Thẩm định đề án Đề nghị công nhận thị trấn Cái Rồng mở rộng đạt đô thị loại IV

Thứ Năm, 13/08/2015, 14:45 [GMT+7]
.
.

Sáng 13/8, tại TP Hà Nội, Hội đồng thẩm định Đề án nâng cấp đô thị quốc gia đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn để thẩm định đề án Đề nghị công nhận thị trấn Cái Rồng mở rộng đạt đô thị loại IV.

Đồng chí Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Vân Đồn và các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong định hướng quy hoạch phát triển KKT Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng mở rộng được xác định là trung tâm đô thị dịch vụ, du lịch tổng hợp có tổng diện tích 4.826ha, bao gồm thị trấn Cái Rồng hiện nay và một phần diện tích của 2 xã Hạ Long, Đông Xá. Thị trấn Cái Rồng mở rộng sẽ tập trung xây dựng các hạng mục quan trọng của KKT Vân Đồn như: Trung tâm hành chính, trung tâm thương mại dịch vụ, các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp…

Tại buổi làm việc, thành viên Hội đồng thẩm định đã tham gia, đóng góp nhiều ý kiến đối với việc hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, định hướng phát triển thị trấn Cái Rồng mở rộng khi lên đô thị loại IV.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã có những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp cho đề án. Đồng chí cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, KKT Vân Đồn được xác định là động lực, tâm điểm về phát triển kinh tế của Quảng Ninh. Điều đó thể hiện qua việc không chỉ có tỉnh mà cả Trung ương đã dành sự quan tâm đặc biệt cho Vân Đồn, tập trung mọi nguồn lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu… Đối với việc nâng cấp thị trấn Cái Rồng sẽ là bước tiến quan trọng trong lộ trình xây dựng KKT Vân Đồn.

Đồng chí nhấn mạnh: Nếu như năm 2012, thị trấn Cái Rồng mới chính thức được công nhận là đô thị loại V thì sau 3 năm Cái Rồng đã cơ bản đạt được các tiêu chí của đô thị loại IV. Để tiếp tục hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, Quảng Ninh sẽ nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo Vân Đồn triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện, điều chỉnh phù hợp, thống nhất.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Viết Chiến, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã ghi nhận quyết tâm cao của tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Vân Đồn nói riêng. Thay mặt Hội đồng thẩm định, đồng chí đã công bố kết quả chấm điểm lên đô thị loại IV đối với thị trấn Cái rồng mở rộng đạt 79,05 điểm; Hội đồng thẩm định đồng ý đề xuất với Chính phủ công nhận thị trấn Cái Rồng mở rộng là đô thị loại IV.

Đồng chí Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng thẩm định kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng thẩm định yêu cầu các đơn vị giúp việc cần rà soát, điều chỉnh lại các thông số, số liệu cho phù hợp, lưu ý ghi rõ nguồn để tránh mâu thuẫn trong đề án. Đối với các tiêu chí để thị trấn Cái Rổng mở rộng đạt đô thị loại IV còn thiếu, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành và ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, quan tâm đến các nhóm tiêu chí xanh, không gian cộng đồng, xử lý môi trường...

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.