Chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống theo tinh thần nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI)

Quyết tâm và cách làm của Đảng bộ xã Quảng Lâm (Đầm Hà)

Thứ Tư, 26/12/2012, 06:43 [GMT+7]
.
.

Đồng chí Phạm Văn Bình, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Lâm cho biết: Những ngày qua, thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), Đảng uỷ xã đã nghiêm túc quán triệt, chuẩn bị tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Trong các giải pháp cấp bách về xây dựng Đảng, Đảng uỷ xã đặc biệt chú trọng việc chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Thông tin với phóng viên về tình hình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng uỷ xã, đồng chí Phạm Văn Bình cho biết: Đảng uỷ xã Quảng Lâm có 13 chi bộ (trong đó có 8 chi bộ khu dân cư ở 8 thôn); 85 đảng viên, đa số đảng viên là người dân tộc thiểu số. Ban Chấp hành Đảng bộ xã có 7 đồng chí. Ngay sau khi BTV Huyện uỷ Đầm Hà quán triệt và có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), Đảng uỷ xã đã thành lập Bộ phận Thường trực, Tổ giúp việc, xây dựng kế hoạch thực hiện. Chuẩn bị cho việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Kế hoạch của BTV Huyện uỷ, Đảng uỷ xã đã tổ chức xin ý kiến góp ý của 23 tập thể, 7 cá nhân đối với tập thể và cá nhân từng đồng chí trong Đảng uỷ xã. Bên cạnh việc gửi văn bản xin ý kiến góp ý của các tập thể, cá nhân, Đảng uỷ xã còn tổ chức hội nghị để các đồng chí nguyên lãnh đạo xã đóng góp ý kiến tham gia với tập thể và cá nhân từng đồng chí trong Đảng uỷ xã. “Về ưu điểm, các ý kiến góp ý đã khẳng định Đảng uỷ xã là một tập thể đoàn kết, không có biểu hiện suy thoái cả về chính trị tư tưởng và đạo đức lối sống.

Mô hình trồng cây mía tím ở xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà). Ảnh: Tuấn Hương
Mô hình trồng cây mía tím ở xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà). Ảnh: Tuấn Hương

Đảng uỷ xã đã có nhiều giải pháp lãnh đạo nhân dân phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN. Bên cạnh đó, các tập thể, cá nhân cũng thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân hạn chế của Đảng uỷ xã. Hạn chế được nhiều ý kiến đề cập đến nhất là Đảng uỷ xã chưa lãnh đạo để tìm tòi, xây dựng được các mô hình hiệu quả trong phát triển KT-XH một cách bền vững. Bên cạnh đó, trong Đảng bộ xã vẫn còn có đảng viên mắc sai phạm, khuyết điểm”, đồng chí Phạm Văn Bình cho biết. Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã thì do đặc thù là vùng dân tộc miền núi nên các chi uỷ chi bộ, các cá nhân góp ý rất chân thành, cụ thể.

Trên cơ sở hướng dẫn, gợi ý kiểm điểm của cấp trên và các ý kiến góp ý của tập thể, cá nhân, Đảng uỷ xã và từng đồng chí đảng uỷ viên đã nghiêm túc trong việc viết bản tự kiểm điểm. “Bản thân tôi và các đồng chí khác trong Đảng uỷ xã đã thống nhất sẽ ít nêu ưu điểm mà chủ yếu nêu hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, đặc biệt là phải đề ra được các giải pháp khắc phục. Tôi cho rằng, đó mới là điều quan trọng. Chỉ khi chỉ rõ và đề ra được giải pháp khắc phục thì mới góp phần chống được suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong Đảng như Nghị quyết T.Ư 4 đã chỉ ra”. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Lâm cho rằng là vùng miền núi, dân tộc, tuy chưa có các biểu hiện rõ nét suy thoái nhưng Đảng uỷ xã vẫn chỉ đạo phải thực hiện nghiêm túc để phòng chống.

Cùng với việc tự kiểm điểm, Đảng uỷ xã đã tự giải trình và chỉ đạo các cơ quan gồm: HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể xã, các đồng chí đảng uỷ viên, các chi uỷ chi bộ trực thuộc phải nghiêm túc giải trình về các ý kiến mà các tập thể, cá nhân đã góp ý cho Đảng uỷ và từng đồng chí đảng uỷ viên. Cũng theo đồng chí Phạm Văn Bình thì dựa trên những hạn chế mà Đảng uỷ xã được góp ý và tự kiểm điểm thấy còn có khuyết điểm, từng đồng chí trong Đảng uỷ, từ Bí thư đến phó bí thư và các đảng uỷ viên cũng phải nhận về mình những hạn chế đó để đề ra biện pháp khắc phục, bởi xét cho cùng thì hạn chế của tập thể là tổng hợp hạn chế của các cá nhân. Chẳng hạn như Đảng uỷ xã chưa lãnh đạo để tìm ra các giải pháp, mô hình phát triển kinh tế bền vững thì từng đồng chí đảng uỷ viên cũng phải nhận về mình hạn chế này… Sau khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Đảng uỷ xã trong quá trình chỉ đạo các chi uỷ, chi bộ kiểm điểm cũng sẽ yêu cầu cấp dưới phải thực hiện như vậy để góp phần chống bệnh thành tích, chống suy thoái trong Đảng.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.