Bộ Chính trị ủng hộ, đánh giá cao Đề án phát triển tỉnh Quảng Ninh

Thứ Bảy, 08/09/2012, 17:09 [GMT+7]
.
.

Sáng 8-9-2012, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh về Đề án “Phát triển KT-XH nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc QP-AN và thí điểm xây dựng hai khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và khai mạc buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Trưởng ban Tổ chức T.Ư Tô Huy Rứa; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh; Chủ nhiệm UBKT T.Ư Ngô Văn Dụ và đại diện một số bộ, ban, ngành T.Ư.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh và tổ biên tập Đề án.

.
Thay mặt BTV Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính báo cáo với Bộ Chính trị về Đề án phát triển tỉnh.

Tại buổi làm việc, thay mặt BTV Tỉnh uỷ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính báo cáo về các bước tiến hành, quá trình nghiên cứu, lấy ý kiến xây dựng Đề án và các nội dung trọng tâm của Đề án.

Theo đó, để xây dựng Đề án, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập ban chỉ đạo và tổ biên tập chuyên trách. Tỉnh cũng đã sơ kết, đánh giá việc thực hiện các văn kiện của T.Ư có liên quan tới tỉnh như Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng Sông Hồng; Kết luận số 47 về phát triển tỉnh Quảng Ninh…

Tỉnh cũng đã tổ chức 61 hội nghị, hội thảo khoa học để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan T.Ư và địa phương; phối hợp với Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị với các cơ quan T.Ư để báo cáo tiếp thu, giải trình để hoàn thiện Đề án. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: Đề án là sự kết tinh trí tuệ không những của Quảng Ninh mà còn của các cơ quan T.Ư và một số địa phương khác.

.
Các đại biểu nghe Đề án phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Mục tiêu quan trọng được xác định trong Đề án là tạo bước phát triển đột phá, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, giữ vai trò là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc, là địa phương đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, tạo nền tảng vững chắc để phát triển nhảy vọt sau năm 2020. Từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát huy tối đa bản sắc văn hóa dân tộc, ổn định và phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng Quảng Ninh trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng - an ninh, là phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Các Uỷ viên Bộ Chính trị nghiên cứu Đề án của tỉnh Quảng Ninh.
Các Uỷ viên Bộ Chính trị nghiên cứu Đề án của tỉnh Quảng Ninh.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, vấn đề quan trọng nhất được đặt ra trong Đề án là Quảng Ninh cần được áp dụng những chính sách, cơ chế đặc thù cả về kinh tế cũng như quản lý hành chính. Trong đó việc xây dựng hai khu hành chính - kinh tế đặc biệt là Móng Cái và Vân Đồn được xác định là mũi đột phá chủ yếu.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị và lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư đánh giá rất cao sự sáng tạo, tâm huyết, nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc xây dựng Đề án; khẳng định đồng tình và ủng hộ Đề án, đặc biệt là với những nội dung mang tính sáng tạo, đột phá được nêu trong Đề án.

Các đồng chí trong Bộ Chính trị chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tỉnh Quảng Ninh trong giờ giải lao.
Các đồng chí trong Bộ Chính trị chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tỉnh Quảng Ninh trong giờ giải lao.

Các ý kiến cũng cho rằng, vì là đề án có nhiều sáng tạo, nhiều đột phá và mới mẻ nên việc triển khai, cụ thể hoá sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn. Sau khi chỉ ra các khó khăn sẽ phải vượt qua, định hướng một số giải pháp để đạt được sự đột phá như Đề án xác định, các đại biểu đề nghị Bộ Chính trị ủng hộ thông qua Đề án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Ý kiến chung của Bộ Chính trị là hoan nghênh và đánh giá rất cao tinh thần đổi mới, sự tìm tòi sáng tạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong quá trình chuẩn bị Đề án này.

.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đề án đã được chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, bài bản, khoa học, tranh thủ được nhiều ý kiến tham gia của các bộ, ngành. Tổng Bí thư cho rằng nghiên cứu Đề án cho thấy lãnh đạo tỉnh đã biết cách nhìn xa, có tầm chiến lược nên đã đề xuất được những ý tưởng mới, táo bạo, quyết liệt. Bản thân Tổng Bí thư rất khuyến khích và mong nhiều địa phương có những cán bộ có tầm nhìn sáng tạo, tâm huyết như Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng khẳng định Quảng Ninh có vị trí đặc biệt quan trọng về mọi mặt, là hình ảnh của nước Việt Nam thu nhỏ, vì thế cần có chính sách hợp lý để khai thác được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như Đề án đã xác định.

Về những đề xuất của Quảng Ninh trong Đề án, Tổng Bí thư cho rằng đây là những vấn đề mới và rất lớn, không chỉ liên quan đến Quảng Ninh mà liên quan đến cả nước và cả khu vực nên Bộ Chính trị chỉ đạo cần tiếp tục nghiên cứu kỹ.

.
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Phạm Minh Chính tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư giao Ban cán sự đảng Chính phủ nghiên cứu tiếp các nội dung của Đề án, nhất là chính sách đối với các đặc khu hành chính - kinh tế; đi sâu nghiên cứu, tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến của nhiều chuyên gia cả trong và ngoài nước để Đề án có đầy đủ căn cứ lý luận, thực tiễn và có sức thuyết phục cao trước khi trình Quốc hội và Bộ Chính trị ra Nghị quyết về phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Trong khi các cơ quan T.Ư nghiên cứu tiếp các nội dung trong Đề án của tỉnh, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Kết luận số 47 của Bộ Chính trị đối với Quảng Ninh. Tổng Bí thư yêu cầu Ban Cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành của T.Ư đề xuất các cơ chế, chính sách và tạo điều kiện cho tỉnh triển khai thực hiện tốt Kết luận số 47. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo sau cuộc họp này Bộ Chính trị sẽ ra thông báo ý kiến của Bộ Chính trị sau khi nghe Đề án của tỉnh Quảng Ninh./.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.