Vì chủ quyền an ninh biên giới: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ cửa khẩu trong tình hình mới

Đảm bảo phương châm "Bên ngoài bình thường, bên trong chặt chẽ"

Thứ Ba, 06/09/2016, 11:20 [GMT+7]
.
.

Với nhiệm vụ phối hợp duy trì, quản lý 4 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và gần chục điểm thông quan, xuất hàng trên biên giới..., những năm qua, BĐBP tỉnh đã duy trì có hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ cửa khẩu, tạo thông thoáng cho người và phương tiện lưu thông qua biên giới, đồng thời giữ vững ANTT trên địa bàn cửa khẩu, cảng biển. Qua đó đã góp phần tạo điều kiện quan trọng để tỉnh phát triển kinh tế biên mậu, mở rộng hợp tác quốc tế.

CBCS Đồn BP cửa khẩu Quốc tế Móng Cái kiểm tra, giám sát người, phương tiện qua cửa khẩu.
CBCS Đồn BP cửa khẩu Quốc tế Móng Cái kiểm tra, giám sát người, phương tiện qua cửa khẩu.

Chủ động đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ cửa khẩu, tạo thông thoáng cho người và phương tiện lưu thông qua biên giới, BĐBP tỉnh đã chủ động đẩy mạnh cải cách TTHC với những bước đi thận trọng, khả thi, đúng quy định. Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn xác định rõ yêu cầu đối với các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc là: Việc cải cách quy trình làm thủ tục xuất nhập cảnh (XNC) tại các cửa khẩu nhất thiết phải tuân thủ định hướng cải cách thủ tục XNC của Nhà nước, đảm bảo phương châm "Bên ngoài bình thường, bên trong chặt chẽ", vừa tạo thông thoáng, thuận tiện cho các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch... vừa đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trên cơ sở các văn bản quy định của cấp trên, đơn vị đã nghiên cứu vận dụng, giảm tối đa các loại giấy tờ, thời gian làm thủ tục đối với người, phương tiện XNC qua các cửa khẩu, cảng biển. Tại các cửa khẩu đường bộ, BĐBP tỉnh đã chủ động huy động các nguồn lực để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt công tác này như: Sử dụng hệ thống máy tính nối mạng, máy kiểm tra hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép XNC, thẻ từ để đẩy nhanh tốc độ kiểm soát XNC... Song song với đó, các đơn vị biên phòng cửa khẩu phối hợp với lực lượng chuyên trách của Công an tỉnh làm tốt việc kiểm tra, đối chiếu danh sách, xét duyệt nhân sự và thẻ du lịch cho các đoàn khách nước ngoài vào tham quan, du lịch. Với cách làm này đã đẩy nhanh được thời gian làm thủ tục XNC cho người, phương tiện, hàng hoá lưu thông qua cửa khẩu, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.

Tại các cửa khẩu cảng biển, đối với tàu khách du lịch, các đồn biên phòng cửa khẩu đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp nhận danh sách, duyệt nhân sự của khách du lịch bằng hệ thống truyền dữ liệu máy vi tính. Đặc biệt, các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc đã duy trì tốt việc làm thủ tục ngay từ khi tàu đến địa điểm phao số 0 cho đến khi hành trình vào vị trí neo đậu. Nhờ đó khi tàu cập cảng, khách có thể xuống tham quan du lịch ngay không phải chờ như trước kia. Đối với tàu, thuyền XNC (loại chuyên chở hàng hoá), trước đây chậm nhất trong 1 giờ kể từ khi tiếp nhận các loại giấy tờ hợp lệ, BĐBP cửa khẩu cảng mới hoàn thành thủ tục biên phòng, nhưng đến nay, nhờ triển khai tốt công tác cải cách TTHC, nên thời gian đã rút xuống còn từ 10-15 phút/chuyến tàu.

Đại tá Đặng Toàn Quân, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, cho biết: Hiện nay, cùng với đẩy mạnh cải cách TTHC, các đơn vị còn bố trí thêm một số trạm kiểm tra, giám sát thủ tục. Nhờ đó, mặc dù lượng người, phương tiện ra, vào cửa khẩu tăng mạnh sau mỗi năm, nhưng đơn vị vẫn đảm bảo tốt việc lưu thông các cửa khẩu. Qua tiếp xúc với các doanh nghiệp, đơn vị đều nhận được sự hài lòng về thời gian, trình tự, thái độ làm việc của CBCS thực hiện giải quyết TTHC tại các cửa khẩu.

Giữ vững ANTT ở khu vực cửa khẩu, cảng biển

Cùng với cải cách hành chính, căn cứ vào tình hình thực tiễn ở mỗi khu vực cửa khẩu, cảng biển, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch để đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững ANTT. Cụ thể, các đơn vị đều chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch để nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng. Công tác phối hợp với lực lượng chức năng khác để đấu tranh với các loại tội phạm được các đồn biên phòng cửa khẩu, cảng biển thực hiện có chiều sâu. Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, huy động sự vào cuộc của nhân dân sinh sống, làm ăn ở khu vực cửa khẩu, biên giới, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thông qua việc làm tốt công tác tuyên truyền về các quy định liên quan đến quản lý, bảo vệ cửa khẩu cho cư dân hai bên biên giới. Bình quân mỗi năm, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho trên gần 1.000 lượt cư dân hai bên biên giới bằng bảng ảnh hoặc tờ rơi. Nội dung chính là tuyên truyền về một số điều của Nghị định 112/NĐ-CP (ngày 21-11-2014) của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam...

Các đồn biên phòng luôn chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, định kỳ mỗi tháng một lần tổ chức gặp gỡ, trao đổi, thông báo tình hình và bàn các biện pháp đảm bảo lưu thông cửa khẩu, quản lý biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch hội đàm định kỳ 1 lần/năm theo hình thức luân phiên với Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Các Đồn BP cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) xây dựng kế hoạch tổ chức hội đàm định kỳ mỗi tháng một lần với Trạm Kiểm tra BP Đông Hưng, Trạm Kiểm tra Biên giới Động Trung (Trung Quốc). Một số đồn biên phòng cảng, biển như: Đồn BP cửa khẩu cảng Vạn Gia, Đồn BP cửa khẩu cảng Hòn Gai tổ chức hội đàm định kỳ 1 lần/quý với Trạm Kiểm tra BP cảng Phòng Thành, Trạm Kiểm tra BP Bắc Hải (Trung Quốc). Với việc thực hiện nghiêm túc công tác đối ngoại biên phòng, nên các vấn đề phát sinh liên quan đều được lực lượng chức năng của bạn phối hợp xử lý dứt điểm, không để phát sinh điểm nóng.

Thông qua việc triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác để đảm bảo ANTT, ngăn chặn hiệu quả các hành vi phạm pháp ở khu vực cửa khẩu, cảng biển, đến nay Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng, triển khai hàng trăm kế hoạch nghiệp vụ, chuyên đề về đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu khu vực cửa khẩu; xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, đã bắt giữ hàng trăm vụ việc với hàng ngàn đối tượng vi pháp luật. Đặc biệt, thông qua công tác đăng ký kiểm soát và các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP tỉnh đã phát hiện kịp thời các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo, các hoạt động XNC trái phép, buôn bán phụ nữ, trẻ em, vận chuyển ma tuý, vũ khí, vật liệu nổ, tiền giả, ngoại tệ... trái phép qua biên giới, cửa khẩu. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị cửa khẩu thuộc BĐBP tỉnh phát hiện, bắt giữ và khởi tố 6 vụ/4 đối tượng; phát hiện, lập biên bản 11 vụ/11 đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ chưa cho XNC.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.