Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2015)

Nối nhịp cầu nhân ái

Thứ Năm, 11/06/2015, 06:01 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, việc nâng cao hơn nữa trách nhiệm xã hội, đồng hành và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn luôn là một trong những mục tiêu mà Báo Quảng Ninh hướng tới. Quỹ Xã hội - Từ thiện của Báo từ lâu đã trở thành một địa chỉ tin cậy, là cầu nối hàng trăm tấm lòng nhân ái tìm đến gặp gỡ, sẻ chia với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh...

Thượng toạ Thích Thanh Quyết và Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh Nguyễn Tiến Mạnh, trao nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Quảng (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Thượng toạ Thích Thanh Quyết và Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh Nguyễn Tiến Mạnh, trao nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Quảng (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gần 10 năm nay, chuyên mục Địa chỉ nhân đạo đã trở nên quen thuộc với nhiều độc giả của Báo Quảng Ninh. Thông qua chuyên mục, đã có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được phản ánh, kêu gọi cộng đồng xã hội ủng hộ, giúp đỡ. Nhờ đó, đã có hàng trăm mảnh đời éo le được cộng đồng sẻ chia, có rất nhiều người đã được động viên cả về tinh thần và vật chất, từ đó vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trường hợp của chị Vũ Thị Chung (thôn 9, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) là một ví dụ. Chị Chung goá chồng, ở vậy nuôi con gái nhỏ. Năm 2012, sau một cơn bão lớn, nhà chị bị sập, hai mẹ con phải dựng lều sinh hoạt ở ngoài sân. Thông qua bài viết “Thương hai mẹ con phải dựng lều ngủ ngoài sân” đăng trên chuyên mục Địa chỉ nhân đạo, Báo Quảng Ninh, có rất nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân đã chia sẻ và hỗ trợ mẹ con chị Chung xây nhà mới. Sau đó, chị Chung ổn định cuộc sống, yên tâm lao động và đã thoát nghèo. Con gái chị, cháu Vũ Thị Hương học rất giỏi và đã đoạt giải ba cuộc thi học sinh giỏi cấp thị xã.

Chị Chung chia sẻ: Sau bài viết trên Báo Quảng Ninh, cuộc sống của mẹ con tôi thực sự đổi thay nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội. Tôi mong muốn Báo Quảng Ninh tiếp tục là cầu nối tin cậy, giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn như mẹ con tôi có cơ hội vươn lên...

Mới đây nhất, trường hợp của bà Chìu Nhì Múi (thôn Sam Quang, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) để lại những dấu ấn khó quên đối với bạn đọc Báo Quảng Ninh. Bà Múi sống ở vùng núi xa xôi, bản thân có khối u nặng gần 20kg, đeo bên hông mấy chục năm mà không có điều kiện đi khám, cắt bỏ. Thông qua bài viết “Hơn 20 năm đeo khối u 20kg bên mình” đăng trên chuyên mục Địa chỉ nhân đạo, Báo Quảng Ninh ngày 25-6-2014, đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ bà. Ngày 11-7-2014, bà đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cắt bỏ khối u nặng trên 17kg, sau đó điều trị ổn định và ra viện. Đặc biệt, bà còn được ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Ngân hàng SHB Quảng Ninh hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà mới. Giờ đây, gần 1 năm sau ngày phẫu thuật, bà Múi khoẻ mạnh, cả gia đình bà rất phấn khởi sống trong căn nhà vững chắc được hỗ trợ xây dựng, thay cho ngôi nhà tranh vách đất trước kia.

Chị Chung, bà Múi chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp khó khăn được Báo Quảng Ninh phát hiện, đăng tải bài viết và kêu gọi cộng đồng xã hội giúp đỡ. Đi tìm những địa chỉ nhân đạo, góp phần làm thay đổi những số phận bất hạnh đã trở thành một hoạt động thường xuyên, là nét đẹp của cơ quan Báo Quảng Ninh. Hoạt động này không chỉ nói lên trách nhiệm, tình nhân ái của các phóng viên, mà cao hơn thế, nó còn thể hiện trách nhiệm xã hội cao cả của cơ quan báo chí. Có thể nói, trong hoạt động nhân đạo từ thiện, Báo Quảng Ninh trở thành kênh thông tin quan trọng, là cầu nối để tình người đến với tình người.

Từ năm 2006, Báo Quảng Ninh đã thành lập Quỹ Xã hội - Từ thiện, nhằm huy động các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn. Sau gần 10 năm hoạt động, Quỹ đã nhận được hàng tỷ đồng đóng góp của các tập thể, cá nhân hảo tâm. Từ nguồn Quỹ này, Báo Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động như: Tặng sổ tiết kiệm cho các thương binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học; tặng quà cho các gia đình khó khăn; hỗ trợ gạo cho đồng bào nghèo vùng biên giới v.v.. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Quỹ đã thực sự trở thành một nhịp cầu giúp những nhà hảo tâm tìm đến những mảnh đời bất hạnh, mang đến cho họ niềm vui, thắp nên cho họ những hy vọng vào cuộc sống dù còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, từ năm 2012 đến nay, Báo Quảng Ninh còn phát động chương trình “Bữa cơm nhân ái” nhằm hỗ trợ thêm vào bữa cơm của các học sinh bán trú vùng khó khăn trong tỉnh. Đến nay, Báo Quảng Ninh đã vận động được trên 600 triệu đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ “Bữa cơm nhân ái” cho học sinh nội trú Trường PTCS Đồn Đạc II và Trường THCS Nam Sơn (huyện Ba Chẽ). Từ số tiền ủng hộ này, bữa cơm của các học trò nghèo vùng khó trong tỉnh có thêm thịt, cá, có nhiều chất hơn để các em có thêm trí, lực học tập, sinh hoạt.

Là doanh nhân đã rất nhiều lần ủng hộ các hoàn cảnh nghèo thông qua Quỹ Xã hội - Từ thiện Báo Quảng Ninh, ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, cho rằng: “Đối với doanh nghiệp, Báo Quảng Ninh là phương tiện mang lại nguồn thông tin rộng lớn, giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những chủ trương và định hướng của Nhà nước, của tỉnh, cùng diễn biến kinh tế, tài chính… trong nước và thế giới. Về phương diện từ thiện xã hội, Báo Quảng Ninh thực sự là nhịp cầu nối giữa doanh nghiệp với những người cơ nhỡ, kém may mắn, bệnh hiểm nghèo, thiên tai… đang rất cần được giúp đỡ, góp phần giúp các doanh nghiệp hoàn thành được một phần trách nhiệm của mình đối với xã hội”.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.