Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Viện Khoa học Xã hội Việt Nam về Đề án phát triển tỉnh

Thứ Năm, 26/07/2012, 21:30 [GMT+7]
.
.

Chiều nay 26-7, tại TP Hà Nội, Thường trực Tỉnh uỷ có buổi làm việc với Viện Khoa học Xã hội Việt Nam về Đề án phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc, về phía Viện Khoa học Xã hội Việt Nam có Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học của Viện. Về phía tỉnh, có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính trình bày tóm tắt Đề án phát triển tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh sự cần thiết, cơ sở, mục đích, yêu cầu; nhận diện, đánh giá về Quảng Ninh với những tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế so sánh cùng với đó là những thách thức, xung đột, mâu thuẫn cơ bản; mục tiêu, các quan điểm và những nguyên tắc phát triển; không gian phát triển kinh tế “một tâm - hai tuyến - đa chiều” với các nhóm giải pháp và cơ chế đặc thù, đặc biệt cho tỉnh trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng Đề án của tỉnh được chuẩn bị rất công phu, có tính khoa học và sáng tạo cao. Các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình, ủng hộ Đề án của tỉnh.

Đại biểu Viện Khoa học Xã hội Việt Nam phát biểu tham gia vào Đề án.
Đại biểu Viện Khoa học Xã hội Việt Nam phát biểu tham gia vào Đề án.

Góp ý cho Đề án, các đại biểu cho rằng tỉnh cần có chiến lược thu hút nhân tài, trong đó phải thu hút được những nhà quản lý giỏi của nước ngoài; phải đề xuất được thể chế phù hợp, quan trọng nhất là phải xây dựng được bộ máy chính quyền gọn nhẹ, can thiệp ít vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư thì mới phát triển nhanh được.

Có ý kiến cho rằng phải tập trung vào các mũi đột phá là đặc khu Móng Cái, Vân Đồn và phải có thể chế quốc tế, toàn cầu. Một số ý kiến thì cho rằng cần tập trung khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên, nhất là di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; tăng cường ứng dụng KHCN và phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực…

Chủ
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng,Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ Đề án của tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ Đề án của tỉnh. Đồng chí nêu rõ: Đề án đã xác định được cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các khâu đột phá để Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững.

Góp ý vào Đề án phát triển tỉnh, đồng chí Chủ tịch Viện cho rằng cần có sự bứt phá trong kiến tạo không gian phát triển của tỉnh; cần phải đề xuất và thực hiện cho được mô hình hai khu hành chính – kinh tế đặc biệt và phải đề xuất để có thể chế tạo thuận lợi cho sự phát triển…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu những góp ý của các đồng chí lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đối với Đề án của tỉnh.

Ngọc Hà

 

.
.
.
.
.
.
.
.