Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh thăm và làm việc tại Đặc khu Thâm Quyến (Trung Quốc)

Thứ Năm, 16/08/2012, 20:04 [GMT+7]
.
.

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Đông, hôm nay 16-8, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Đặc khu Thâm Quyến.

.
Lãnh đạo TP Thâm Quyến đón tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh..

Tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đới Bắc Phương, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Thâm Quyến nhiệt liệt chào mừng đồng chí Đỗ Thị Hoàng và các thành viên trong đoàn.

Sau khi giới thiệu những nét khái quát về thành phố, đồng chí Đới Bắc Phương cho rằng để Đặc khu Thâm Quyến đạt được thành tựu như hôm nay có 3 nguyên nhân căn bản: Sự quan tâm đặc biệt của Trung ương và vai trò của “tổng công trình sư” Đặng Tiểu Bình đã định hướng và cho phép Thâm Quyến được áp dụng thí điểm các chính sách mới; sự góp sức của nhân dân 56 dân tộc trên đất nước Trung Quốc; lãnh đạo và người dân Thâm Quyến đã dám nghĩ, dám làm, xác định đúng hướng đi là phát triển công nghệ hiện đại ngay từ những ngày đầu hình thành đặc khu.

Tới đây, Thâm Quyến sẽ tập trung thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; hoàn thiện thể chế và nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ công chức để thu hút đầu tư nhằm phát triển các công nghệ cao, công nghệ sạch để phát triển hài hoà.

.
Lãnh đạo TP Thâm Quyến tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của các đồng chí lãnh đạo Đặc khu Thâm Quyến và chúc mừng những thành tựu mà cán bộ, nhân dân thành phố đạt được trong hơn 30 năm qua. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng cho biết, tỉnh Quảng Ninh đang đề xuất với cấp trên cho tỉnh được thí điểm thành lập các khu hành chính – kinh tế đặc biệt.

Những kinh nghiệm hay của Thẩm Quyến trong huy động nguồn lực, thu hút đầu tư, nhân tài và các cơ chế ưu đãi đối với doanh nghiệp về thuế, chính sách đất đai, nhà ở… là kinh nghiệm hay để tỉnh Quảng Ninh tham khảo, học tập. Đồng chí Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh mong muốn lãnh đạo Đặc khu Thẩm Quyến và tỉnh Quảng Ninh thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để giúp Quảng Ninh tiến nhanh hơn trong quá trình xây dựng và phát triển. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đỗ Thị Hoàng mời lãnh đạo TP Thâm Quyến sang thăm tỉnh Quảng Ninh.

.
Đại diện các cơ quan chức năng của Đặc khu Thâm Quyến trao đổi với Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh về chủ đề cơ chế, chính sách..

Trước đó, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với đại diện các cơ quan chức năng của Đặc khu Thâm Quyến để tìm hiểu về các chủ đề: Cơ chế, chính sách và quy hoạch xây dựng trong quá trình triển khai xây dựng và vận hành mô hình Đặc khu Thâm Quyến.

Các đại biểu của Thâm Quyến đã giải đáp nhiều vấn đề mà Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh quan tâm. Cụ thể, trong lĩnh vực cơ chế, chính sách, đại diện các cơ quan chức năng của Đặc khu Thâm Quyến đã nêu kinh nghiệm trong quá trình đề xuất, thực thi các cơ chế ưu đãi về thuế, đất đai cho các doanh nghiệp nước ngoài; chính sách thu hút nhân tài; việc thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài; công tác quản lý xã hội… Về công tác quy hoạch xây dựng, tập trung vào thời hạn giao và cho thuê đất đối với doanh nghiệp nước ngoài, chính sách bồi thường và giải phóng mặt bằng; kinh nghiệm trong việc lập các quy hoạch và huy động nguồn lực triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật…

.
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu trong buổi trao đổi với đại diện các cơ quan chức năng của Đặc khu Thâm Quyến về chủ đề quy hoạch, xây dựng.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã đi tham quan Bảo tàng Thâm Quyến, Khu vườn sản nghiệp khoa học kỹ thuật Cao Tân, Công ty Mindray, Tiểu khu Hoa kiều Thành Đồn thuỷ vịnh.

Ngày mai, 17-8, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự Hội thảo tại Trung tâm nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc tại Đại học Thâm Quyến.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tại TP Thâm Quyến:

.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tặng đồng chí Đới Bắc Phương, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Thâm Quyến bức tranh cảnh Vịnh Hạ Long.

.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng (thứ hai trái sang) và Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh thăm Bảo tàng Thâm Quyến.
.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng ghi cảm tưởng vào sổ lưu niệm của Bảo tàng Thâm Quyến.
.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh thăm Công ty Mindray.
.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh cùng lãnh đạo Công ty Mindray.
.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh thăm Tiểu khu Hoa kiều Thành Đồn thuỷ vịnh...

Ngọc Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.