của việc thành lập quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã giải đáp, làm rõ những vấn đề đoàn quan tâm, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng và tính quan trọng của ngành Thủy sản trong phát triển KT-XH của tỉnh. Trên cơ sở đó, Quảng Ninh xác định phải có quy hoạch đối với phát triển kinh tế thủy sản nhưng sẽ triển khai quy hoạch theo hướng “mở” để có các chính sách hỗ trợ, mời gọi được các nhà đầu tư.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho rằng, các chính sách về thủy sản hiện nay vẫn chưa đồng bộ và còn nhiều bất cập. Vì vậy, đề nghị việc xây dựng Luật Thủy sản (sửa đổi) phải quan tâm đến hỗ trợ vốn để giải bài toán sản xuất lớn và hình thành các chuỗi sản xuất; quan tâm đến việc tái tạo nguồn lợi; có chế tài mạnh mẽ xử lý các vi phạm pháp luật về thủy sản; nâng tầm công tác quan trắc môi trường, chất lượng con giống, chính sách đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ...

Đồng chí
Đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT Quốc hội đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh trong việc thực thi pháp luật thủy sản.

Biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thực thi pháp luật về thủy sản của Quảng Ninh, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT Quốc hội cho biết: So với một số địa phương, Quảng Ninh đã rất quan tâm dành nguồn lực tài chính để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Từ đó đã tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ đối với ngành Thủy sản của tỉnh. Mục tiêu chuyến khảo sát của Đoàn công tác lần này nhằm phát hiện những hạn chế, tồn tại, bất cập của chính sách để trình Quốc hội sửa đổi bổ sung trong năm 2017.

Đối với những khó khăn, đề xuất của tỉnh, đoàn sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để nhanh chóng tháo gỡ và trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban KH-CN&MT Quốc hội đã đi khảo sát thực tế và làm việc với 7 cơ sở điển hình trong việc nuôi trồng, chế biến thủy sản tại TX Đông Triều, TX Quảng Yên và TP Hạ Long.

Đoàn công tác khảo sát thực tế các hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Hoàng Quế, TX Đông Triều
Đoàn công tác khảo sát thực tế các hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Hoàng Quế, TX Đông Triều.
Giám
Đại diện HTX Dịch vụ du lịch Vạn Chài Hạ Long (TP Hạ Long) giới thiệu với Đoàn công tác về mô hình thí điểm nuôi trồng thuỷ sản bền vững kết hợp với du lịch có trách nhiệm trên Vịnh Hạ Long tại khu vực Vung Viêng.
Đ
Đoàn công tác làm việc với Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh.

 

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.