Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh thống nhất nội dung và biểu quyết Đề án phát triển tỉnh trình Bộ Chính trị

Thứ Bảy, 04/08/2012, 18:40 [GMT+7]
.
.

Ngày 4-8, tại TP Hạ Long, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIII tổ chức hội nghị lần thứ 14 để thống nhất nội dung và biểu quyết về  Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính đã thông báo nhanh những kết quả lấy ý kiến các cơ quan trung ương góp ý vào Đề án. Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức 47 cuộc hội thảo và làm việc với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về Đề án. Đồng thời, đồng chí đã trình bày tóm tắt Đề án đã được bổ sung và chỉnh sửa thông qua sự đóng góp của các bộ, ngành…

Theo đó, Đề án đã đánh giá đầy đủ tiềm năng, thế mạnh, khó khăn, thách thức, giải pháp phát triển trong thời gian tới, cùng các dự kiến, kiến nghị của tỉnh  thực hiện Đề án để trình Bộ Chính trị vào cuối tháng 8-2012.

Sau khi nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trình bày, các đại biểu tại hội nghị phát biểu thống nhất cao nội dung của Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Ý kiến các đại biểu cũng nhận thấy Quảng Ninh đang phát triển không bền vững, chưa xứng với tiềm năng lợi thế của một vùng “Việt Nam thu nhỏ”. Vì vậy, việc xây dựng Đề án nhằm tạo sự đột phá, khai thác tối đa, lợi thế xây dựng Quảng Ninh trở thành địa bàn động lực, xứng đáng là cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ là việc làm thiết thực và rất quan trọng đối với tỉnh. Để làm được điều này cũng như để Đề án được Bộ Chính trị ủng hộ, phê duyệt các đại biểu đã tham gia cần điều chỉnh một số chi tiết trong Đề án và bổ sung để hoàn chỉnh Đề án xoay quanh một số vấn đề:  Xác định Đề án là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đột phá của Quảng Ninh và cả nước vì thế việc xây dựng Đề án là cần thiết. Nên tổng hợp lại những ý kiến mà các bộ, ngành Trung ương đã tham gia đóng góp vào Đề án. Đề án nên tập trung vào làm nổi bật các nhóm giải pháp thực hiện. Trong đó tập trung vào giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, làm thế nào để Quảng Ninh những năm tới phải có được nguồn nhân lực trình độ cao về quản lý kinh tế, khoa học công nghệ và ngoại ngữ… Ngay từ bây giờ, từng ngành, từng địa phương trong tỉnh phải có phương án, kế hoạch xây dựng nguồn cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước tình hình mới v.v. Qua đó cũng cần phải nêu bật được những kiến nghị, đề xuất của Đề án cần được Bộ Chính trị thông qua.

Đồng chí Phạm Quang Điệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Móng Cái phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phạm Quang Điệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Móng Cái phát biểu tại hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính khẳng định: Về Đề án, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và tổ chức các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành của Việt Nam. Các ý kiến hầu hết đều ủng hộ, đánh giá cao việc xây dựng Đề án của Quảng Ninh và nhất trí hỗ trợ Quảng Ninh thực hiện Đề án với điều kiện cao nhất. Đồng chí  biểu dương và cảm ơn sự đóng góp chất lượng của các đại biểu tại Hội nghị BCH lần thứ XIV đã tham gia Đề án và đề nghị các đồng chí còn ý kiến góp ý gì về Đề án với Thường trực Tỉnh ủy, tiếp tục bổ sung để Ban biên tập thực hiện Đề án hoàn chỉnh, trình Bộ Chính trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: TP Móng Cái cần nghiên cứu kỹ các giải pháp thực hiện đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Móng Cái, nhằm tìm ra những vấn đề mới thuyết phục, hiệu quả. Sở Tài chính tìm hiểu thêm cơ chế về thuế. Ngành Ngân hàng tìm hiểu thêm về giải pháp huy động vốn của Ngân hàng (cơ chế đặc thù Ngân hàng như thế nào). Sở Kế hoạch - Đầu tư  tìm hiểu thêm khả năng huy động nguồn lực của tỉnh, khả năng cân đối các nguồn vốn đầu tư… Ngoài ra các sở, ban, ngành trên cơ sở chức năng của mình cũng cần nghiên cứu thêm về các vấn liên quan đến ngành mình để chuyển Ban biên tập bổ sung hoàn chỉnh Đề án trước ngày 10-8.

Cuối cùng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Dù thế nào, chúng ta cũng phải quyết tâm chính trị cao để vận hành cả bộ máy hệ thống chính trị của tỉnh cùng vào cuộc thực hiện Đề án này và bảo vệ để thực hiện Đề án.  

Tại hội nghị 100% đại biểu đã bỏ phiếu bày tỏ quyết tâm nhất trí thông qua Đề án để trình Bộ Chính trị thông qua.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.