.

Sơ kết 2 năm thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi

Cập nhật lúc 14:51, Thứ Năm, 15/03/2012 (GMT+7)

Ngày 15-3, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010- 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể liên quan và 63 tỉnh, thành phố họp trực tuyến.

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, trong 2 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, mạng lưới trường, lớp mầm non trên cả nước được củng cố, mở rộng và phân bố đến các địa bàn dân cư, đáp ứng phần lớn nhu cầu phổ cập và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân kết luận hội nghị.
Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân kết luận hội nghị.

Hiện nay, cả nước huy động được gần 4 triệu trẻ mầm non đến trường. Trong số này, có hơn 1,33 triệu trẻ 5 tuổi, chiếm tỷ lệ 98,6% so với trẻ trong độ tuổi. Số lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực dạy của giáo viên lớp mầm non 5 tuổi được nâng lên. Đến hết tháng 2-2012, đã có 1.543/11.069 xã, phường được kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGDN cho trẻ  em 5 tuổi.

Tuy nhiên, công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi hiện nay vẫn còn một số hạn chế như: tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp một số địa phương còn thấp; ở nhiều nơi địa bàn rộng nên phân lớp trẻ khó khăn; tiến độ xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia còn chậm; tình trạng thiếu giáo viên ở một số địa phương chưa được khắc phục, đời sống giáo viên còn khó khăn; vẫn còn 34 tỉnh, thành chưa có xã nào đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi... Để khắc phục những tồn tại này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 5 nhóm giải pháp cụ thể với mục tiêu phấn đầu hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi đúng lộ trình, có chất lượng. Cả nước hoàn thành mục tiêu này vào năm 2015.

Về phía Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện có 205 trường mầm non với  2.225 lớp mẫu giáo, trong đó 803 lớp mẫu giáo 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,6%. Công tác đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho giáo viên mầm non được tăng cường. Tổng giáo viên giảng dạy ở các trường, lớp mầm non đến thời điểm này là 3.181 người, trong đó 1.281 giáo viên lớp 5 tuổi. Trong năm 2010 và 2011, ngân sách tỉnh dành hơn 440 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp mầm non và 43 tỷ đồng mua thiết bị phục vụ công tác PCGDMN. Đến tháng 2-2012, Quảng Ninh có 98 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Tỉnh phấn đấu đến hết 2012, 178/186 xã, phường được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi và đạt 100% vào năm  2013.

Các sở, ngành, địa phương dự họp tại đầu cầu Quảng Ninh.
Các sở, ngành, địa phương dự họp tại đầu cầu Quảng Ninh.

Tại hội nghị, nhiều tỉnh, thành đã chia sẻ kinh nghiệm đạt được trong PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, đồng thời đưa ra một số kiến nghị để nâng cao hiệu quả phổ cập trong thời gian tới. Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cũng đề xuất một số giải pháp: Quan tâm chế độ cho giáo viên; tăng cường nguồn lực để thực hiện lộ trình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân; các địa phương dành quỹ đất xây dựng trường mầm non…

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của các tỉnh, thành trong nước. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Thời gian tới, các tỉnh, thành phố rà soát lại kế hoạch, địa phương nào đặt mục tiêu năm 2012-2013 hoàn thành phải có kế hoạch cụ thể về số trường đạt chuẩn theo năm. Với nhóm tỉnh, thành phố đặt mục tiêu đạt chuẩn vào năm 2014-2015 cần rà soát kế hoạch chi tiết để đảm bảo tính khả thi, đồng thời điều chỉnh thời gian đạt chuẩn cho phù hợp. Cuối năm 2012, UBND các địa phương phải báo cáo HĐND tỉnh kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi; đồng thời các tỉnh, thành phải chuyển hết trường bán công sang công lập. Hiện nay Chính phủ đã bố trí kinh phí kiên cố hoá trường, lớp, vì vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đẩy nhanh triển khai nhiệm vụ.

Thu Nguyệt

,
.
.
.
.
.