UBND tỉnh họp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Thứ Tư, 08/08/2012, 14:24 [GMT+7]
.
.

Ngày 8-8, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo UBND T.P Hạ Long, Uông Bí, huyện  Đông Triều, Hải Hà.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành đã báo cáo với đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân trên địa bàn tỉnh trong tháng qua. 

a
Quang cảnh buổi họp.

Cụ thể vụ việc kiến nghị tại T.P Uông Bí liên quan đến nội dung giải quyết đơn kiến nghị của ông Trần Văn Sang, trú tại khu 7, phường Thanh Sơn, T.P Uông Bí. Nội dung khiếu nại việc bồi thường GPMB dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu văn phòng và Khu dân cư đô thị tại phường Thanh Sơn. Ông Sang yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ theo giá năm 2011 và tách, lập phương án bồi thường theo từng hộ riêng; được cấp đất tái định cư cho gia đình và 6 hộ con; Chủ đầu tư phải thỏa thuận khi thu hồi đất.

Nội dung khiếu nại của ông Sang đã được UBND T.P Uông Bí giải quyết nhiều lần, Thanh tra tỉnh cũng đã kiểm tra rà soát lại nội dung vụ việc và đã cơ bản thống nhất với kết luận giải quyết của T.P Uông Bí. Tuy nhiên để giải quyết thỏa đáng nội dung kiến nghị của công dân, đồng chí Đỗ Thông đã yêu cầu thành phố Uông Bí tiếp tục rà soát và có kết quả giải quyết trong tháng 8.

Về nội dung kiến nghị của 36 hộ dân Dốc Thụ, xã Yên Thọ, Đông Triều đề nghị được hợp thức hóa quyền sử dụng đất đối với diện tích các hộ đang sử dụng thuộc nền đường Quốc lộ 18A cũ. Sau khi nghe báo cáo của huyện Đông Triều và các ngành, đồng chí Phó Chủ tịch kết luận: Yêu cầu huyện Đông Triều lập quy hoạch, thiết kế chi tiết khu vực Dốc Thụ, xã Yên Thọ đoạn xen giữa đường 18A cũ và 18A mới, phù hợp với quy hoạch mở rộng đường 18A đoạn Đông Triều – Uông Bí sắp tới; nghiên cứu cấp đất có thu tiền sử dụng đất cho những hộ dân có nhu cầu theo đúng chỉ giới mở rộng đường.

anh giao luu truc tuyen
Đồng chí Đỗ Thông đang xem xét bản đồ quy hoạch đường 18A tại khu vực Dốc Thụ, Yên Thọ (Đông Triều).

Liên quan đến  T.P Hạ Long là vụ việc của  bà Đoàn Thị Dung, trú tại tổ 4, khu 1, phường Yết Kiêu với nội dung đề nghị được bồi thường 26,6m2 đất bị thu hồi là đất ở và được cấp đất tái định cư tại chỗ trên phần diện tích đất còn lại của gia đình sau khi bị thu hồi để thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tỉnh lộ 337, đoạn Loong Toòng - Cầu Bang. Về vụ việc này, đồng chí Đỗ Thông yêu cầu thành phố Hạ Long xác minh nguồn gốc sử dụng 26,6 m2 đất của gia đình bà Dung, trên cơ sở đó có phương án giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân, đồng thời khẩn trương mở rộng đường.

Vụ việc của bà Dương Thị Lầm, trú tại tổ 11, khu 2, phường Hồng Hà, khiếu nại thửa đất 58,3m2 của gia đình có nguồn gốc sử dụng từ năm 1992, năm 2003 UBND T.P đã thu hồi 20m2 làm vỉa hè nhưng không được bồi thường. Phần diện tích còn lại 38,3m2 được thành phố cho phép tái định cư tại chỗ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà đề nghị được đền bù 20m2 đất đang bị thu hồi và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích hiện gia đình bà đang sử dụng. Vụ việc của bà Lầm đã được thành phố Hạ Long, UBND tỉnh giải quyết nhiều lần nhưng tất cả mọi phương án giải quyết của chính quyền đều không được bà Lầm chấp nhận, vì vậy phải chờ khi thành phố Hạ Long thực hiện  dự án tuyến đường gom sẽ thu hồi đất thực hiện bồi thường theo quy định của nhà nước.

 Kiến nghị của 554 hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà, huyện Hải Hà, với nội dung: giá thuê điểm kinh doanh cao, đề nghị lấy giá chợ cũ làm căn cứ để tính mức giá thuê điểm kinh doanh chợ mới; Diện tích gian hàng ở chợ mới nhỏ, không đảm bảo kinh doanh; đề nghị duy trì song song hai chợ cùng hoạt động.

Kết luận về nội dung kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà, đồng chí Đỗ Thông yêu cầu huyện Hải Hà, chủ đầu tư xem xét lại nội dung vụ việc, trên cơ sở đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của các hộ kinh doanh, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền vận động người dân đồng tình ủng hộ. 

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.