.

Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”

Cập nhật lúc 14:00, Thứ Ba, 19/03/2013 (GMT+7)

Ngày 19-3, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Sơ kết 3 năm (2010-2012) thực hiện đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn”. Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của Sở LĐTB&XH, kể từ khi triển khai đề án 1956, các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đồng bộ đề án. Qua đó, công tác điều tra khảo sát lập kế hoạch hằng năm luôn được các ngành chức năng và các địa phương triển khai thực hiện tốt, hoạt động hỗ trợ lao động nông thôn học nghề được thực hiện đúng chính sách, các lớp dạy nghề cơ bản đúng đối tượng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách về dạy nghề cho lao động nông thôn được thực hiện tốt, công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, người dạy nghề cũng được quan tâm đúng mức. Trong 3 năm (2010-2012), toàn tỉnh có 10.654 lao động nông thôn được đào tạo nghề. Thông qua các lớp dạy nghề, người học được trang bị kiến thức về khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất kinh doanh vươn lên làm giàu, thoát nghèo cho chính bản thân. Đến nay 7.710 lao động nông thôn đã có việc làm sau đào tạo nghề, đạt 73,1%; có 200 hộ nghèo có người tham gia học nghề được thoát nghèo; 734 hộ gia đình có người tham gia học nghề trở thành hộ khá; 1.459 lao động nông thôn sau khi học nghề đã chuyển sang làm lĩnh vực phi nông nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương và sở ngành đã phát biểu nhiều ý trao đổi về kinh nghiệm triển khai, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và kiến nghị những giải pháp trong thời gian tới tập trung vào một số nội dung như: công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, công tác dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, công tác hỗ trợ lao động nông thôn vay vốn học nghề và tạo việc làm, công tác giải quyết việc làm sau đào tạo nghề…

Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại Hội nghị
Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được sau 3 năm triển khai đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Để đề án 1956 đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, đồng chí đề nghị ban chỉ đạo đề án các cấp từ cấp tỉnh đến huyện và các xã phường tăng cường tốt hơn nữa cơ chế phối hợp, rà soát lại theo đúng những nhiệm vụ được phân công để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Các địa phương cần quan tâm xây dựng vùng quy hoạch, tập trung lựa chọn ngành nghề phù hợp với đặc điểm, điều kiện địa phương để công tác dạy nghề được triển khai thiết thực và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các đoàn thể cũng cần tăng cường vai trò chỉ đạo gắn kết nội dung đào tạo với việc sử dụng lao động; công tác tuyên truyền cũng cần đẩy mạnh thực hiện để nâng cao nhận thức cho người dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ tham mưu tỉnh phân khai nguồn kinh phí đào tạo nâng cao, đẩy nhanh tiến độ đưa 2 trung tâm dạy nghề tại huyện Đông Triều và Vân Đồn vào hoạt động; Sở LĐTB&XH, bổ sung định hướng trong báo cáo, tổng hợp đề xuất từ Ban chỉ đạo các tuyến xã, huyện và các ngành thành viên trong ban chỉ đạo tỉnh để báo cáo tỉnh và Trung ương, tham mưu UBND tỉnh bổ sung các cơ chế chính sách để đề án triển khai tốt hơn.

Nguyễn Thanh

,
.
.
.
.
.