Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 19:41 (GMT +7)
Hội nghị trực tuyến Chính phủ về đảm bảo ATTP
Thứ 4, 27/04/2016 | 14:42:09 [GMT +7] A A
Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Phó Thủ tướng: Vũ Đức Đam, Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về các giải pháp đảm bảo ATTP. Dự họp, tại đầu cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến Chính phủ về đảm bảo ATTP |
Báo cáo tóm tắt về tình hình và những giải pháp chính nâng cao hiệu quả quản lý ATTP của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tình hình ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục chỉ đạo quyết lệt hơn nữa.
Nguyên nhân cơ bản là do: Một số địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm ngay trên địa bàn mình quản lý. Việc ban hành các văn bản dưới luật, nhất là thông tư hướng dẫn thi hành luật trong những năm đầu còn chậm. Hiện nay, vẫn chưa có cơ chế tài chính phù hợp liên quan đến kinh phí, ngay cả kinh phí kiểm nghiệm thực phẩm, xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Lực lượng kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng, thiếu nhiều trang thiết bị kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm chưa phát triển phương pháp kiểm nghiệm theo kịp nhu cầu (như kiểm nghiệm vàng ô trong măng, chất nhuộm màu ruốc…). Chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm. Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm minh, chưa chú ý xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức…Bên cạnh đó, còn nhiều cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm vệ sinh ATTP trong các khâu sản xuất ban đầu như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đến khâu bảo quản, sơ chế, chế biến, đặc biệt tại cơ sở giết mổ, sơ chế nội tạng, cơ sở chế biến mỡ động vật rất mất vệ sinh...
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đề nghị Chính Phủ và các Bộ liên quan đồng ý cho Quảng Ninh đầu tư bằng ngân sách địa phương thành lập Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm trực thuộc Trung tâm Y tế dự phòng |
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo các kết quả, nhiệm vụ trọng tâm và các kiến nghị của tỉnh về công tác đảm bảo ATTP. Hiện nay, nguồn thực phẩm cung cấp cho tỉnh đa dạng, phong phú từ nguồn trong, ngoài tỉnh và cả hàng hoá biên mậu. Do đó, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân và du khách luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, thực hiện nhằm hướng tới một môi trường an toàn trong thực phẩm, tạo tiền đề phát triển bền vững cho một trung tâm thương mại và du lịch lớn của cả nước. Vì thế, nhiều năm qua tỉnh Quảng Ninh không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần quan trọng cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, ổn định và phát triển KT-XH của tỉnh.
Công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP đã được đẩy mạnh, trên tất cả các lĩnh vực; nhất là công tác phòng chống buôn lậu thực phẩm qua biên giới. Mặc dù là một tỉnh có cơ cấu nông nghiệp thấp nhưng tỉnh đã ưu tiên dành nguồn lực đầu tư phát triển ngành nông nghiệp theo hướng trồng trọt, chăn nuôi áp dụng công nghệ cao, sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Để việc thực thi pháp luật về ATTP được triển khai hiệu quả, đồng chí Nguyễn Đức Long đề nghị với Chính Phủ và các Bộ liên quan, đồng ý cho Quảng Ninh đầu tư bằng ngân sách địa phương thành lập Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm trực thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh với đầy đủ trang thiết bị, con người đáp ứng đủ điều kiện xét nghiệm và công bố kết quả về các mẫu thực phẩm... để rút ngắn thời gian và chủ động trong quá trình xử lý về hành chính và hình sự đối với những vi phạm trong ATTP.
Đồng chí cũng đề nghị điều chỉnh chế tài xử lý vi phạm, phân công, làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong công tác ATTP; chỉ rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác ATTP; triển khai quyết liệt, xử lý điểm một số vụ án để răn đe các đối tượng cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, thuốc trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Song song với đó, Bộ Y tế cần siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Bộ Công Thương quản lý chặt việc ngăn chặn nhập lậu rượu giả, nước giải khát không truy xuất được nguồn gốc. Các địa phương đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các Trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn để giúp người dân nhận biết thực phẩm sạch, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn; tạo điều kiện thúc đẩy hệ thống phân phối thực phẩm sạch phát triển…
Lê Hải
Liên kết website
Ý kiến ()