Thi đua yêu nước: Ghi nhận ở ngành Toà án

Thứ Tư, 26/02/2014, 11:25 [GMT+7]
.
.

Ngay từ những ngày đầu năm 2014, hệ thống Toà án nhân dân (TAND) các cấp thuộc tỉnh đã xây dựng và đang tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, trong đó tập trung làm tốt công tác xét xử các loại án thuộc thẩm quyền, đổi mới hoạt động tranh tụng tại phiên toà theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành TAND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành TAND tỉnh.

Trên cơ sở chủ đề được ngành xác định là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, năm 2013, hệ thống TAND các cấp thuộc tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua do TAND tối cao phát động. Phong trào thi đua hướng vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành TAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành TAND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ thẩm phán, cán bộ, công chức ngành TAND; thường xuyên kiểm điểm công tác thi đua trong giao ban chuyên môn hàng tháng; gắn thực hiện phong trào thi đua với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để phong trào thi đua được triển khai hiệu quả, các đơn vị trong ngành đã tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký những việc làm cụ thể nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, đã có nhiều cán bộ, công chức xây dựng cho mình kế hoạch làm việc khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác, thay đổi tác phong làm việc, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian và tiến hành nhanh gọn các thủ tục, đưa công tác hoà giải, chuẩn bị xét xử đạt hiệu quả cao hơn. Nhờ thực hiện triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, đã góp phần quan trọng vào những kết quả trong công tác xét xử của ngành. Năm 2013, ngành TAND tỉnh đã hoàn thành việc thụ lý, giải quyết 4.881/4.991 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 97,8%. Tỷ lệ các bản án bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán thấp hơn quy định của ngành. TAND hai cấp trong tỉnh đã chú trọng phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp xác định các vụ án điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử; đồng thời tăng cường xét xử lưu động tại địa phương nơi xảy ra vụ án hoặc tại các địa bàn trọng điểm về một số loại tội phạm nhất định để tuyên truyền, giáo dục.

Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương. Trong năm qua, hệ thống TAND các cấp thuộc tỉnh đã tổ chức 211 phiên toà xét xử lưu động, so với năm 2012 tăng 134 vụ. Bên cạnh đó, ngành còn phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Trong giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự, ngành đã triển khai nhiều giải pháp như: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức; chủ động nắm bắt tiến độ và xây dựng kế hoạch công tác xét xử của từng đơn vị. Đặc biệt, TAND tỉnh đã thành lập đoàn công tác gồm các Uỷ viên Uỷ ban Thẩm phán và Thẩm tra viên Phòng Giám đốc kiểm tra đến từng địa phương để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, khắc phục tình trạng để các vụ án quá hạn định. Nhờ vậy, trong năm 2013, việc giải quyết án dân sự của các TAND cấp huyện đều đạt tỷ lệ trên 92%.

Trong quá trình xét xử các vụ án hình sự, TAND hai cấp tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 48/CT-TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Nghị quyết số 37/2012/QH ngày 23-11-2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của TAND năm 2013. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án theo đúng các quy định của pháp luật tố tụng. Hình phạt mà TAND áp dụng đối với các bị cáo về cơ bản đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Phạm Hoạch

.
.
.
.
.
.
.
.