Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ 2017

Thứ Hai, 09/01/2017, 16:03 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các ngành, địa phương.

Đồng chí Đặng Huy Hậu Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị trực tuyến toàn quốc
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị

Năm 2016, thể chế, chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường tiếp tục được Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện, bám sát yêu cầu của thực tiễn và gắn với nội dung Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ. Các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ có nhiều chuyển biến tích cực; nguồn lực tài nguyên đã được phát huy cho phát triển kinh tế -xã hội. Bên cạnh đó những tồn tại hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành đã được nhận diện và có các giải pháp để giải quyết trong những năm tới. Trong năm 2016, toàn ngành đã tiến hành 1.816 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trên 60 tỷ đồng, thu hồi 5.348 ha đất và 59 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành công tác đo đạc. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn đạt trên 98%. Công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn được thực hiện tốt; tỉnh đang rà soát lại quy hoạch khai thác cát, đá, sỏi và hạn chế cấp mới. Về quản lý nguồn nước, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch tài nguyên nước đến năm 2020, định hướng đến 2030. Tỉnh đã lập 26 trạm quan trắc tự động để quản lý môi trường tại 1 số địa phương trọng điểm như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất về lĩnh vực tài nguyên môi trường; thẩm định, lựa chọn công nghệ cao đối với các dự án mới; sớm đầu tư Trạm quan trắc môi trường về chất thải hạt nhân.

Tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm 2017 cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, trọng tâm lấy doanh nghiệp, người dân làm đối tượng phục vụ để quản lý tốt nguồn lực về tài nguyên của đất nước. Rà soát lại các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của ngành và gắn với ứng phó biến đổi khí hậu; Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, đồng thời nâng cao công tác thẩm định, đánh giá tác động môi trường đối với các dự án, tránh hình thức. Kiên quyết không cho đầu tư các dự án không đảm bảo về môi trường. Đối với các dự án đã hoàn thiện chỉ cho vận hành khi có đủ điều kiện về xử lý môi trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Đề án tránh ô nhiễm môi trường đối với các thành phố lớn. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm. Bộ cũng cần nâng cao khả năng dự báo khí tượng thủy văn để phục vụ công tác phòng chống, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.