Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 08:38 (GMT +7)
Các địa phương cần nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Thứ 3, 22/04/2014 | 12:17:16 [GMT +7] A A
Sáng 22-4, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác đảm bảo ATTP quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II-2014.
Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh là phó trưởng ban chỉ đạo; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan; các địa phương họp qua các điểm cầu truyền hình trực tuyến.
Theo báo cáo tại hội nghị, công tác đảm bảo ATTP trong toàn tỉnh đã được tăng cường, 3 tháng đầu năm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn, nguy hiểm và dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm được kiểm soát.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. |
Trong đó, công tác tuyên truyền được tổ chức rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, dưới nhiều hình thức đa dạng như băng-zôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi, đĩa hình, đĩa tiếng, tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng...
Ngành Y tế và các địa phương đã tổ chức 44 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 1.820 người (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2013). 100% các đơn vị y tế trên địa bàn đều đã triển khai kế hoạch, phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh đường tiêu hoá lây truyền qua thực phẩm trong dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân.
Các lễ hội trong tỉnh đều được kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm.
Đầu năm 2014, toàn tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra trên 6.845 lượt cơ sở về ATTP, trong đó có gần 5.600 cơ sở đạt yêu cầu; phát hiện gần 1.280 cơ sở vi phạm, phạt trên 165 triệu đồng đối với 98 cơ sở vi phạm; đình chỉ 13 cơ sở; tiêu huỷ nhiều loại thực phẩm của 65 cơ sở…
Sau khi nghe báo cáo, đề xuất của các ngành, địa phương, phát biểu tại cuộc họp, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Vũ Thị Thu Thuỷ, Đặng Huy Hậu, Nguyễn Văn Thành đã đề cập đến thực trạng đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh hiện nay còn nổi cộm nhiều vấn đề như: Vệ sinh thực phẩm tại các chợ, nhất là các chợ cóc; chưa có các quy định cụ thể về đảm bảo VSATTP tại các cơ sở ăn uống, dịch vụ; vệ sinh ở các khu vực nông thôn; cần có giải pháp gỡ khó cho hoạt động của các điểm giết mổ tập trung...
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc đảm bảo VSATTP liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân, vì vậy các địa phương cần nghiêm túc trong triển khai, thực hiện.
Khâu tuyên truyền, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các tổ chức, hội, đoàn thể để nâng cao nhận thức cho người dân cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh cần được tăng cường. Nội dung tuyên truyền tập trung vào cả khâu sản xuất, chế biến đến các dịch vụ ăn uống liên quan đến người tiêu dùng.
Công tác đảm bảo VSATTP cần chọn trọng tâm, trọng điểm là khu vực đông người như các khu công nghiệp, du lịch, lễ hội, các bếp ăn tập thể…
Các điểm giết mổ tập trung ở các địa phương cần làm sớm, đặt vấn đề lợi ích chung lên trên, cố gắng hài hoà với lợi ích của các hộ kinh doanh.
Cần xây dựng một số tiêu chí về VSATTP cụ thể tại các chợ. Công tác kiểm tra, giám sát phải làm thường xuyên, xử lý kịp thời, nghiêm khắc.
Việc cấp phép cơ sở đảm bảo VSATTP cơ bản phân cấp cho các địa phương; khâu kiểm tra, thẩm định nên tổ chức theo đoàn liên ngành, giảm bớt các thủ tục hành chính và phiền hà cho người dân.
Phan Hằng
Liên kết website
Ý kiến ()