.
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 3, 31-10 (1945-2015)

"Phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ"

Cập nhật: 09:34, 29/10/2015 (GMT+7)

Ngày 31-10-1945, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà (nay là nước Cộng hoà XHCN Việt Nam) đã ký quyết định thành lập Chiến khu 2, Chiến khu 3 (tiền thân của Quân khu 3). Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời của LLVT Quân khu 3, mở ra bước phát triển mới của Quân đội ta, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của cách mạng Việt Nam. Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng” LLVT Quân khu 3 ngày càng phát triển toàn diện, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

(Trung tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tư lệnh Quân khu 3 trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Thưa Trung tướng! LLVT Quân khu 3 đã có quá trình 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. Xin đồng chí cho biết những dấu mốc quan trọng để làm nên truyền thống vẻ vang đó?

+ Cách đây 70 năm, thực hiện quyết định của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà (nay là nước CHXHCN Việt Nam), ngày 31-10-1945 các chiến khu được thành lập trên cả nước, trong đó có Chiến khu 2, Chiến khu 3 - tiền thân của Quân khu 3 ngày nay. Từ đó đến nay, ngày 31-10 đã trở thành ngày truyền thống vẻ vang của LLVT Quân khu 3.Quân khu 3 - Quân khu đồng bằng sông Hồng, là địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu, một trong những mục tiêu chủ yếu của kẻ thù khi tiến hành chiến tranh xâm lược nước ta. Với truyền thống bất khuất, kiên cường, các thế hệ quân và dân Quân khu 3 đã cùng toàn dân lập nên nhiều chiến công hiển hách. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân Quân khu 3 đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ lực đánh hơn 78.600 trận lớn, nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu gần 400.000 tên địch, phá huỷ và thu hơn 42.000 súng các loại, hàng trăm ngàn phương tiện chiến tranh... Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, quân và dân Quân khu 3 cũng đã tạo nên thế trận hiệp đồng vừa rộng khắp, vừa có trọng điểm, đánh địch nhiều tầng, nhiều hướng, đạt hiệu suất chiến đấu cao. LLVT Quân khu 3 đã góp phần cùng với quân và dân miền Bắc đánh thắng trận đầu khi đế quốc Mỹ sử dụng không quân đánh phá miền Bắc lần thứ nhất và làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” vào tháng 12-1972 đầy oanh liệt, góp phần cùng cả nước làm nên “Đại thắng mùa Xuân năm 1975”, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho Lực lượng vũ trang Quân khu 3 tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 3, 31-10 (1945-2015). Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho Lực lượng vũ trang Quân khu 3 tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 3, 31-10 (1945-2015). Ảnh: TTXVN

Tổng kết cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, địa bàn Quân khu 3 đã có hơn 2 triệu người con của các địa phương lên đường tham gia chiến đấu, trong đó hơn 250.000 người đã anh dũng hy sinh, 200.000 cán bộ, chiến sĩ đã để lại một phần xương máu của mình trên các chiến trường. Đặc biệt, ở những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc, địa bàn Quân khu 3 đã có những người con ưu tú mà tên tuổi của họ luôn được lịch sử ghi danh.

Từ sau 30-4-1975 đến nay, LLVT Quân khu 3 luôn hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ được giao. Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, coi trọng huấn luyện cán bộ; quản lý tốt nội dung, chương trình kế hoạch, thời gian huấn luyện cho các đối tượng. Các cơ quan, đơn vị đã nắm và dự báo sát diễn biến tình hình; chủ động xây dựng, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án tác chiến, kế hoạch phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn...

- Được biết, trong thời gian qua, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tạo bước đột phá quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ của LLVT Quân khu. Xin Trung tướng cho biết rõ hơn về những chủ trương, biện pháp đó?

Thời gian qua, Quân khu đã tập trung xây dựng LLVT vững mạnh về chính trị, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; công tác xây dựng Đảng được chú trọng, năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên. Quân khu cũng đã tập trung củng cố, tổ chức lực lượng thường trực theo hướng tinh gọn, xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ rộng khắp, lực lượng dự bị động viên hùng hậu. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật; thực hiện tốt công tác hậu cần, kỹ thuật ở tất cả các cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu luôn tích cực tham gia các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “xoá đói giảm nghèo”, chương trình quân - dân y kết hợp và luôn là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong giúp dân phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Qua đó, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng -  an ninh; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân”, khẳng định trí tuệ, năng lực, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 3 trong thời kỳ mới.

Song song với các nhiệm vụ trên, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương trên địa bàn quan tâm chăm lo xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố vững chắc, tạo thế liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn Quân khu. Trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT Quân khu được nâng lên, ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, tiềm lực quân sự trong khu vực phòng thủ được củng cố, tăng cường. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biên giới, biển, đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Với những chiến công và thành tích xuất sắc, trong 70 năm qua, LLVT Quân khu 3 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao Vàng, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 5 Huân chương Độc lập; 803 tập thể và 292 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; gần 20.000 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Chiến công các loại. Đặc biệt, ngày 4-3-2015, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất cho LLVT Quân khu. Đây là phần thưởng cao quý, tiếp tục khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh của LLVT Quân khu trong thời kỳ mới.

- Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa Trung tướng?

+ Phát huy truyền thống vẻ vang, LLVT Quân khu tiếp tục đoàn kết, tập trung xây dựng các lực lượng, đảm bảo luôn có chất lượng tổng hợp, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, LLVT Quân khu cũng thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật và làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật. Tập trung xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận “lòng dân” ngày càng vững chắc; phát huy tốt vai trò nòng cốt của LLVT Quân khu trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Tăng cường, đổi mới và làm tốt hơn nữa công tác dân vận, giúp dân xoá đói, giảm nghèo, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn...; gắn chặt phát triển kinh tế với tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn Quân khu. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng; bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

- Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Trúc Linh (Thực hiện)