25 báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc bàn về công tác tuyên truyền chủ đề tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 30/09/2016, 11:53 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/9, tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 24 (vòng 2) - năm 2016 với chủ đề: “Đẩy mạnh tuyên truyền tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Lãnh đạo Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo 25 báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc và các báo khách mời đã về tham dự Hội thảo.

g
Quang cảnh hội thảo.

Chủ đề “Đẩy mạnh tuyên truyền tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới” tại Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần 24 lần này được đánh giá là chủ đề có tầm bao quát, mang tính thời sự và ý nghĩa thiết thực cho cả giai đoạn hiện nay và mai sau. Đề dẫn của đơn vị đăng cai tổ chức, báo Ninh Bình khẳng định: Để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho nền kinh tế quốc dân thì đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi cần được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó giải pháp hết sức quan trọng là công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, của cộng đồng, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Bởi vậy mục tiêu mà Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 24 này đề ra chính là hệ thống báo Đảng các địa phương cần làm gì, làm như thế nào để công tác tuyên truyền đạt được hiệu quả thiết thực, cùng chung tay làm chuyển biến nhận thức và hành động trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

g
Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình phát biểu chào mừng Hội thảo.

Với mục tiêu này, tại Hội thảo, đại diện 25 báo Đảng các tỉnh, thành phía Bắc đã sôi nổi thảo luận, đưa ra những kinh nghiệm thực tiễn tại địa phương cũng như đóng góp ý kiến đề xuất trong công tác nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Cụ thể để tuyên truyền tốt về tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, bản thân người làm công tác tuyên truyền phải nắm những vấn đề lý luận và thực tiễn để có thể đồng hành cùng bạn đọc trong đó có bà con nông dân. Mỗi đơn vị cũng cần phân công nhiệm vụ cho phóng  viên, nhóm phóng viên, các phòng ban chuyên môn một cách rõ ràng để họ nghiên cứu tỉ mỉ, quán triệt những nội dung tuyên truyền đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tìm hiểu thực tiễn, từ đó xây dựng và triển khai được những đề tài báo chí cụ thể, có những tác phẩm báo chí chất lượng, mang hơi thở cuộc sống, có sức thuyết phục, tạo được sự lan toả trong cộng đồng.

d
Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh Nguyễn Tiến Mạnh giới thiệu về kinh nghiệm tuyên truyền về tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên Báo Quảng Ninh tại hội thảo.

Các báo Đảng cũng cần tạo cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên môi trường tác nghiệp thuận lợi, không chỉ giới hạn ở khía cạnh phương tiện, trang thiết bị tác nghiệp mà còn là sự phối hợp của các cấp các ngành, đồng thời có hình thức động viên, khen thưởng, khích lệ kịp thời để phóng viên, biên tập viên say sưa với mảng đề tài này. Trong quá trình tuyên truyền trên các báo Đảng, song song khuyến khích những tác phẩm báo chí giới thiệu những mô hình, cách làm hay, sáng tạo để từ đó nhân rộng trọng cộng đồng đồng thời cần có những tác phẩm mang tính phản biện cao.

g
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo.

Một vấn đề quan trọng khác là các báo Đảng nên phát huy tối đa lợi thế báo điện tử với tính nhanh nhạy, diện bao phủ rộng để thực hiện công tác tuyên truyền về tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tại Hội thảo, đại diện 25 báo Đảng các tỉnh, thành phí Bắc nhất trí cao về việc trong giai đoạn hiện nay vấn đề cạnh tranh truyền thông ngày càng gay gắt, vì thế khi đã nắm chắc những nội dung cần tuyên truyền, trong đó có nội dung về tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thì mỗi cơ quan báo chí cần có cách thức, hình thức tuyên truyền hợp lý, tạo sự cộng hưởng lớn…

g
Đại diện Báo Phú Thọ nhận cờ đăng cai tổ chức Hội thảo lần thứ 25 - năm 2017.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 25 - năm 2017 sẽ được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.