Tổ máy số 1, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II tiến hành đốt dầu lần đầu vào ngày 27 và 28-2

Thứ Bảy, 15/02/2014, 17:15 [GMT+7]
.
.

Ngày 15-2, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II và tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) các hạng mục dự án bãi thải xỉ số 2, hệ thống vận tải than từ Nhà máy tuyển than Khe Chàm – Kho G9 – Trung tâm nhiệt điện Mông Dương (Cẩm Phả).

Theo báo cáo của Công ty TNHH Điện lực AES – TKV Mông Dương (chủ đầu tư), Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II chính thức được khởi công xây dựng từ tháng 9 - 2011 theo hình thức BOT. Dự án gồm 2 tổ máy có công suất mỗi tổ là 560MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với chủ đầu tư.

Sau gần 3 năm triển khai thi công, với việc thực hiện khá tốt công tác chuẩn bị nên quá trình thi công xây dựng, lắp đặt tổng thể dự án đến nay đã được nhà thầu đảm bảo tiến độ đề ra.

Tiến độ tổng thể của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II đạt 95%; tiến độ xây dựng đạt 90%; tiến độ nghiệm thu đạt 10%. Dự kiến đến ngày 27 và 28-2, nhà máy sẽ tiến hành đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1. Đây được coi là một khâu then chốt để nhà máy có thể nhận than chính thức chạy lò trong tháng 3-2014 và vận hành thương mại tổ máy số 1 vào tháng 6-2014.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực thi công của các nhà thầu và chủ đầu tư, đặc biệt là trong công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công dự án.

Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II.

Đồng chí gửi lời mời đến Chủ tịch Tập đoàn AES Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Quảng Ninh trong thời gian tới để tìm hiểu đầu tư các dự án nhiệt điện tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và giải quyết những vướng mắc trong GPMB các dự án phụ trợ: Bãi thải xỉ số 2, hệ thống vận tải than từ Nhà máy tuyển than Khe Chàm – Kho G9 – Trung tâm nhiệt điện Mông Dương.

Theo báo cáo của UBND TP Cẩm Phả, Dự án bãi thải xỉ số 2 có quy mô 179,536ha ảnh hưởng tới 68 hộ dân và 1 tổ chức. Tính đến chiều ngày 14-2-2014, UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tháo dỡ xong một số công trình xây dựng trái phép của một số hộ dân và đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ dự án. Việc bồi thường GPMB đã thực hiện xong.

Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ GPMB Dự án bãi thải xỉ số 2.

Đối với Dự án hệ thống vận tải than từ Nhà máy tuyển than Khe Chàm – Kho G9 – Trung tâm nhiệt điện Mông Dương gồm 2 đoạn: Đoạn 1 bao gồm tuyến băng tải từ Kho G9 đến Trung tâm nhiệt điện Mông Dương có chiều dài 1,72km, ảnh hưởng đến 22 hộ dân và 1 tổ chức, hiện đã có 20/23 hộ ký phương án nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án (3 hộ chưa nhận tiền vẫn đồng ý cho thi công). Cụm Kho G9 ảnh hưởng đến 3 hộ, hiện UBND TP Cẩm Phả đang phối hợp với các bên liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc xong trước ngày 15-3.

Đoạn 2 từ Nhà máy tuyển than Khe Chàm đến cụm Kho G9 có chiều dài 4,7km hiện chủ dự án đã lập hồ sơ trích thửa và chuyển cho Trung tâm phát triển quỹ đất để thực hiện GPMB.

Qua kiểm tra thực tế, đối với Dự án bãi thải xỉ số 2, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Cẩm Phả thành lập tổ công tác an ninh, giúp bảo vệ cho công tác thi công, đồng thời đề nghị Công ty TNHH Điện lực AES nhanh chóng san gạt mặt bằng tại những nơi đã được bàn giao và khẩn trương có giải pháp lắp đặt rào chắn trên diện tích mặt bằng được giao.

Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm Trung tâm điều hành hệ thống băng tải than.

Đối với Dự án hệ thống vận tải than từ Nhà máy tuyển than Khe Chàm đến Kho G9 và tuyến băng tải cấp than đến Nhà máy nhiệt điện Mông Dương II, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Cẩm Phả phải hoàn thiện công tác GPMB đoạn từ Nhà máy tuyển than Khe Chàm đến Kho G9 trong tháng 5-2014. Còn đoạn từ Kho G9 đến Trung tâm nhiệt điện Mông Dương, UBND TP Cẩm Phả và các sở, ngành liên quan giải quyết các vướng mắc về nguồn gốc sử dụng đất, ranh giới sử dụng đất của các hộ dân và xác định khối lượng kiến trúc xây dựng mà Công ty Thiên Thuận Tường đã xây dựng trước đó tại mặt bằng Kho G9 xong trước ngày 15-3-2014.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.