Đơn giá thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh xuống mức thấp nhất trong khung giá Chính phủ cho phép

Thứ Năm, 24/05/2012, 17:34 [GMT+7]
.
.

Đây là thông tin được công bố tại buổi họp báo chiều 24- 5, do UBND tỉnh tổ chức nhằm thông tin về các giải pháp của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

>>Quy định về đơn giá thuê đất và giá thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

>>Quyết định về việc quy định đơn giá thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính đã thông tin đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về một số giải pháp của tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo đó, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 13/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập ngay 4 tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo.

Các tổ công tác có nhiệm vụ trực tiếp làm việc với một số doanh nghiệp thuộc từng lĩnh vực đang hoạt động trên địa bàn tỉnh để nắm tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và các vấn đề khác có liên quan của doanh nghiệp.

Đặc biệt để tháo gỡ ngay khó khăn cho các doanh nghiệp, ngày 23-5 UBND tỉnh đã ban hành quyết định 1170 về quy định đơn giá thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất 1 năm bằng 1,5% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê. Đây là mức thấp nhất trong khung Chính phủ cho phép. Và đơn giá này sẽ được thực hiện ổn định trong giai đoạn 2012- 2017.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Tài chính cho biết: Tỉnh không áp dụng tính hệ số điều chỉnh giá đất trong thời điểm hiện nay; các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực khuyến khích đầu tư sẽ được tính bằng 0,75% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê.   

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung vào một số nội dung như: Ban hành đơn giá thuê đất ở mức thấp nhất; tạm thời chưa thu thuế GTGT phải nộp tháng 4, 5, 6; đẩy nhanh việc thực hiện, giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án, chương trình trong phạm vi quản lý; tăng cường thu hút, đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích sản xuất đối với các lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế; tăng cường công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách những tháng còn lại năm 2012; thực hiện việc gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính; tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả, bảo đảm chất lượng và giá cả các mặt hàng thiết yếu…

Lan Hương

.
.
.
.
.
.
.
.