Xây dựng lực lượng công an đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển nhanh, bền vững của tỉnh

Thứ Bảy, 18/08/2012, 11:48 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, an ninh quốc phòng được giữ vững, an sinh xã hội từng bước được cải thiện. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của CBCS Công an tỉnh, lực lượng nòng cốt, xung kích, chủ công trong công tác đảm bảo giữ gìn ANTT, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. 

Do đặc thù của tỉnh, bên cạnh những yếu tố thuận lợi cho phát triển, Quảng Ninh cũng thường xuyên phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là những nhân tố tác động, đe doạ đến an ninh quốc gia đang gia tăng, các thế lực thù địch ráo riết thực hiện “diễn biến hoà bình” triệt để lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo và những yếu kém, bất lợi của ta để gây mất ổn định. Công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo còn nhiều khó khăn phức tạp; tình trạng tiêu cực, tham nhũng, hoạt động của tội phạm, TNXH, tai nạn giao thông là những vấn đề bức xúc. Tội phạm có tổ chức, tội phạm ma tuý, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm kinh tế… trong cả nước thường tụ tập về Quảng Ninh hoạt động, càng làm ảnh hưởng và tác động phức tạp đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Công an phường Trần Phú (TP Móng Cái) phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở tuần tra kiểm soát trên địa bàn.
Công an phường Trần Phú (TP Móng Cái) phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở tuần tra kiểm soát trên địa bàn.

Để giữ vững, ổn định ANTT, tạo môi trường cho kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển nhanh, bền vững, Công an tỉnh thường xuyên tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ về chiến lược an ninh quốc gia, chiến lược bảo vệ Tổ quốc, chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm, TNXH; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT trên từng lĩnh vực, địa bàn. Công an tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác nghiệp vụ: Xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT theo chuyên đề; chủ động nắm tình hình ANTT, tham mưu xử lý ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp, hình thành điểm nóng, nhất là những vấn đề có liên quan đến an ninh biên giới, tuyến biển, đảo, an ninh nội bộ, an ninh nông thôn, tôn giáo, dân tộc, an ninh kinh tế, phạm pháp hình sự, ma tuý...

Công an tỉnh còn chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của các hệ, loại đối tượng; tấn công bóc gỡ, vô hiệu hoá các tổ chức phản động trong và ngoài nước, các thế lực thù địch lợi dụng kích động nhân dân khiếu kiện, biểu tình, gây rối; tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét, trấn áp tội phạm trên địa bàn; bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, tỉnh diễn ra tại địa phương và các đoàn khách cấp cao của Đảng, Nhà nước, quốc tế đến thăm, làm việc tại Quảng Ninh. Đơn vị tăng cường phối hợp, chủ động triển khai hiệu quả các đợt cao điểm, các đợt ra quân đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị; vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không sản xuất, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo, đèn trời trái phép; đẩy mạnh kiểm tra kiểm soát, chấn chỉnh kịp thời những vi phạm trong hoạt động của các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, phòng chống cháy nổ... Đơn vị cũng luôn coi trọng phối hợp với công an, lực lượng chức năng các tỉnh trong nước; với Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong giữ gìn đảm bảo trật tự trị an khu vực biên giới, tuyến biển.

Cùng với đó, Công an tỉnh không ngừng kiện toàn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT; đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC trong các khâu, lĩnh vực công tác liên quan đến ANTT, nhất là các khâu dễ phát sinh tiêu cực, liên quan đến các tổ chức và công dân tại địa phương; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động nghiệp vụ công an, nhằm nâng cao hiệu quả mọi mặt công tác. Đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng Quân đội, Biên phòng, Cảnh sát biển, các ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể xã hội trên địa bàn... trong công tác đảm bảo ANTT, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đơn vị đã tập trung điều tra làm rõ các vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm (cướp giật trên quốc lộ 18; mâu thuẫn trong sinh hoạt dẫn đến giết người; tội phạm dùng vũ khí thanh toán nhau...); nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma tuý; tạo sự chuyển biến trong hoạt động điều tra các loại án kinh tế, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường v.v..

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nói trên, Công an tỉnh luôn đạt tỉ lệ điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự hàng năm từ 85% trở lên, trong đó các vụ trọng án điều tra làm rõ đạt từ 96% trở lên, được Bộ Công an xếp thứ tư toàn quốc đạt tỉ lệ điều tra, phá án cao. 

Đại tá Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Tiếp tục đóng góp vào mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh, bên cạnh phát huy truyền thống đạt được, thời gian tới Công an tỉnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước đòi hỏi thực tiễn, thực hiện thắng lợi quan điểm của Bộ Công an và tỉnh là “an ninh chủ động”, gắn với “Trách nhiệm - Kỷ cương - Hiệu quả” trong mọi lĩnh vực công tác công an.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.