Về thăm Chiến khu xưa

Chủ Nhật, 19/08/2012, 05:52 [GMT+7]
.
.

Đến Lương Mông vào những ngày tháng tám mùa thu này, tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất chiến khu xưa. Con đường bê tông trải thảm nhựa phẳng lì dài hơn 45km từ trung tâm thị trấn Ba Chẽ tới Lương Mông đẹp như một dải lụa, với những ngôi nhà cao tầng hai bên đường càng làm cho diện mạo Lương Mông không kém gì một  phố huyện...

Đường lên Lương Mông.
Đường lên Lương Mông.
Lương Mông bây giờ không khác gì một phố thị... Ảnh: Đoàn Đức Chính
Lương Mông bây giờ không khác gì một phố thị... Ảnh: Đoàn Đức Chính

Cách đây khoảng 7 năm trở về trước, Lương Mông là một trong những xã nằm trong danh sách các xã đặc biệt khó khăn của huyện Ba Chẽ. Lương Mông vốn là xã xa trung tâm huyện nhất, giao thông đi lại khó khăn nhất, những tháng mùa mưa, đường đất trơn trượt, lầy lội, ô tô, xe máy đi cũng trầy trật. Giao thông cách trở là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến công cuộc xoá đói giảm nghèo của bà con nơi đây…

Từ một xã nghèo thuộc diện 135 của Chính phủ, nhờ biết phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực đầu tư, Lương Mông đã đưa kinh tế của xã đi lên, năm 2006, xã đã được Chính phủ đưa ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn.

Thế nhưng bây giờ thì mọi chuyện đã khác, đường đến Lương Mông đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn. Đặc biệt từ giữa năm 2008, khi con đường tỉnh lộ 330 với chiều dài gần 50km nối liền trung tâm thị trấn huyện Ba Chẽ đến tận Đèo Kiếm, xã Lương Mông thông suốt đã giúp bà con rất nhiều trong việc phát triển kinh tế, đời sống văn hoá tinh thần người dân được nâng lên một bước. Từ đó trong nhiều năm nay, Lương Mông luôn được biết đến là một điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá ở các xã vùng cao của huyện Ba Chẽ. Đây cũng là địa phương đi đầu trong công tác xoá đói giảm nghèo nhanh, hiệu quả ở các xã vùng cao của tỉnh. Hiện nay, Lương Mông là xã có số hộ nghèo thấp nhất huyện Ba Chẽ, với tỷ lệ 4,87% (trong khi tỷ lệ hộ nghèo chung trên toàn huyện Ba Chẽ ở mức khá cao chiếm tới 35,39%).

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo địa phương cho biết, Lương Mông có được như ngày hôm nay, phải kể đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và đặc biệt là tinh thần vượt khó của nhân dân các dân tộc sống trên địa bàn. Cũng giống như nhiều xã vùng cao của huyện Ba Chẽ, mặc dù sở hữu một diện tích đất tự nhiên khá rộng, với tổng số gần 6.500ha, nhưng đất đai chủ yếu là đồi núi, cả xã có khoảng 130ha là đất canh tác, trong đó chỉ có 70ha là diện tích đất trồng lúa. Chính vì vậy, bên cạnh việc phát triển cây lương thực, bà con Lương Mông đẩy mạnh việc trồng rừng. Ngoài quản lý các rừng thông để khai thác nhựa, người dân nơi đây còn trồng các loại cây lâm nghiệp phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế cao như: Keo, thông, quế... Đến nay, toàn xã đã có trên 500ha rừng trồng, nhiều gia đình trong xã đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu bằng nghề trồng rừng. Giờ đây, xã không còn phải lo vận động bà con trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc nữa mà tìm cách làm thế nào để khai thác được lợi thế của địa hình vùng núi cao ẩm, rất thích hợp với các loại cây trồng của vùng ôn đới ưa khí hậu lạnh. Lương Mông vẫn đã và đang xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương.

Trường PTCS xã Lương Mông đã được xây dựng khang trang. Ảnh: Đoàn Đức Chính
Trường PTCS xã Lương Mông đã được xây dựng khang trang. Ảnh: Đoàn Đức Chính

Một điều rất dễ nhận thấy, kinh tế đi lên, bộ mặt nông thôn mới của xã vùng cao Lương Mông cũng có những khởi sắc, các công trình như: Đường, trường học, trạm y tế… được xây dựng khang trang, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Hàng năm, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Năm 2007, Lương Mông là một trong hai đơn vị đầu tiên của huyện được công nhận xoá mù chữ và phổ cập tiểu học. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn xã được phát động rộng rãi, thu hút  đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đến nay, 85% người dân đã được sử dụng nước sạch sinh hoạt và điện lưới quốc gia. Nhiều gia đình đã sắm sửa được những tài sản có giá trị kinh tế cao.

Từ một xã nghèo thuộc diện 135 của Chính phủ, nhờ biết phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực đầu tư, Lương Mông đã đưa kinh tế của xã đi lên, năm 2006, xã đã được Chính phủ đưa ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, Lương Mông luôn là điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của huyện Ba Chẽ.

Theo lãnh đạo địa phương, để phát huy hơn nữa các lợi thế mà Lương Mông đang có, xây dựng xã trở thành một điểm sáng toàn diện, một thị tứ trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, Lương Mông tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông - lâm - tiểu thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện; nâng cao sản lượng nông, lâm nghiệp… phấn đấu xây dựng Lương Mông cơ bản trở thành xã theo mô hình nông thôn mới…

Thu Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.