Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Thanh tra Chính phủ

Thứ Năm, 09/08/2012, 17:21 [GMT+7]
.
.

Chiều 9-8, tại TP Hà Nội, Thường trực Tỉnh uỷ đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ về Đề án phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí Thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành. Về phía Thanh tra Chính phủ có đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ; Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo một số vụ, cục.  

Đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu kết luận hội nghị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ trình bày khái quát về nội dung của Đề án. Đồng chí khái quát những tiềm năng, thế mạnh và thách thức của tỉnh với 4 tiềm năng khác biệt - cơ hội nổi trội. Cùng với đó, Quảng Ninh cũng có 4 thách thức cơ bản, đó là: Thách thức giữa giải phóng tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội với nguồn lực có hạn cả về con người và nguồn vốn đầu tư phát triển. Thách thức, mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp, đô thị hóa nhanh với phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch trên cùng một địa bàn, đặc biệt là với Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long. Thách thức giữa phát triển kinh tế xanh, nhanh, bền vững, hội nhập sâu rộng tại địa bàn biên giới, vừa phải góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị trong điều kiện nguồn lực hạn chế. Thách thức giữa vừa phải phát triển kinh tế nhanh, bền vững với giữ ổn định chính trị, TTATXH…

Đồng thời, Đề án đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển của Quảng Ninh như: So với tiềm năng, kinh tế phát triển chậm và chưa tương xứng, nhất là một số ngành có cơ hội nổi trội; tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ còn thiếu và yếu; thu hút đầu tư còn hạn chế; vấn đề giải quyết môi trường...

Hôm qua, 9-8, tại TP Hà Nội, Thường trực Tỉnh uỷ đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ về Đề án “Phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Móng Cái, Vân Đồn”.
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, giúp tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện Đề án trình Bộ Chính trị một cách thuyết phục, đạt hiệu quả cao nhất, phù hợp với lợi ích phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

Các đại biểu đều đánh giá cao tính chủ động, đột phá trong tư duy cùng với cách làm sáng tạo, khoa học của tỉnh trong việc nghiên cứu, xây dựng Đề án. Trong đó, các đại biểu đề nghị Đề án cần quan tâm giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng khu vực biên giới; cần có giải pháp về đào tạo và thu hút nguồn nhân lực, việc gắn kết nguồn lực bên trong với nguồn lực bên ngoài; lao động có trình độ tay nghề cao; quy hoạch sử dụng đất; giải quyết vấn đề môi trường...

Quang cảnh buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ.
Quang cảnh buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đánh giá cao và nhất trí ủng hộ Đề án của tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí cho rằng việc xây dựng Đề án là hết sức cần thiết, nhưng tỉnh Quảng Ninh cần lưu ý sự tác động của nền kinh tế khu vực và của Thế giới tới nền kinh tế của tỉnh; Cần tranh thủ cơ chế, chính sách để tạo cơ sở pháp lý và tạo ra môi trường đầu tư nguồn lực, nhân lực phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; Cần quan tâm đến việc phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn phát triển, để có cơ sở đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế để khắc phục. Cần quan tâm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gắn với công tác phòng chống tham nhũng, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo.

Thay mặt đoàn công tác của Thường trực Tỉnh uỷ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính cảm ơn những ý kiến tham gia đóng góp vào Đề án của các đại biểu. Đồng thời tiếp thu các ý kiến của các đại biểu và bổ sung, hoàn thiện vào Đề án.

Phạm Hoạch

.
.
.
.
.
.
.
.