Tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn của ngành Than

Thứ Tư, 01/08/2012, 19:30 [GMT+7]
.
.

Để giải quyết những khó khăn của Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, chiều qua 1- 8, tại TP Hạ Long, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đồng chí Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Vinacomin và lãnh đạo của Tập đoàn cùng bàn các giải pháp tháo gỡ. Cùng dự có đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh nghiên cứu xem xét điểm khai thác than của công ty than Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nghiên cứu xem xét điểm khai thác than của Công ty than Hạ Long.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vinacomin đã báo cáo cụ thể về những khó khăn hiện Tập đoàn đang gặp phải, trong đó lớn nhất là tiêu thụ sản phẩm và giá bán than. Trong tháng 7 lượng than tiêu thụ toàn Tập đoàn giảm 18,1% so với cùng kỳ, lượng than tồn kho đến thời điểm này là 8,9 triệu tấn. Tập đoàn đã có báo cáo đề nghị Thủ tướng, các bộ, ngành Trung ương biện pháp tháo gỡ và đã tích cực làm việc với các khách hàng Hàn Quốc, Trung Quốc để tiêu thụ sản phẩm. Dự kiến trong tháng 8 này sẽ xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ của Tập đoàn vẫn còn rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến nộp ngân sách Nhà nước. Vì vậy tại buổi làm việc này  lãnh đạo Tập đoàn đề nghị tỉnh phối hợp cùng chung tiếng nói kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ ngay những khó khăn trước mắt, nhất là trong điều chỉnh giá bán than cho điện, thuế xuất khẩu than...

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với những khó khăn của ngành Than hiện nay. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh Quảng Ninh xác định than và tỉnh là một vì vậy tỉnh Quảng Ninh luôn luôn đồng hành với ngành Than trong mọi giai đoạn. Trong thời gian qua, tại các buổi làm việc với Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhiều lần kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành Than. Nhận diện về những khó khăn của ngành Than hiện nay phải được nhìn nhận dưới tác động lớn đến việc làm, đời sống của hàng chục vạn công nhân mỏ. Vì vậy trong thời gian sớm nhất tỉnh sẽ tiếp tục cùng với ngành Than đăng ký chương trình làm việc cụ thể với các bộ Tài chính, Công thương và Chính phủ để báo cáo tình hình cụ thể và đề xuất biện pháp tháo gỡ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Vinacomin công bố chính thức phương án sản lượng khai thác năm 2012, các giải pháp thực hiện cụ thể và chuẩn bị kỹ phương án sản xuất của năm 2013. Tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, công nhân ngành Than tạo sự đồng thuận, quyết tâm vượt qua khó khăn.

Cũng trong buổi làm việc này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nghe và cho ý kiến về một điểm khai thác than của Công ty than Hạ Long trùng khớp với địa điểm dự kiến xây dựng Công viên An Lạc (tại Hoành Bồ); địa điểm xây dựng nhà máy sàng tuyển than mới.

Lan Hương

.
.
.
.
.
.
.
.