Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh

Thứ Ba, 16/07/2013, 17:32 [GMT+7]
.
.

Báo Quảng Ninh trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XII.

Kính thưa đoàn chủ tọa kỳ họp!

Kính thưa các đại biểu HĐND tỉnh!

Kính thưa cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh!


Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ họp và quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế xã hội, vấn đề an ninh quốc phòng, các vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của HĐND tỉnh, và đặc biệt là bàn các giải pháp trọng tâm thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Đây là những vấn đề hết sức quan trọng mà cử tri toàn tỉnh mong đợi. Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, tôi trân trọng cảm ơn sự đóng góp của HĐND tỉnh và các vị đại biểu trong thời gian qua đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính phát biểu tại kỳ họp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính phát biểu tại kỳ họp.

Nhân dịp này, tôi cũng gửi lời đến các đồng chí, các đại biểu và nhân dân trong toàn tỉnh lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Kính thưa HĐND tỉnh!

Thưa các cử tri và nhân dân toàn tỉnh!


Chúng ta vừa nghe đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báp cáo đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2013. Về việc thực hiện các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2013, tôi xin có một vài ý kiến như sau:

Một là vấn đề chính trị: Chúng ta đã hoàn thành những vấn đề về thực hiện thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của Quảng Ninh, trong đó có giữ vững ổn định chính trị, góp phần ổn định khu vực và đất nước.  Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ, các cấp chính quyền của tỉnh đã thực hiện tốt trong thời gian qua.

Thứ hai là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Chúng ta đạt được những mục tiêu quan trọng có tính chất dài hơi và một số mục tiêu mang tính chất trước mắt, đặc biệt là an sinh xã hội, đầu tư cho giáo dục, y tế cơ bản đã hoàn thành và vượt kế hoạch. Đây là sự cố gắng hết sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong thời gian 6 tháng đầu năm.

Thứ ba là vấn đề an ninh quốc phòng đối ngoại: Chúng ta thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình trên phạm vi địa giới toàn tỉnh, có phối hợp với một số địa phương, đặc biệt trong quân khu để thực hiện bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phát triển đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa. Vừa qua, quân khu 3 họp sơ kết 6 tháng, Quảng Ninh được đánh giá là địa bàn trọng điểm của quân khu, là địa bàn phức tạp nhất với đường biên giới đất liền và biển. Tuy nhiên với sự cố gắng chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Quảng Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, trong đó, đầu tư cho quốc phòng, an ninh cao nhất trong toàn quân khu. Về đối ngoại, chúng ta đang mở rộng đối ngoại, với tinh thần đảm bảo hoà bình, hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc.

Thứ tư là hoạt động của đoàn Đại biểu quốc hội và đoàn đại biểu HĐND trong thời gian qua:

- Đoàn đại biểu QH: hoạt động tích cực, hiệu quả. Điều này thể hiện số lượng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội với trên 200 ý kiến. Đồng thời, với sự tham gia đóng góp của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã bổ sung vào việc xây dựng Luật về xây dựng đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. Cùng với đó, thời gian qua, Đoàn đại biểu QH đã có nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát, thực hiện tốt vai trò giám sát của mình.

- Đại biểu HĐND làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình: đổi mới hoạt động giám sát, thực hiện tốt ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tóm lại, 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó phát huy được vai trò của nhân dân và các cấp chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, đặc biệt trong các phong trào cụ thể như vận động ủng hộ đưa điện lưới ra đảo Cô Tô.

Kính thưa HĐND tỉnh!

Kính thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!


Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong 6 tháng qua, các cấp chính quyền, các ngành cần rút ra những bài học kinh nghiệm, qua đó, điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo, cụ thể cần quán triệt sâu sắc những bài học kinh nghiệm sau:

Một là: Phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện qua việc hỗ trợ, thực hiện pháp luật, quy định, điều lệ, tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của nhân dân, qua đó xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Hai là: Tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và các địa phương lân cận đề thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Các đồng chí lãnh đạo, các cấp chính quyền cần quán triệt sâu sắc nội dung này, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, đồng thời, tranh thủ được sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, quyết tâm thực hiện 2 mục tiêu chính: xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Ba là:  Phát hiện những mâu thuẫn, tồn tại, yếu kém, khuyết điểm, tồn tại, đưa ra các giải pháp khắc phục, sửa chữa. Giải quyết những vấn đề này là tiền đề cho phát triển. Theo đó, tôi đề nghị các cấp, ngành, đặc biệt là HĐND tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện những kịp thời những yếu kém, mâu thuẫn đang tồn tại của tỉnh cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và chỉ đạo điều hành.

Bốn là: Xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, tập trung, ưu tiên bố trí nguồn lực cho phù hợp, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong đó, đề ra những cơ chế, chính sách phù hợp, tránh dàn trải, không hiệu quả.

Thứ năm: Điều hành quản lý phải quyết liệt, dứt khoát, song song với đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền quán triệt sâu sắc những bài học kinh nghiệm để điều hành, lãnh đạo, tổ chức thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2013 cho phù hợp, đạt kết quả cao nhất. Tại kỳ họp lần này, tôi đề nghị các đại biểu, tập trung phân tích những nguyên nhân có tính chất chủ quan, đề ra những giải pháp, hướng khắc phục trong thời gian tới.

Cũng tại kỳ họp lần này, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh chú trọng vào thảo luận, trao đổi những nội dung sau:

- Xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị: Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, biết phát hiện những gì đang có, khắc phục những sai sót, tiếp tục kiểm điểm theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4. HĐND tỉnh có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện thực hiện kiểm điểm theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4. Đồng thời, chuẩn bị tốt nhân sự, đường lối, tư tưởng, cơ sở vật chất cho đại hội Đảng lần thứ 12.

- Kinh tế - xã hội: Chú trọng công tác quy hoạch và xây dựng chiến lược; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, xây dựng chính sách nguồn nhân lực phù hợp cho từng ngành, từng lĩnh vực; nâng cao chất lượng dạy và học; tập trung cải cách hành chính, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng các trung tâm hành chính công; giải quyết yêu cầu chính đáng của cử tri và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, chăm lo đến những người có công; dồn nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công trình trọng điểm; đầu tư cho nông nghiệp; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, trong đó lấy nông dân làm chủ thể, giải quyết vấn đề môi trường; giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị; kêu gọi đầu tư.

- Tập trung kiểm tra, giám sát, giải quyết kiến nghị cử tri, giám sát chính sách xã hội.

- Cải cách tư pháp, đảm bảo thực hiện đúng chủ trương, pháp luật, tăng cường giám sát việc điều tra, xét xử công khai, minh bạch.

- Lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu: Tôi đề nghị các đại biểu cần xem xét toàn diện, tổng thể trên hiệu quả công việc, đánh giá khách quan, trung thực, tiếp thu những ý kiến của cử tri để thực hiện nghiêm túc việc lấy phiếu tín nhiệm.

Thay mặt BCH Đảng bộ Quảng Ninh, tôi xin có một số ý kiến trên để các đại biểu HĐND tỉnh tham khảo tại kỳ họp. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

.
.
.
.
.
.
.
.