.

Thi đua “Dân vận khéo”

Cập nhật lúc 05:03, Thứ Tư, 18/04/2012 (GMT+7)

Trong năm qua và những tháng đầu năm 2012, các cấp Hội LHPN trong tỉnh có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đã góp phần phát huy khối đại đoàn kết, sức mạnh trong hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư tham gia thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp hội đã gắn thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hội đã hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đến nay 100% cơ sở hội đã thực hiện được mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm... với số tiền tiết kiệm trên 16 tỉ đồng. Các cơ sở hội đã trích một phần để ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì phụ nữ nghèo”; đồng thời vận động nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây mới và sửa chữa được trên 100 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Hội LHPN TP Hạ Long tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2012.
Hội LHPN TP Hạ Long tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2012.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào, các cấp hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, kiến thức chuyển giao KHKT, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc cho hội viên, phụ nữ. Hội vận động trên 300 phụ nữ dân tộc thiểu số từ 18 đến 35 tuổi tham gia các lớp học xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho 235 hội viên; xây dựng nhiều mô hình CLB, giúp chị em nâng cao kiến thức, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tương trợ nhau trong sản xuất và đời sống. Cụ thể hoá phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cấp hội còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 170 “CLB Phụ nữ với pháp luật”, 228 “Chi hội nòng cốt thực hiện và chấp hành pháp luật”. Hoạt động của các mô hình trên đã phát huy hiệu quả trong việc giáo dục, cảm hoá trẻ em vi phạm pháp luật và có nguy cơ mắc TNXH; hoà giải tại cơ sở và giải quyết đơn thư, khiếu nại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, phụ nữ.

Một trong những hoạt động nổi bật của hội là lồng ghép phong trào thi đua “Dân vận khéo” với thực hiện các chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình 4 chuẩn mực”… Qua đó, đã xây dựng được 20 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế với 370 tổ, nhóm và 1.119 hộ gia đình tham gia. Các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” cũng được chị em tích cực hưởng ứng, có sức lan toả sâu rộng, đã giúp hàng trăm phụ nữ thoát nghèo thông qua các hoạt động hỗ trợ giống, vốn, ngày công lao động... Điển hình là Hội LHPN xã Quảng Tân (Đầm Hà) giúp 35 phụ nữ thoát nghèo; Hội LHPN xã Vạn Yên (Vân Đồn) hỗ trợ 100% phụ nữ nghèo vay vốn, giống, kỹ thuật sản xuất; CLB Doanh nghiệp nữ du lịch Hạ Long, hỗ trợ sản xuất, xây nhà, tặng quà phụ nữ nghèo trên 50 triệu đồng/năm; CLB Doanh nghiệp nữ TP Cẩm Phả, CLB Doanh nghiệp nữ TP Móng Cái, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hàng chục triệu đồng/năm… Những hoạt động trên thể hiện tinh thần đoàn kết “tương thân, tương ái” của cộng đồng, tạo điều kiện để người nghèo vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống tốt hơn.

Thời gian qua, các cấp hội còn thực hiện tốt mô hình “Vận động phụ nữ chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước”. Cán bộ hội đã tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn bức xúc của hội viên, phụ nữ; tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, khó khăn trong cộng đồng dân cư, nhất là các lĩnh vực liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân tham gia thực hiện, chấp hành những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong việc giải phóng mặt bằng; nhiều hộ dân còn tự nguyện hiến hàng vạn m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Đồng thời, hội cũng đẩy mạnh công tác dân vận trong thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thông qua các hoạt động: Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn, miền núi, dân tộc thiểu số hiểu đúng, đủ về chương trình xây dựng NTM; hướng dẫn hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện các phong trào, cuộc vận động về xây dựng NTM do hội phát động..., đã tạo sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 400 chi hội phụ nữ xây dựng được mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng NTM. Các cấp hội còn bám sát các tiêu chí về xây dựng NTM để tổ chức triển khai trong hội viên, phụ nữ.

Nhật Dạ

,
.
.
.
.
.