Vì chủ quyền an ninh biên giới: Đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp cuối năm

Vững vàng trên vùng biển Đông Bắc

Thứ Tư, 02/11/2016, 10:30 [GMT+7]
.
.

Đầu tháng 10-2016, tại khu vực biển Hòn Gạc (phường Cao Xanh, TP Hạ Long), Đội Tuần tra kiểm soát Hải Đội 2, BĐBP đã phát hiện và bắt giữ 1 tàu vỏ sắt chở khoảng 900 tấn than xít không có giấy tờ hợp pháp. Tiếp đó, vào ngày 10-10, đơn vị tiếp tục phối hợp với Đồn BP Quan Lạn bắt giữ tàu vỏ sắt không có biển kiểm soát chở khoảng 60m3 cát tại khu vực hòn Đông Ma (huyện Vân Đồn)... Đây chỉ là 2 trong hàng chục vụ việc vi phạm mà Hải Đội 2 đã phát hiện và bắt giữ được trong thời gian qua.

CBCS Hải Đội 2 Biên phòng chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển. 
CBCS Hải Đội 2 Biên phòng chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển. 

Những thành tích này là minh chứng cụ thể cho khả năng sẵn sàng chiến đấu, ý thức, tinh thần trách nhiệm cao của các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, gian lận thương mại, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 9 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã bắt 17 vụ với 20 phương tiện các loại và 63 đối tượng vận chuyển trái phép. Trong đó, thu giữ được gần 3.500 tấn than các loại, 30.014 lít dầu DO, 35 tấn dầu FO cùng với hơn 3.550m3 cát các loại, xử phạt vi phạm hành chính trên 720 triệu đồng. Để đạt được kết quả đáng ghi nhận như vậy, Hải Đội 2 BĐBP đã luôn phát huy tinh thần “đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo thiếu tá Vũ Trọng Quỳnh, Hải đội trưởng Hải Đội 2, từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng biển Quảng Ninh cơ bản ổn định, song các hoạt động vi phạm chủ quyền và các tội phạm khác vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Thêm nữa, đơn vị thường xuyên hoạt động phân tán, phương tiện kỹ thuật xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuần tra, kiểm soát biển đảo. Chính vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, chỉ huy đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch năm, chỉ đạo các đội nghiệp vụ nắm chắc địa bàn, bố trí lực lượng và phương tiện, tăng cường tuần tra tại những vùng biển trọng điểm như: Khu vực cửa sông Bắc Luân (Móng Cái), khu vực vùng biển đảo Trần (Cô Tô) và dọc tuyến biên giới biển... Trong 9 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức 13 đợt tuần tra với sự tham gia của hơn 110 lượt CBCS, xua đuổi được hàng chục lượt tàu, thuyền, bè mảng nước ngoài vi phạm vùng biển Tổ quốc.

Hải Đội 2 BĐBP cũng đã tổ chức hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng để CBCS thấy được ý thức, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo trong tình hình mới. Đơn vị đã chú trọng đổi mới hình thức sinh hoạt nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS, nhất là chiến sĩ trẻ làm nhiệm vụ dài ngày trên biển. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phát động các phong trào thi đua cao điểm, thi đua đột kích, nêu cao tinh thần chủ động, xung kích sẵn sàng đảm nhận những việc khó. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị, góp phần khích lệ, động viên và xây dựng quyết tâm cho CBCS đạt thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Đại uý Đinh Trọng Giáp, Bí thư Chi bộ tàu Trung tốc, Hải Đội 2 cho biết: Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, CBCS, đảng viên trên tàu Trung tốc luôn chủ động tìm các biện pháp, cách ứng phó hiệu quả trong điều tra, mật phục các khu vực, tuyến luồng trọng điểm để sớm phát hiện và ngăn chặn các đối tượng, phương tiện vận chuyển trái phép trên biển. Đặc biệt, CBCS của tàu Trung tốc đã mạnh dạn đăng ký đảm nhận việc duy tu, bảo dưỡng các tàu cao tốc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Việc làm này không chỉ tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, mà còn tăng công năng sử dụng cho phương tiện, đảm bảo sẵn sàng cơ động khi có tình huống bất ngờ xảy ra...

Trong những tháng cuối năm, điều kiện thời tiết chuyển mùa, biển động, tình hình hoạt động của tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục có những diễn biến phức tạp... Do đó, để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm xảy ra trên lãnh thổ biển đảo Tổ quốc, tới đây, cấp uỷ, chỉ huy Hải Đội 2 BĐBP sẽ tiếp tục chỉ đạo, bố trí lực lượng trực 70% quân số cùng các phương tiện tăng cường tuần tra, đấu tranh có hiệu quả những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hoá trên biển, góp phần bảo vệ bình yên vùng biển, đảo Tổ quốc.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.