Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 18:26 (GMT +7)
Công tác đảm bảo ATTP phải rõ đầu mối, rõ trách nhiệm của từng đơn vị
Thứ 4, 19/11/2014 | 11:58:41 [GMT +7] A A
Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá công tác đảm bảo ATTP Quý III, 10 tháng năm 2014 và kế hoạch đảm bảo ATTP Quý IV và Tết Dương lịch 2015 diễn ra sáng 19- 11.
Quang cảnh cuộc họp. |
Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, năm 2014 đã được tỉnh chọn chủ đề là “Năm An toàn thực phẩm” với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, các đồng chí Phó Chủ tịch làm phó ban, thành viên Ban Chỉ đạo là các ngành chuyên môn.
Trong 11 tháng qua các ngành Y tế, NN&PTNT, Công Thương đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, nơi kinh doanh buôn bán; công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP đã được các ngành, địa phương phối hợp đẩy mạnh, đặc biệt vào các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, lễ hội đầu xuân, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP, Tết Trung thu.
Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. |
Các cán bộ, đoàn viên của các tổ chức Hội, đoàn thể, người tiêu dùng thực phẩm, người quản lý, sản xuất trực tiếp, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đều được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATTP. Công tác hướng dẫn người dân áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn về thực phẩm được các ngành chuyên môn tăng cường thực hiện từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý và hội nhập.
Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn trên địa bàn tỉnh đã thực sự quan tâm, chấp hành cơ bản các quy định về ATTP.
Đánh giá về kết quả thực hiện trong 10 tháng qua, đại diện các ngành, địa phương đều cho rằng công tác đảm bảo ATTP đã có sự chuyển biến tích cực, ý thức của người tiêu dùng, người sản xuất, quản lý, kinh doanh thực phẩm đã được nâng cao. Tuy nhiên do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình nên việc chấp hành các quy định về ATTP có chỗ, có nơi chưa được tốt. Cũng do đội ngũ cán bộ làm công tác này ở cơ sở còn thiếu nên chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra.
Để khắc phục những hạn chế này, theo đề xuất của các ngành, địa phương, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cần tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo ATTP theo chuỗi thực phẩm; có cán bộ đầu mối ở cơ sở làm công tác này; đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc thực hiện các test nhanh ngay tại chợ, nơi sản xuất; hướng dẫn người sản xuất thực hiện theo quy trình sản xuất sạch, an toàn nhất là các khu nuôi trồng thủy sản, vùng trồng rau màu, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm; công tác tuyên truyền, giáo dục cần đẩy mạnh hơn nữa, sâu rộng đến nhiều đối tượng...
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. |
Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đảm bảo ATTP là một trong những chủ đề lớn đã được tỉnh lựa chọn và chỉ đạo thực hiện trong năm 2014. Các ngành, địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo đã có sự vào cuộc tích cực vì vậy trong thời gian tới phải tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện theo hướng rõ đầu mối quản lý, rõ đầu việc, rõ trách nhiệm của từng ngành, đơn vị, từng đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo lựa chọn địa bàn cụ thể để chỉ đạo.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, thành viên Ban Chỉ đạo phải xác định rõ đảm bảo vệ sinh ATTP là trách nhiệm của chính quyền, địa phương, các ngành và mỗi người dân vì vậy phải có sự phối hợp thực hiện đồng bộ, có chế tài rõ ràng, lồng ghép các chương trình khác; các Sở NN&PTNT, Công Thương, Y tế, các địa phương khẩn trương xây dựng phương án thực hiện đảm bảo ATTP từ nay đến cuối năm và các năm tiếp theo.
Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT nhân rộng các mô hình sản xuất sạch tại các địa phương, lựa chọn xây dựng ngay mô hình sản xuất tập trung; chọn địa bàn cụ thể để chỉ đạo. Sở Công Thương tập trung kiểm soát công tác chế biến và lưu thông thực phẩm trên địa bàn. Sở Y tế tăng cường quản lý ATTP ở các bếp ăn công nghiệp, nhất là bếp ăn trong các KCN. Các thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu tham mưu chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm ATTP. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh tăng cường, công khai thông tin các đơn vị, cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.
Lan Hương
Liên kết website
Ý kiến ()