Cần nâng cao hơn trách nhiệm của chủ tịch UBND các địa phương và thủ trưởng các ngành trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP

Thứ Hai, 09/01/2017, 13:06 [GMT+7]
.
.

Đó là chỉ đạo nổi bật của đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra ngày 9/1 tại TP Hạ Long. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh và kết nối trực tuyến với 14 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh chủ trì hội nghị

Sau khi nghe báo cáo về kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2016, phương hướng nhiệm vụ 2017 của Thường trực BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã phát biểu làm rõ hơn một số nội dung liên quan về thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP; kiểm soát ATTP tại các cửa khẩu, các địa phương trên địa bàn tỉnh; công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trên các cơ quan báo chí của tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh nhấn mạnh: Năm 2016, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Tỉnh đã thành lập mới tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh về ATTP, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; tổ chức Tháng hành động vì ATTP và Năm cao điểm vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp.

Công tác quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến các địa phương được tăng cường, sự phối hợp giữa các ngành Y tế - Nông nghiệp – Công thương và các địa phương trong quản lý vệ sinh ATTP tốt hơn, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP được tăng cường.

Rất đáng mừng là trong năm qua, Quảng Ninh không để xảy ra vụ ngộ độc tập thể lớn trên 30 người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm được kiểm soát. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số địa phương, nhất là chủ tịch UBND một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Triển khai nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Năm 2017, toàn tỉnh tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn trong việc thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP. Đặc biệt là cần đề cao hơn trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; thủ trưởng các Sở ngành liên quan.

Toàn tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra về ATTP, xử lý vi phạm một cách công khai, nghiêm minh; kiên quyết đóng cửa những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn cũng như khâu bảo quản, chế biến và tiếp tục triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung. Những địa phương nào đã có cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung cần tăng cường xử lý nghiêm, đóng cửa những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đến các điều kiện hoạt động của các đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời những đơn vị trực tiếp thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Liên quan đến kinh phí phục vụ công tác đảm bảo ATTP năm 2017, tỉnh đã bố trí kinh phí cao hơn năm 2016 và dành toàn bộ kinh phí xử phạt trong công tác vệ sinh ATTP để đầu tư ngược lại cho công tác quản lý nhà nước lĩnh vực này. Trong năm 2017, toàn bộ mẫu test nhanh các chỉ tiêu ATTP trên địa bàn tỉnh đều gửi về Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh xét nghiệm và tỉnh sẽ cấp toàn bộ kinh phí xét nghiệm mẫu. Đồng thời, xem xét trang bị thêm xe xét nghiệm lưu động ATTP.

Đối với công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trong năm 2017, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh cần tiếp tục được tăng cường và đổi mới hình thức. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về việc xử lý các cơ sở vi phạm ATTP, khuyến cáo về những sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cùng với đó là tuyên truyền rộng rãi về các địa chỉ sản xuất, sản phẩm an toàn. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu biết, nâng cao ý thức tự giác về sản xuất, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tổ giúp việc cho Chủ tịch UBND tỉnh về công tác vệ sinh ATTP tiếp tục phát huy vai trò, thường xuyên họp bàn, phối hợp chặt chẽ trong triển khai thống nhất chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

Liên quan đến các nội dung trọng tâm chuẩn bị Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra về ATTP. Đặc biệt, các đồng chí chủ tịch UBND các địa phương cần dành thời gian trực tiếp đi kiểm tra tại các điểm nóng, chợ đầu mối, chợ hạng II, III trên địa bàn quản lý; Sở Công thương thanh, kiểm tra, kiểm soát tốt thực phẩm ở các chợ hạng I.

Đối với khu vực biên giới, các đơn vị Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường và các địa phương liên quan cần phối hợp tốt để kiểm soát nguồn thực phẩm qua lại ở các cửa khẩu.

Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả phát biểu trực tuyến về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố
Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả phát biểu trực tuyến về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố

Được biết, năm 2016, trên địa bàn tỉnh có trên 17.100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong năm qua, các ngành, địa phương của tỉnh đã tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với gần 37.200 tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Toàn tỉnh thành lập 875 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, tăng 60 đoàn so với năm 2015.

Theo đó, đã thanh tra, kiểm tra tại 18.980 lượt cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó có trên 15.600 cơ sở đạt yêu cầu vệ sinh ATTP, chiếm 82,2%; gần 3.400 cơ sở vi phạm, chiếm 17,8%. Các đoàn thanh, kiểm tra đã lập biên bản xử lý cảnh cáo 654 cơ sở, nhắc nhở trên 370 cơ sở, phạt tiền trên 2.300 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 7,5 tỷ đồng, tăng trên 4,2 tỷ đồng so với năm 2015.

Lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị về công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trên báo chí
Lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị về công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trên báo chí

Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành nhiều quyết định về cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với người tiêu dùng.

Qua đó nhằm giúp người tiêu dùng và nhân dân trên địa bàn tỉnh từng bước thực hiện sản xuất an toàn và được tiếp cận những loại thực phẩm an toàn. 

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.