Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ Bảy, 17/09/2011, 05:09 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, diện mạo của TP Hạ Long đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, Hạ Long đang tiến hành xây dựng thành phố trở thành đô thị loại I vào năm 2013. Để có được những thành quả đó, TP Hạ Long đã luôn nêu cao, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, coi đây là bài học kinh nghiệm quý trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.
 

Người dân đến xem quy hoạch Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Cao Xanh (TP Hạ Long).
Người dân đến xem quy hoạch Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Cao Xanh (TP Hạ Long).

Với nguyên tắc lãnh đạo “lấy dân làm gốc”, nên trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác xây dựng Đảng, chính quyền... đều có ý kiến đóng góp, có sự tham gia của người dân. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp đã có nhiều biện pháp chỉ đạo, triển khai sâu rộng, làm chuyển biến tích cực về nhận thức, quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện quy chế dân chủ được TP Hạ Long gắn với phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, gắn cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào, các hoạt động văn hoá xã hội, cải thiện đời sống dân sinh, nâng cao dân trí, giữ vững an ninh, trật tự...

Các cấp uỷ đảng thường xuyên quan tâm công tác kiện toàn, củng cố hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; thực hiện nghiêm túc công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” từ thành phố đến các phường, cơ quan, đơn vị. Qua đó, giải quyết nhanh gọn, kịp thời, đúng quy định các vấn đề có liên quan đến công dân, tổ chức và doanh nghiệp... Những tháng đầu năm 2011, UBND thành phố và các ngành, các địa phương đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp như: Dự án Nam ga Hạ Long có gần 20 hộ dân thuộc các phường Bãi Cháy, Hà Khẩu, Giếng Đáy kiến nghị về chính sách đền bù GPMB; 19 hộ dân thuộc dự án Đô thị phía Đông thành phố (thuộc phường Hà Khánh) đã tổ chức lên T.Ư khiếu kiện về chính sách đền bù GPMB chưa thoả đáng đối với các hộ dân; 178 hộ kinh doanh ngành hàng quần áo, giày dép, mũ túi tại chợ Hạ Long II khiếu nại về việc sắp xếp các ngành hàng tại Trung tâm thương mại An Hưng Plaza; một số hộ dân thuộc HTX rau Chiến Thắng phường Cao Thắng có đơn khiếu kiện về chính sách đền bù GPMB…

Hội đồng tiếp dân thành phố duy trì lịch tiếp công dân vào các ngày 1 và 15 hàng tháng, tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với công dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, vì vậy đã giải quyết tháo gỡ được nhiều việc liên quan đến đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Cùng với đó, thành phố triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường theo tinh thần Pháp lệnh số 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI. Thành phố và các phường đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đến nay, 20 phường của thành phố đều đã kiện toàn Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng với tổng số 155 thành viên. Trong những tháng đầu năm 2011, ban thanh tra nhân dân ở cơ sở đã tổ chức thanh tra 186 vụ việc có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư, tiếp công dân tại bộ phận “một cửa”, công tác thu, chi đóng góp các quỹ trong dân, tranh chấp đất đai, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã tổ chức giám sát 63 công trình, trong đó có 27 công trình đường giao thông khu dân cư, sân vui chơi; 28 nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư, trạm y tế phường, 8 công trình xây dựng hệ thống cống, kè thoát nước…

Thành phố chỉ đạo 100/100 thôn, khu dân cư xây dựng và thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước đã được UBND thành phố phê duyệt. Trên 90% các cơ quan, đơn vị hành chính xây dựng quy chế hoạt động theo Nghị định 71 của Chính phủ, duy trì mở hội nghị cán bộ, công chức hàng năm, công khai dân chủ về quản lý thu, chi tài chính công, nâng lương, quy hoạch đào tạo, đề bạt cán bộ. 100% các công ty cổ phần, công ty TNHH có chi, đảng bộ xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ theo Nghị định 87 của Chính phủ, đã công khai dân chủ về sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền thưởng và thực hiện chế độ bảo hiểm đối với người lao động. MTTQ, các đoàn thể nhân dân ở các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Nhờ đó nhiều công trình trường học, chợ, đường giao thông... trên địa bàn được cải tạo nâng cấp từ sự đóng góp của nhân dân.

Với việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, TP Hạ Long đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân để thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp.

HOÀI ANH

.
.
.
.
.
.
.
.