BTV huyện uỷ Vân Đồn: Nghiêm túc tự phê bình và nhận khuyết điểm

Thứ Năm, 30/05/2013, 05:13 [GMT+7]
.
.

Quá trình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), BTV Huyện uỷ Vân Đồn đã tự nhận và đề nghị cấp trên xem xét kỷ luật đối với tập thể BTV Huyện uỷ khoá trước và khoá đương nhiệm, cùng 6 đồng chí uỷ viên BTV Huyện uỷ. Đồng thời đã đề ra nhiều giải pháp để chống suy thoái, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện.

Đồng chí Đoàn Văn Chỉnh, Bí thư Huyện uỷ cho biết: BTV đã nghiêm túc quán triệt tinh thần Nghị quyết, làm tốt công tác chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm theo 3 vấn đề cấp bách mà T.Ư đã chỉ ra, cùng những gợi ý kiểm điểm của tỉnh và những góp ý của các tổ chức, cá nhân trong huyện.

Quá trình chuẩn bị kiểm điểm, BTV Huyện uỷ đã kiểm điểm chuyên đề đối với tập thể, cá nhân các đồng chí cán bộ diện tỉnh quản lý ở huyện về những sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng. Với tinh thần nghiêm túc, BTV Huyện uỷ đã tự nhận và đề nghị BTV Tỉnh uỷ xem xét xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với tập thể BTV Huyện uỷ nhiệm kỳ 2005-2010 và tập thể BTV Huyện uỷ nhiệm kỳ 2010-2015. Có 3 đồng chí uỷ viên BTV Huyện uỷ liên quan đến những sai phạm về quản lý quy hoạch, đất đai và xây dựng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Ban Chấp hành, BTV Huyện uỷ đã đề nghị BTV Tỉnh uỷ xem xét hình thức kỷ luật đối với 6 đồng chí trong BTV Huyện uỷ (tỉnh chưa có kết luận xử lý). Cùng với đó, Ban Chấp hành, BTV Huyện uỷ còn báo cáo BTV Tỉnh uỷ xem xét xử lý đối với tập thể BTV và 6 đồng chí cán bộ diện tỉnh quản lý liên quan đến những thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống cơn bão số 8 năm 2012. BTV Tỉnh uỷ đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với 2 đồng chí.

BTV Huyện uỷ Vân Đồn đã nhận khuyết điểm về chậm triển khai các nội dung chỉ đạo của tỉnh, trong đó có việc chậm xây dựng cảng cá, cảng du lịch. Trong ảnh: Cầu cảng Vân Đồn hiện đã quá tải.
BTV Huyện uỷ Vân Đồn đã nhận khuyết điểm về chậm triển khai các nội dung chỉ đạo của tỉnh, trong đó có việc chậm xây dựng cảng cá, cảng du lịch. Trong ảnh: Cầu cảng Vân Đồn hiện đã quá tải.

Với cấp cơ sở, BTV Huyện uỷ đã xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với Đảng uỷ xã Thắng Lợi; khiển trách 3 cán bộ, cảnh cáo 1 đồng chí. Hiện BTV Huyện uỷ tiếp tục chỉ đạo kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân ở các phòng, ban của huyện liên quan đến những sai phạm này.

Quá trình kiểm điểm, BTV Huyện uỷ đã nghiêm túc làm rõ những nội dung mà BTV Tỉnh uỷ yêu cầu. Cụ thể, với nội dung công tác lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực quản lý đất đai chưa đáp ứng được yêu cầu, để xảy ra nhiều sai phạm trên địa bàn từ tháng 8-2005 đến tháng 8-2011. Khi kiểm điểm, BTV Huyện uỷ đã chỉ ra rằng BTV Huyện uỷ chưa kịp thời bổ sung các nghị quyết, chỉ thị về công tác quản lý đất đai. Việc tổ chức thực hiện nghị quyết chưa quyết liệt, chưa có giải pháp đủ mạnh trong xử lý những sai phạm về đất đai. BTV cũng chưa huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, chưa thường xuyên kiểm tra nên để xảy ra nhiều sai phạm, gây khó khăn cho công tác quản lý, thực hiện quy hoạch phát triển Khu kinh tế Vân Đồn. Công tác GPMB chậm đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Đặc biệt, có tình trạng ở một số dự án quản lý chưa chặt dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm xây dựng công trình trái phép. Cùng với việc chỉ ra hạn chế, BTV Huyện uỷ đã xác định các nguyên nhân của khuyết điểm, trong đó có 7 nguyên nhân khách quan, 6 nguyên nhân chủ quan.

BTV Huyện uỷ cũng đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận khuyết điểm việc huyện chậm triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của tỉnh trong công tác GPMB, xây dựng đề án phát triển ngành thuỷ sản, trong đề xuất xây dựng trung tâm giống nhuyễn thể ở Vân Đồn, về xây dựng cảng cá và cảng du lịch, về lập dự án bảo tồn gien bản địa, về thí điểm thành lập trung tâm bán đấu giá…

Kiểm điểm theo 3 vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, BTV Huyện uỷ đã tiếp thu các ý kiến góp ý, từ đó kiểm điểm chỉ ra mặt mạnh, hạn chế và nguyên nhân. Trong đó, BTV xác định có những hạn chế chủ yếu là: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; việc tổ chức học và làm theo gương Bác chưa đạt như mong muốn. Công tác kiểm tra, giám sát, xem xét và xử lý kỷ luật những trường hợp vi phạm có trường hợp chưa kịp thời. Trong công tác cán bộ, đánh giá cán bộ có trường hợp chưa sát, bố trí cán bộ có khi chưa phù hợp; còn tình trạng hẫng hụt về cán bộ lãnh đạo trong một giai đoạn dài. Trong lãnh đạo phát triển KT-XH, chưa khai thác tốt tiềm năng của một địa phương có nhiều lợi thế về kinh tế biển. Quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên có lúc, có nơi còn sai phạm. Công tác xây dựng Đảng, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của một số tổ chức đảng, đảng viên còn hạn chế nhất định, chậm được khắc phục…

BTV Huyện uỷ đã chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân thuộc về chủ quan, từ đó đề ra và lãnh đạo thực hiện nhiều giải pháp khắc phục.

Đỗ Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.