.

Xây dựng đội ngũ nữ CBCNVC-LĐ

Bắt đầu từ việc thực hiện bình đẳng giới

Cập nhật lúc 04:38, Thứ Sáu, 30/12/2011 (GMT+7)

Nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình, xã hội; thực hiện bình đẳng giới, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là nội dung quan trọng của Nghị quyết số 06b (ngày 29-1-2011) của Tổng LĐLĐ Việt Nam về đẩy mạnh công tác vận động nữ CNVC-LĐ trong tình hình mới. Nghị quyết nhằm góp phần xoá bỏ khoảng cách bất bình đẳng đối với nữ CNVC-LĐ đang tồn tại cả trong cuộc sống gia đình và công việc, đang cản bước tiến của nhiều lao động nữ.

Các thí sinh nhận bằng khen tại Hội thi cán bộ nữ công sở cơ sở giỏi khối doanh nghiệp năm 2011 do LĐLĐ tỉnh tô chức.
Các thí sinh nhận bằng khen tại Hội thi cán bộ nữ công sở cơ sở giỏi khối doanh nghiệp năm 2011 do LĐLĐ tỉnh tô chức.

Với sự đồng thuận từ gia đình, trong năm nay, nhiều nữ cán bộ, CNVC trong tỉnh không những hoàn thành tốt công việc được giao, mà còn tham gia tích cực công tác xã hội, được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Chị Nguyễn Thị Loan, công nhân Công trường chế biến than, Công ty CP Than Núi Béo tháng 11 vừa qua đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao Động hạng Ba. Có được thành công đó, chị Loan luôn khẳng định, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ của tổ chức công đoàn, là vai trò rất quan trọng của người chồng, đã giúp chị có thời gian tập trung cho công việc, trở thành nữ công nhân giỏi. Nếu không có người chồng biết chia sẻ, cảm thông, đỡ đần việc nhà, cùng chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái, thì chị khó có được những thành công và vinh dự như ngày hôm nay. Cũng như chị Loan, chị Lê Thị Miên, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, là người có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu được áp dụng vào việc khám và điều trị cho bệnh nhân, bày tỏ: Để có một gia đình đầm ấm hạnh phúc đòi hỏi tất cả các thành viên trong gia đình phải cùng tự giác vun đắp. Chồng chị đã động viên chị rất nhiều trong công tác cũng như giúp chị trong việc dạy bảo con cái học hành. Hiện con lớn của chị là bác sĩ; con thứ hai là học sinh lớp 8 Trường THCS Trọng điểm TP Hạ Long, 8 năm liền đạt học sinh giỏi, đoạt giải nhất toán tuổi thơ, Huy chương bạc Olimpic toán tuổi thơ, giải thưởng “Nhà lãnh đạo trẻ tương lai” do T.Ư Đoàn trao tặng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh và toàn quốc năm 2010-2011. Chị Phạm Thị Hoa, công nhân bậc 5/7, Công ty CP Viglacera Hạ Long và chồng là anh Trần Xuân Hùng, công nhân bậc 7/7, Công ty Đóng tàu Hạ Long đều là “cây sáng kiến” ở đơn vị mình, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Câu chuyện của các chị Loan, Miên, Hoa đều cho thấy, sự thành đạt của người phụ nữ có được không chỉ nhờ sự nỗ lực của bản thân, mà còn có sự hậu thuẫn rất lớn của tất cả các thành viên trong gia đình, nhất là người chồng. Bởi thực tế, quan niệm “tề gia nội trợ” là công việc của người phụ nữ vẫn tồn tại trong nhiều gia đình, nếu không có sự chia sẻ, giúp đỡ của chồng, nhiều chị em khó có thể dành thời gian, tâm huyết cho sự nghiệp. Tình trạng “được mặt này mất mặt kia” giữa mái ấm gia đình và sự nghiệp vẫn khá phổ biến, và trường hợp này, thiệt thòi thường rơi vào giới nữ. Vì vậy, mục tiêu của Tổng LĐLĐ đề ra trong những năm gần đây là xoá bỏ tình trạng bất công trong công việc, sự nghiệp giữa nam và nữ CNVC-LĐ.

Thực hiện và triển khai Nghị quyết 6b của Tổng LĐLĐ Việt Nam, toàn tỉnh đã có hàng nghìn chị em đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động giỏi các cấp. Công đoàn các cấp đã tạo điều kiện cho 1.262 lượt cán bộ nữ công, trên 2.300 lượt CNVC-LĐ theo học các lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tập huấn và nghe tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; tổ chức cho nữ CNLĐ tham gia hàng trăm ý kiến xây dựng văn kiện đại hội phụ nữ các cấp; có 1.086 chị em được kết nạp vào Đảng, 80 gia đình được về dự Hội nghị biểu dương gia đình CNVC-LĐ văn hoá và hiếu học tiêu biểu năm 2009-2011...

Chị Trần Thị Hằng, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh, cho biết, để việc triển khai Nghị quyết có hiệu quả, thì xây dựng gia đình phải luôn gắn với sự nghiệp phát triển phụ nữ. LĐLĐ tỉnh đã xác định lấy các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” làm trọng tâm để xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, thúc đẩy tinh thần lao động sáng tạo trong nữ CNVC-LĐ, thực hiện hiệu quả chương trình vận động nữ CNVC-LĐ trong tình hình mới. Đặc biệt chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khoẻ cho nữ CNVC-LĐ; phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt cán bộ nữ xuất sắc vào các vị trí lãnh đạo. Các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới trong gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhằm nâng cao nhận thức, hình thành ở nam giới có cách nghĩ đúng về công việc, sự nghiệp của nữ CNVC-LĐ, có trách nhiệm giúp chị em thêm cơ hội phấn đấu.

Thanh Hằng

,
.
.
.
.
.