HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện dự án đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Năm, 17/05/2012, 17:37 [GMT+7]
.
.

Ngày 17-5, Đoàn Giám sát Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh do đồng chí Đỗ Vũ Chung, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2010-2020.
 

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Lao động thương binh và Xã hội và các địa  phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của đề án. Sau 2 năm triển khai, đã có 13 lớp đào tạo nghề về nuôi trồng thủy sản cho trên 400 học viên; mở 200 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho bà con nông dân; triển khai thực hiện được 37 mô hình nông nghiệp. Đến nay, đã có 32 cán bộ kỹ thuật có chứng chỉ kỹ năng sư phạm, kỹ năng dạy học cho lao động nông thôn và 1 đơn vị là Trung tâm KHKT&SX giống thủy sản được cấp đăng ký hoạt động dạy nghề. Bên cạnh đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn xây dựng và chuyển giao các quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VIETGAP, các mô hình kinh tế giúp nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm, bước đầu tiến đến phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Để triển khai Dự án đào tạo nghề những năm tiếp theo hiệu quả hơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị HĐND tỉnh có các chính sách hỗ trợ đối với giáo viên và học viên tại các vùng biên giới và hải đảo; khuyến khích các địa phương lựa chọn đào tạo các nghề truyền thống, phù hợp với điều kiện và tập quán canh tác của bà con nông dân; hỗ trợ cho các học viên đi tham quan học tấp các mô hình điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh. Sở NN&PTNT cũng đề xuất một số vấn đề liên quan đến phê duyệt chính sách hỗ trợ cho học viên lao động nông thôn…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Vũ Chung, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong công tác thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Quảng Ninh 2010-2020. Các kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ được bổ sung vào báo cáo trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XII.

Phạm Hoạch

.
.
.
.
.
.
.
.